Tiêm chủng đầy đủ để “yên tâm” với bệnh sởi

Dù số trường hợp mắc sởi giảm 27,9% so với cùng kỳ năm 2016 nhưng trong các tuần gần đây, vào thời điểm giao mùa, số mắc sởi có xu hướng tăng tại Hà Nội.

Hiện tình hình bệnh sởi chưa có gì đáng lo ngại nhưng các địa phương cũng cần hết sức lưu ý, tránh chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch”, PGS - TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo. Theo TS Trần Đắc Phu, trong 9 tháng đầu năm, nhiều trường hợp mắc sởi cũng đã được ghi nhận trên cả nước, trong đó có 1 ca tử vong (trẻ mắc sởi tử vong có bệnh bẩm sinh).

Liên quan đến diễn biến bệnh sởi trên địa bàn Hà Nội, TS  Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay Hà Nội đã có 45 ca mắc, 1 trường hợp tử vong. Số mắc sởi mắc rải rác tại 21 quận, huyện và có xu hướng tăng trong các tuần gần đây. TS Cảm ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 2-4% (tương đương vơi khoảng 2000 - 4000 trẻ sinh ra trong năm) chưa tiêm vắc xin sởi. Số này vẫn đang được rà soát trên toàn thành phố để có kế hoạch tiêm bổ sung. “Chúng tôi đã tổ chức tiêm bù, tiêm bổ sung cho các trẻ  với tất cả các trẻ dưới 5 tuổi chưa tiêm sởi vào các ngày tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế xã, phường”, TS Cảm cho biết.

 Hình ảnh bà mẹ bế con chờ tiêm vắc xin tại Trạm Y tế

“Chỉ có thể không mắc sởi khi được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch.  Một minh chứng là năm 2015, chúng ta triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi rubella cho hơn 20 triệu trẻ me từ 1-14 tuổi. Từ đó đến nay sởi đã được khống chế và không bùng phát thành dịch mặc dù sởi là dịch bệnh dễ lây lan và lây nhanh, lây mạnh”, PGS Trần Đắc Phu khẳng định.

Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng sởi theo lịch:

- Khi trẻ đủ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm sởi mũi 1

- Khi trẻ đủ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phối hợp sở - rubella

Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

CTV LC - Dự án TCMR

Các tin khác