Tiêm vắc xin gì trước khi mang thai để phòng dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Mẹ bầu nhiễm vi rút Rubella có thể gây hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) cho con, với nhiều dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai, nguy cơ này sẽ được loại bỏ.

Cẩn trọng 3 tháng đầu thai kỳ

Theo TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương (Hà Nội): “Vi rút gây bệnh Rubella gây dị tật bẩm sinh cho em bé với tỷ lệ gần như 100% (tim bẩm sinh, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển, kích thước đầu nhỏ...) nếu không may thai phụ bị nhiễm vi rút này trong 3 tháng đầu thai kỳ”.

Chủ động tiêm phòng Rubella trước thai kỳ để phòng bệnh cho con.

Phát hiện và dự phòng

“Phụ nữ có thai cần đi khám thai đinh kỳ để được bác sĩ theo dõi sức khỏe, sẽ phát hiện sớm các trường hợp dị tật bẩm sinh. Trong đó, 3 thời điểm quan trọng cần siêu âm trong thời gian mang thai là 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. PGS-TS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, khuyến cáo.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyên các bạn nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh rubella trước khi kết hôn và mang thai để phòng bệnh rubella cho bản thân và phòng hội chứng rubella bẩm sinh cho con.

Trong 2016, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã triển khai tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubella cho hơn 1,7 triệu em học sinh 16-17 tuổi trên toàn quốc để tạo miễn dịch phòng bệnh cho đối tượng chuẩn bị bước vào giai đoạn lập gia đình và sinh con. 

CTV LC - Dự án TCMR

Các tin khác