Quảng Ninh: Giải pháp hiệu quả cho tiêm chủng vùng khó khăn

Với các giải pháp đồng bộ, Quảng Ninh đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao tại các vùng khó khăn

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc Việt Nam, có diện tích tự nhiên 6.110 km2, trong đó có 87% là đất liền, 13% là hải đảo, đồi núi chiếm trên 80% diện tích của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 14 huyện, thị xã, thành phố, 186 xã phường. tong đó có 36 xã miền núi vùng sâu vùng xa, trong đó có 24 xã đặc biệt khó khăn. Dân tộc thiểu số chiếm 11,38% trong tổng số dân toàn tỉnh.

Chia sẻ về một số khó khăn trong triển khai trình tiêm chủng tại các xã miền núi, Bác sĩ Vũ Quyết Thắng,  Phó giám đốc CDC Quảng Ninh cho biết: cung đường đi lại từ thôn, khe, bản đến TYT quá xa, thời tiết mưa trong ngày tiêm chủng đồng bào không thể đưa con đi được; Vẫn còn một số ít bà mẹ miền núi chưa nhận thức rõ tầm quan trọng đưa trẻ đi tiêm chủng để phòng bệnh và vẫn còn hiện tượng sinh con tại nhà mặc dù được cán bộ y tế hướng dẫn và truyền thông nên cũng là nguyên nhân vẫn còn trẻ chưa được tiêm đầy đủ, đúng lịch. Về phía nhân lực y tế, do nguồn kinh phí hỗ trợ cho cán bộ y tế thôn, cộng tác viên còn thấp, thay đổi luân chuyển y tế thôn làm giảm mất sự nhiệt tình trong công việc, gây khó khăn cho TYT trong quá trình triển khai tiêm chủng miền núi, vùng khó khăn.

Công tác tiêm chủng tại Hoành Bồ đã có nhiều chuyển biến tích cực

Khắc phục khó để tiêm chủng đạt tỷ lệ cao

Trong khi nhiều địa phương, tỷ lệ tiêm viêm gan B sơ sinh đạt thấp 50 – 60% thì tỷ lệ tiêm vắc xin VGB sơ sinh tại Quảng Ninh  trong 3 năm gần đây có sự chuyển biến tích cực nhất định; cùng với đó tỷ lệ tiêm uốn ván cho phụ nữ có thai cũng đạt mức cao, hiện tại phần lớn các bà mẹ sinh tại bệnh viện, một số ít xã vùng sâu vùng xa sinh tại TYT.

Theo bác sĩ Thắng, những năm gần đây công tác tiêm chủng mở rộng luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, được sự chỉ đaọ sát sao của ngành y tế đặc biệt của cán bộ y tế trưc tiếp tại  tuyến tỉnh, huyện, xã và có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản, nhờ đó công tác tiêm chủng tại các xã miền núi ngày một tốt hơn. Đến nay hầu hết các xã miền núi thực hiện tiêm chủng tại một điểm tiêm chủng trạm y tế, chỉ còn lại một số xã do đi lại quá khó khăn mới triển khai tiêm chủng lưu động.

Bác sĩ Vũ Quyết Thắng chia sẻ, trong những năm qua ngành Y tế Quảng Ninh luôn quan tâm đến công tác tiêm chủng đặc biệt ưu tiên cho xã miền núi vùng sâu vùng xa, chỉ đạo TTYT triển khai thực hiện: ưu tiên cấp đầy đủ hệ thống dây truyền lạnh, phích bảo quản vắc xin từ tuyến huyện đến xã, phường đảm bảo công tác bảo quản vắc xin trong tiêm chủng. Về nhân lực cử bác sĩ tăng cường, hỗ trợ cho các xã xa khó khăn; truyền thông trực tiếp về lợi ích tiêm chủng đến từng hộ dân, cán bộ y tế thôn trực tiếp báo lịch tiêm chủng đến từng nhà, trong ngày tiêm chủng TYT, y tế thôn gọi điện trực tiếp cho các bà mẹ đảm bảo các trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, nhờ đó kết quả tiêm chủng tại các xã khó khăn vùng sâu vùng xa đạt kết quả tốt. Theo số liệu của CDC tỉnh Quảng Ninh, số đối tượng ở những vùng khó khăn chiếm  9% trong tổng số đối tượng trong toàn tỉnh. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ < 1 tuổi chiếm >97,80% ; riêng  tại các vùng khó khăn tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt >93%.                                                          

CTV LC - Dự án TCMR

Các tin khác