Những con số Tiêm chủng mở rộng nổi bật năm 2015

Năm 2015 là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011 – 2015, là năm có những thành công và cũng thể hiện những thách thức với tiêm chủng mở rộng- một chương trình liên quan đến hàng chục triệu trẻ em và phụ nữ. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại công tác Tiêm chủng mở rộng trong 12 tháng của năm 2015 qua những mốc thời gian và con số.

1.    Bảo vệ thành quả đã đạt được

Năm 2015 là năm thứ 15 liên tiếp Việt Nam bảo vệ được thành quả thanh toán bại liệt kể từ khi chính thức được Tổ chức Y tế thế giới xác nhận vào năm 2000. Kết quả này rất đáng khích lệ trong bối cảnh vi rút bại liệt hoang dại vẫn lưu hành ở một số quốc gia vùng Nam Á, cũng như sự xuất hiện trở lại các ca bại liệt ở những quốc gia khác trong khu vực.

Năm thứ 10 Việt Nam duy trì loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Nhờ triển khai vắc xin uốn ván cho phụ nữ có thai và nữ tuổi sinh đẻ liên tục từ 1993 đến nay, số ca mắc uốn ván sơ sinh đã giảm từ 334 ca và 225 ca tử vong vào năm 1991, xuống 19 ca mắc và 8 ca tử vong trong 11 tháng năm 2015.

2.    Gặt hái thêm những thắng lợi mới

Tháng 2 năm 2015, Việt Nam chính thức được Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) đồng ý hỗ trợ triển khai vắc xin phòng bệnh bại liệt đường tiêm (IPV) trong Tiêm chủng mở rộng từ năm 2016. Tháng 5 năm 2015, Bộ Y tế chính thức ban hành lịch tiêm chủng vắc xin IPV cho trẻ em 5 tháng tuổi trong Tiêm chủng mở rộng. Như vậy, đã có thêm cơ hội để trẻ em trên cả nước có thể tiếp cận với vắc xin mới phòng bệnh hiệu quả.

Tháng 3 năm 2015, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) lần đầu tiên được triển khai tại các điểm tiêm chủng dịch vụ. Cùng với tăng cường công tác truyền thông đến các bậc cha mẹ, hoạt động này đã góp phần đảm bảo việc trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trước xu hướng chờ đợi vắc xin tương tự tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Tháng 4 năm 2015, nhằm hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng trên toàn thế giới, Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Tuần lễ tiêm chủng năm 2015 hết sức thành công và ấn tượng, với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”, để lại những hiệu ứng tích cực về truyền thông đến với cộng đồng và bạn bè quốc tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia lễ phát động Tuần lễ Tiêm chủng 2015 tại Việt Nam

Tháng 5 năm 2015, cả nước đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella cho gần 20 triệu trẻ từ 1-14 tuổi. Đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất từ khi triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Kết thúc chiến dịch kéo dài gần 8 tháng với trẻ được tiêm chủng và độ bao phủ lên đến 98,2% thực sự là kết quả đáng tự hào và là công sức của ngành y tế và các bộ, ban ngành, đoàn thể. Với 970.962 lượt người tham gia chiến dịch, trong đó có 325.886 lượt cán bộ y tế, từ hệ y tế dự phòng, các bệnh viện, từ lực lượng quân y và 645.076 lượt người từ các ban ngành giáo dục, Hội Phụ nữ, Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh...

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella đã đưa vắc xin đến gần 20 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên cả nước

Tháng 5 năm 2015, ngay sau chiến dịch, vắc xin sởi-rubella được đưa vào tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em 18 tháng tuổi, giúp cho trẻ em Việt Nam được hưởng miễn phí thêm một vắc xin phòng bệnh.

Tháng 6 năm 2015, vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản bắt đầu được triển khai trong Tiêm chủng thường xuyên trên cả nước. Trước đó, vắc xin này chỉ được triển khai dưới hình thức chiến dịch hàng năm cho những trẻ trên 1 tuổi.

Tháng 6 năm 2015, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, tổ chức PATH… tiến hành đánh giá độc lập định kỳ 5 năm một lần về công tác tiêm chủng mở rộng tại 8 tỉnh/thành phố đại diện cho các vùng miền. Kết quả đánh giá độc lập của các tổ chức quốc tế khẳng định chương trình TCMR Việt Nam là một trong những điểm sáng trong khu vực Tây Thái Bình Dương, tính sát thực tỷ lệ tiêm chủng cao cũng như những thách thức, khó khăn cần giải quyết.  

Tháng 8 năm 2015, được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã tổ chức đánh giá hệ thống quản lý vắc xin hiệu quả (EVM). Qua đó, các chuyên gia cũng đánh giá cao công tác bảo quản vắc xin tại các tuyến, ưu tiên đầu tư cho hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tại Việt Nam.

Tháng 8 năm 2015, Thông tư liên tịch Bộ Tài chính, Bộ Y tế số 117/2015/TTLT BYT-BTC ra đời. Theo đó, mức chi công tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi tăng lên gấp đôi so với trước, góp phần cho cán bộ làm tiêm chủng mở rộng tại tuyến cơ sở có thêm cơ hội yên tâm công tác với nghề.

Công tác Tiêm chủng mở rộng trên cả nước vẫn còn nhiều khó khăn

Tháng 11 năm 2015, Hội thi “Kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và thực hành tiêm chủng giỏi” lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Thái Bình. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng tại địa phương cũng như hiểu biết của các bậc cha mẹ đối với vai trò và lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh.

3.    Vẫn còn những khó khăn, thách thức

Tuy nhiên, năm 2015 vừa qua cũng đã ghi nhận sự gia tăng số mắc bạch hầu, ho gà ở một số địa phương trên cả nước. Khoảng 50% số trẻ mắc ho gà từ 2-4 tháng tuổi, là những đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra, cũng ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại một số xã miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam và tỉnh Gia Lai,  đây đều là những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Dịch bạch hầu tái xuất cho thấy những khó khăn trong việc nâng cao tỷ lệ tiêm chủng tại các địa bàn này.

Sự chờ đợi vắc xin dịch vụ của một bộ phận các bậc phụ huynh tại một số tỉnh, thành phố lớn khiến cho nhiều trẻ tiêm chủng muộn hoặc bỏ lỡ mũi tiêm là một trong những thách thức đòi hỏi công tác truyền thông, vận động cộng đồng phải có những bước đi mới trong năm 2016.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác