16 tỉnh, thành ghi nhận bệnh nhân mắc sởi

Cục Y tế dự phòng cảnh báo bệnh sởi có thể tăng trong mùa Đông - Xuân. Chúng tôi đã phỏng vấn GS-TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về diễn biến dịch sởi và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

- Xin Giáo sư cho biết, từ đầu năm đến thời điểm này có bao nhiêu ca mắc sởi? Các ca mắc sởi đã ghi nhận tại nhiều tỉnh thành có phải là hiện tượng bất thường không? So với thời điểm này năm trước dịch sởi diễn biến có gì khác biệt không thưa Giáo sư?

- Từ đầu năm đến nay ghi nhận 35 ca sởi phân bố rải rác ở 4 khu vực và 16 tỉnh/thành phố trong cả nước, thấp hơn nhiều với cùng kỳ năm 2014 với tổng số ca là 489 ở 26 tỉnh thành. Hiện các ca bệnh xảy ra tản phát. Mỗi tỉnh chỉ có 1-3 ca. Không ghi nhận vụ dịch sởi. Không ghi nhận ca tử vong do sởi. Tình hình này là không có gì bất thường. Trong bối cảnh bệnh sởi chưa được loại trừ và thanh toán, vi rút sởi vẫn lưu hành trong cộng đồng, vi rút sởi có tỷ lệ tấn công và lây nhiễm rất cao nên bệnh sởi có thể gây dịch tản phát ở bất kỳ nhóm người nào chưa có miễn miễn dịch.

- Đâu là nguyên nhân khiến trẻ mắc sởi, thưa Giáo sư?  

- Nguyên nhân mắc sởi là là do trẻ chưa có miễn dịch dự phòng chủ động do chưa đến tuổi tiêm vắc xin (dưới 9 tháng tuổi) hay chưa tiêm vắc xin xin hay tiêm chưa đủ 2 mũi theo qui định. Cần lưu ý một điểm là ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng cao 95% và hiệu lực bảo vệ của vắc xin tiêm đủ 2 mũi là 95% thì vẫn còn 10% trẻ không được bảo vệ và có khả năng mắc bệnh sởi. Do đó bên cạnh việc tiêm chủng thường xuyên 2 mũi đúng lịch tiêm chủng với tỷ lệ cao, định kỳ phải bổ sung tiêm chiến dịch cho tất cả trẻ em không tính đến số mũi vắc xin tiêm trước đó. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ có tâm lý chờ đến khi trẻ đủ 12 tháng tuổi mới cho đi tiêm vắc xin sởi-quai bị-rubella mà không cho con đi tiêm chủng vắc xin sởi lúc 9 tháng. Năm 2014 ghi nhận nhiều trường hợp trẻ 9-11 tháng mắc sởi do chưa tiêm chủng kịp thời.

- Thực tế từ năm 2014 đến nay nhiều tỉnh, thành liên tục triển khai các đợt tiêm vét vắc xin sởi và tiêm chiến dịch sởi - rubella nhưng vẫn có các ca mắc mới. Xin Giáo sư cho biết kết quả của chiến dịch tiêm sởi - rubella đến thời điểm này? Nhận định của ông về diễn biến dịch sởi trong năm 2015?

- Như trên đã nêu, số ca sởi khẳng định hiện không nhiều, chỉ là một số ca tản phát.Tính đến thời điểm này, chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 703/703 quận, huyện. Đã có 19.017.602 trẻ được tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch, đạt tỷ lệ 94,7%. Với tỷ lệ tiêm vắc xin sởi-rubella cao trong chiến dịch hiện nay, dự báo số ca mắc sởi trong năm 2015 sẽ không tăng cao như năm 2014, nếu có chỉ là các ca sởi rải rác, tản phát và không bùng phát dịch quy mô lớn. 

- Trân trọng cảm ơn Giáo sư !

Để chủ động phòng bệnh sởi, các bà mẹ hãy đưa con đi tiêm chủng vắc xin sởi lúc 9 tháng và 18 tháng tuổi

 

Nam Sơn (thực hiện)

Các tin khác