11 triệu trẻ đã được tiêm vắc xin sởi-rubella an toàn

Trong tháng 12 năm 2014, chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella đợt 2 được triển khai đồng loạt tại trên cả nước. Các trẻ em được tiêm trong đợt này phần là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Hỗ trợ tâm lý cho trẻ khi tiêm chủng

Theo nhận xét của ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: “Các trẻ tiêm trong tháng 12 này là nhóm trẻ lớn, các em dễ bị ảnh hưởng tâm lý, có thể xảy ra tình trạng phản ứng lo lắng tập thể dẫn đến choáng, xỉu, đau đầu. Thực tế này đã ghi nhận tại một số địa phương. Do vậy, tại các địa phương, trước chiến dịch lần này cần có sự chỉ đạo thống nhất của các tuyến, sự phối hợp chặt chẽ giữa trạm y tế và trường học để thông tin đầy đủ đến các em học sinh và các bậc phụ huynh về các vấn đề liên quan đến vắc xin và an toàn tiêm chủng”.

Ông Trần Đắc Phu đặc biệt lưu ý, để tạo tâm lý thoải mái cho các học sinh khi tiêm, các địa phương cũng cần lưu ý bố trí điểm tiêm, phòng tiêm không quá đông. Tại điểm chờ tiêm chủng cần thoáng mát, giảm thời gian chờ đợi trước tiêm. Phòng tiêm chủng được bố trí riêng biệt đảm bảo việc chuẩn bị vắc xin, quá trình tiêm chủng không nằm trong tầm nhìn của các cháu đang chờ tiêm chủng; việc tiêm vắc xin được thực hiện cho từng đối tượng tránh làm ảnh hưởng tới các đối tượng khác.

Tiêm chủng vắc xin sởi-rubella ngăn chặn dịch lây lan trong trường học

Chia sẻ về việc triển khai tiêm cho nhóm trẻ lớn ở lứa tuổi Tiều học, THCS trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, đợt tiêm trong tháng 12 này không chỉ chú trọng tập huấn vấn đề thực hành, thao tác chuyên môn mà các nhân viên y tế trực tiếp tham gia tiêm chủng cho các trẻ lớn còn được tập huấn cơ bản về công tác hỗ trợ tâm lý cho các em trong tình huống có các phản ứng “dây truyền”, phản ứng tập thể do lo lắng khi tiêm”. “Chăm sóc tâm lý cũng là một phần quan trọng cho an tòan tiêm chủng với các  trẻ lớn”, ông Cảm nói.

Mọi nhóm trẻ phải được bảo vệ trước dịch bệnh

Ông Trần Đắc phu lưu ý thêm, nơi theo dõi các trẻ sau tiêm chủng cần được bố trí riêng tránh tập trung quá đông để tránh gây căng thẳng cho trẻ sau tiêm; nên phối hợp với cô giáo quản lý, chăm sóc học sinh. Cán bộ y tế cũng cần được tập huấn để xử trí đúng và kịp thời khi có phản ứng tâm lý. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông trực tiếp tại các thôn, buôn ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc để đồng bào hiểu và đưa con em đi tiêm vắc xin trong chiến dịch.

Đến ngày 8/12 đã có gần 11 triệu trẻ đã được tiêm vắc xin sởi - rubella an toàn trên quy mô toàn quốc. Chương trình tiêm chủng mở rộng không ghi nhận phản ứng sau tiêm chủng nặng nào liên qua đến việc tiêm vắc xin sởi - rubella. Chiến dịch tiêm sởi - rubelle thực sự là cơ hội để các cháu học sinh trong các nhà trường được tiêm chủng phòng hai căn bệnh rất dễ lây trong nhà trường.

 Sau 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella, gần 11 triệu trẻ đã được tiêm vắc xin an toàn

Đặc biệt trong chiến dịch này, các trẻ bị tạm hoãn chưa được tiêm chủng sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội để được tiêm vắc xin trong các đợt tiêm vét vắc xin sởi-rubella tại địa phương.

Theo ông Trần Đắc Phu, để có thể tiêm cho các trẻ bị tạm hoãn, trong buổi tiêm chủngcủa chiến dịch sẽ kịp thời bổ sung thêm danh sách các trẻ không có trong danh sách điều tra trước chiến dịch; trẻ mới đến sinh sống trên địa bàn; đánh dấu và xác định các trẻ chưa đến tiêm trong danh sách đã đăng ký ban đầu. Từ đó các trạm y tế xã sẽ phân công cán bộ liên hệ với các hộ gia đình thông báo lại địa điểm, thời gian tiêm vét và huy động trẻ đến tiêm. “Nhóm các cháu sống tại các khu công nghiệp, ở các vùng giáp ranh cũng sẽ được chú trọng để không bị bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng trong chiến dịch”, ông Phu nhấn mạnh.

Tạo tâm lý thoải mái cho học sinh khi đi tiêm chủng

Đợt 3 của chiến dịch sẽ được tổ chức trong tháng 1-2 năm 2015 với đối tượng tiêm phần lớn là các  trẻ trong độ tuổi THCS.

                                                                                                Dự án TCMR

Các tin khác