Bắc Cạn hoàn thành sớm chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella

Là tỉnh miền núi địa bàn rộng, địa hình đi lại khó khăn, nhưng tỉnh Bắc Cạn đã hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella từ sớm, tỷ lệ trên 95% ở quy mô xã phường. Đây là một minh chứng cho thấy dù có những khó khăn nhưng nếu địa phương quyết tâm và có cách làm phù hợp, hiệu quả của chiến dịch rất đáng khích lệ.

Truyền thông tới tận xã

Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella, Bắc Cạn đã nảy ra sáng kiến truyền thông là tới tận người dân, tới tận huyện-xã. Theo đó, trong cả chiến dịch, Bắc Cạn đã phát tới 300 bài truyền thông ở tuyến này, gấp nhiều lần so với số lượng truyền thông trên truyền hình, báo của tỉnh. Người dân ở tận làng bản nghe được câu chuyện về xóm mình, thôn mình, cho con em mình bằng tiếng nói của mình, tất yếu họ tin và nghe theo. Theo thống kê của Sở Y tế Bắc Cạn, kết thúc chiến dịch, Bắc Cạn đã đạt tỷ lệ tiêm chủng tới 95% ở quy mô xã phường. Đây là một kết quả tốt, thậm chí có thể nói là rất tốt, vì nhiều tỉnh miền núi như Bắc Cạn cũng đạt tỷ lệ tiêm chủng 95% nhưng chỉ ở quy mô tỉnh, còn xã phường đạt thấp hơn.

Có mặt tại hội thảo bàn phương án tăng cường tỷ lệ tiêm chủng cho vùng khó khăn vừa được Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tổ chức tại tỉnh Lào Cai, chúng tôi đã gặp TS Nguyễn Đình Học, Giám đốc  Sở Y tế Bắc Cạn. Anh Học là người lăn lộn với chương trình, và đã trăn trở rất nhiều cho tiêm chủng. Điều làm anh băn khoăn là vận dụng để có thể chi được tiền xăng xe cho cán bộ tiêm chủng đi tiêm lưu động tại các bản làng xa nhất. Có lẽ chính vì cấp lãnh đạo lo cho cán bộ như vậy, nên dù trong chiến dịch, Bắc Cạn cũng gặp những khó khăn, ví dụ như số đối tượng tham gia chiến dịch rất lớn- trên 68 ngàn trẻ, và thời gian diễn ra chiến dịch dài, trẻ chuyển đi - chuyển đến liên tục, nhưng sau hai đợt tiêm chính thức vào tháng 9 và tháng 11-2014, và tiêm vét vào các ngày tiêm chủng thường xuyên, Bắc Cạn đã hoàn tất sớm chiến dịch.

Cốt lõi là cán bộ cơ sở

Khác với các tỉnh đồng bằng hay khu công nghiệp, dịch vụ dân cư sống tập trung, những tỉnh miền núi như Bắc Cạn gặp cái khó là dân cư sống cách xa nhau. Đường đèo núi quanh co cũng không thuận lợi cho người dân địu con, dắt con đến điểm tiêm hàng tháng vì họ còn phải đi nương, kiếm sống. Chính vì vậy, muốn đảm bảo tỷ lệ tiêm cao ở các tỉnh miền núi thì phải mang tiêm chủng đến với dân, bằng các điểm tiêm lưu động tại thôn bản. Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella vừa qua, Bắc Cạn đó có tới trên 700 cán bộ y tế được tập huấn về chiến dịch, đây là những nòng cốt để triển khai chiến dịch và cốt lõi để chiến dịch thành công.

Một điểm đáng chú ý ở Bắc Cạn là sự quan tâm của gia đình, cha mẹ trẻ. Toàn bộ các cháu 1-10 tuổi đều được gia đình trực tiếp đưa đi tiêm chủng trong chiến dịch. Sự quan tâm của cha mẹ trẻ cũng là một yếu tố quan trọng đem đến sự thành công của chương trình. Theo Sở Y tế Bắc Cạn, trong thời gian diễn ra chiến dịch, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới đã tới giám sát chiến dịch tại Bắc Cạn, tỉnh cũng đã tổ chức hai đoàn giám sát hai đợt tại 8/8 huyện thị. Tại huyện Ngân Sơn, huyện đạt tỷ lệ tiêm chủng chiến dịch này cao nhất tỉnh, tới 99,2%, hay huyện Na Rì 97,8%, những con số mà các tỉnh đồng bằng điều kiện thuận lợi cũng phải mơ ước đã chứng minh cách làm của Bắc Cạn là rất hay và sáng tạo.

Một số hình ảnh trong chiến dịch

Bác sĩ Nguyễn Thái Hồng - Giám đốc TTYT tỉnh báo cáo đồng chí Triệu Đức Lân - Phó chủ tịch tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo

Hình ảnh tổ chức một điểm tiêm chiến dịch ngay tại trường học

Hình ảnh tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ ngay tại lớp học

CTV - LA

Các tin khác