Quyết định số 1637/QĐ-BYT ngày 6/5/2016 về việc phê duyệt lịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thứ sáu, Tháng 5 6, 2016

Vắc xin sởi-rubella được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và rubella ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.

Theo hướng dẫn của một số nhà sản xuất vắc xin sởi – rubella có thể tiêm cho trẻ từ 1 tuổi (12 tháng tuổi) trở lên. Như vậy  trẻ nhỏ từ 9 tháng đến 12 tháng cần được tiêm 1 mũi vắc xin sởi đơn để sớm chủ động phòng bệnh sởi trước khi tiêm vắc xin sởi – rubella.

 

Vắc xin sởi – rubella được khuyến cáo tiêm cho thanh thiếu niên và người lớn (nếu chưa được tiêm chủng vắc xin này trước đó), đặc biệt là các chị /em nữ trong độ tuổi sinh đẻ để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh do bà mẹ nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai. Các chị em cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để đảm bảo an toàn. Mặc dù y văn cũng chưa ghi nhận ảnh hưởng của việc tiêm văc xin Rubella trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi.

Ngày 6/5/2016, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1637/QĐ-BYT về việc phê duyệt lịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella (MR) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Theo đó, mũi vắc xin sởi-rubella sẽ được tiêm chủng khi trẻ đủ 18 tháng tuổi thay thế mũi vắc xin sởi nhắc lại trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

(Chi tiết tại văn bản đính kèm )