Đi tiêm chủng ở Lào Cai

Trong số gần 1000 điểm tiêm chủng thường xuyên hang tháng của Lào Cai, có đến 787 điểm tiêm chủng ngoài trạm được tổ chức tại các điểm thôn bản, trường học, nhà văn hóa… cách xa trạm y tế. Khó khăn là vậy nhưng 100% huyện thị của tỉnh Lào Cai đều đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi tới trên 97,0%, con số mà nhiều tỉnh địa phương có địa bàn tương tự khác trên cả nước mơ ước. Ông Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, người rất tâm huyết với tiêm chủng, ông cho hay:

Chúng tôi có gần 800 điểm tiêm ngoài trạm, tính cả điểm tiêm tại trạm thì Lào Cai có tới gần 1000 điểm tiêm chủng. Bốn năm qua, nhờ hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng, 100% cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn. Khó khăn của chúng tôi là nhiều gia đình đi làm thuê ở nhiều nơi mang cả con nhỏ đi, nên tiêm đủ các mũi cho trẻ là rất khó. Nhiều gia đình bố mẹ đi vắng nên không đưa trẻ đi tiêm đúng hẹn, hoặc ông bà đưa trẻ đi và ông bà không biết tiếng Kinh, nhiều khi nhân viên y tế muốn căn dặn thêm sau tiêm cũng rất khó.

Ông. Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai

Có những khó khăn như kể trên nhưng kết quả tiêm chủng của Lào Cai lại nằm ở “top trên”, đội ngũ TCMR Lào Cai đã làm những gì để có kết quả này?

Những năm gần đây nhờ hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn thay đổi, điều đó cũng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều. Thứ nữa là chúng tôi giao nhiệm vụ giám sát cho xã, các gia đình cha mẹ đi làm ăn xa thì khi cha mẹ đưa trẻ về, xã báo ngay cho tiêm chủng để mang vắc xin đến tiêm ngay. Với nhiều nỗ lực và giải pháp, 100% các huyện thị ở Lào Cai đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi trên 97,0%. Cũng nhờ kết quả của tiêm chủng nên năm 2017 vừa qua, những bệnh có vắc xin ngừa hầu như không xuất hiện dịch mà chỉ xảy ra rất lẻ tẻ, năm 2016-2017 không ghi nhận ca bệnh sởi nào. Bệnh rubella chỉ xuất hiện rải rác không thành dịch lớn, ho gà chỉ xuất hiện 1-2 ca nhưng đều là trẻ ở địa phương khác đến.

Với số điểm tiêm chủng lớn, ông có đề xuất gì để đảm bảo về an toàn tiêm chủng?

Lào Cai có gần 1000 điểm tiêm chủng mà một tháng tổ chức hai vòng tiêm thì các cơ sở y tế thực sự vất vả, bởi mỗi vòng tiêm mất 6 ngày thì mỗi tháng phải mất 12 ngày riêng cho tiêm chủng, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi đã là khó khăn, thời tiết xấu thì không thể đáp ứng được. Ngoài ra số cơ sở tiêm chủng ngoài trạm nhiều nên rất hao phí vắc xin đóng lọ lớn. Vì vậy chúng tôi đang thực hiện giải pháp là sau khi tiêm xong ở điểm này thì chuyển khẩn trương vắc xin sang điểm kế bên để giảm hao phí.

Tuy nhiều điểm tiêm lưu động, nhưng như tôi đã nói ở trên, bốn năm qua gần 100% cán bộ tiêm chủng của Lào Cai đã được tập huấn thường xuyên, nắm vững các nguyên tắc để đảm bảo an toàn tiêm chủng, việc tổ chức điểm tiêm cũng được thực hiện cẩn thận, chất lượng tiêm chủng luôn đáp ứng quy định của ngành, các cơ sở tiêm chủng ngoài trạm cũng đáp ứng đầy đủ quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ y tế thôn bản rộng khắp, việc theo dõi sau tiêm tại nhà cũng được chú trọng, sẵn sàng theo dõi và tư vấn cho các bậc cha mẹ sau tiêm chủng.

Những tỉnh miền núi như Lào Cai có điểm chung là điều kiện địa hình khó khăn nên phải thành lập nhiều điểm tiêm ngoài trạm, ông có kinh nghiệm gì để giải quyết những khó khăn khi số điểm tiêm quá lớn?

Các tỉnh miền núi như chúng tôi có khó khăn là chỉ cần cách trạm y tế 3-5 km là gia đình không tự giác cho trẻ đi tiêm chủng, họ e ngại thời tiết, khoảng cách đường xá và cả ý thức chưa đầy đủ về hiệu quả tiêm chủng. Trong thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu, 478 điểm tiêm ngoài trạm được hỗ trợ mỗi điểm tiêm 270.000đ/tháng. Đây là số tiền không lớn nhưng là chi phí xăng xe cho cán bộ tiêm chủng di chuyển sang các điểm tiêm ngoài trạm nhanh hơn. Cũng nhờ hỗ trợ này mà tỷ lệ tiêm chủng của các xã vùng sâu vùng xa cũng đạt cao. Hiện nay dự án này đã hết, chúng tôi đang đề xuất tỉnh tiếp tục hỗ trợ khoản kinh phí này. Mục tiêu của chúng tôi là đạt và duy trì kết quả tiêm chủng các vắc xin trong chương trình như viêm gan B mũi sơ sinh, tiêm nhắc lại vắc xin DPT… đạt tương tự 2017.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác