Vinh quang Việt Nam: Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Ngày 28/7/2018, tại Hà Nội, Chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn những công trình” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phối hợp với Báo Lao động tổ chức nhằm tôn vinh 8 công trình thuộc các lĩnh vực trọng yếu của đời sống kinh tế, xã hội, y tế, an ninh quốc phòng.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam vinh dự là một trong 8 công trình được lựa chọn vinh danh lần này, bên cạnh các công trình khác như: Đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh, đường dây 500KV Bắc Nam; Nhà máy thủy điện Hòa Bình; Vệ tinh viễn thông Vinasat1 và Vinasat2; Từ điển bách khoa toàn thư; Bản đồ địa chất - khoáng sản, Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới "OM 6976 và OM 5451". Đây đều là những công trình có giá trị to lớn, không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn ghi nhận công sức, trí tuệ của hàng ngàn, hàng vạn con người trên khắp mọi miền Tổ quốc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc từ năm 1975 trở lại đây.

Tại Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985 nhằm cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến và gây tử vong cao là lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt. Nhiều loại vắc xin mới đã được đưa thêm vào TCMR. Hiện tại có 10 loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ được triển khai trong TCMR bao gồm vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi, rubella và viêm não Nhật Bản với khoảng trên 35 triệu liều vắc xin được sử dụng trong TCMR mỗi năm.

GS.TS. Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện VSDT Trung ương nhận danh hiệu tại buổi lễ

Qua hơn 30 năm triển khai, thành công của Chương trình TCMR đã mang lại những thành tựu to lớn, góp phần làm thay đổi cơ cấu bệnh tật tại Việt Nam. Chúng ta đã thanh toán bệnh bại liệt Polio vào năm 2000; loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh năm 2005 và giảm hàng trăm lần số mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến khác trong TCMR. Việt Nam đã chủ động sản xuất được hầu hết các loại vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Với việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%, Việt Nam đang tiến tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc Viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% và loại trừ bệnh sởi vào năm 2020.

Tham dự và phát biểu tại lễ vinh danh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tôn vinh các công trình tiêu biểu của đất nước là biểu tượng chân thực, minh chứng sống động cho sự dám nghĩ, dám làm, đóng góp cho xã hội của các trí tuệ Việt Nam. Có được thành tựu này, có công không nhỏ của các cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam, cũng như mỗi người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc. Phó Thủ tướng mong muốn, các trí tuệ Việt Nam tiếp tục sáng tạo ra những công trình có ý nghĩa lớn lao, bởi đây là những tấm gương tự hào về ý chí và trí tuệ con người Việt Nam.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác