Bắc Giang “chạy nước rút, về đích sớm” trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella

Là một trong những địa phương đầu tiên hoàn tất chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella, với tỷ lệ tiêm trong cả ba giai đoạn của chiến dịch đạt 98-99%, tỉnh Bắc Giang đang được coi là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước xuất sắc hoàn thành chiến dịch với kết quả tốt.

Tỷ lệ tiêm 98-99%

Trong hơn ba tháng từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2014, tỉnh Bắc Giang đã triển khai 1030 điểm tiêm chủng để tiêm ngừa vắc xin sởi- rubella. Trong số này, có tới 800 điểm tiêm lưu động. Tuy nhiên, 100% trong số 1030 điểm tiêm có triển khai an toàn tiêm chủng: có tổ cấp cứu tại chỗ với đầy đủ hộp chống sốc, thuốc men, tài liệu sẵn sàng khi có phản ứng phụ xảy ra và có khám sàng lọc trước tiêm, phát hiện 434 trẻ có chỉ định hoãn tiêm chủng. Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Giang cũng đã huy động 57 tổ cấp cứu lưu động, bệnh viện tỉnh và tất cả các bệnh viện huyện tổ chức thường trực 24/24 giờ trong giai đoạn chiến dịch.

"Đồng chí Nguyễn Văn Linh Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra chỉ đạo chiến dịch tiêm Văc xin Sởi - Rubella tại huyện Lạng Giang"

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng này, trên 389 ngàn trẻ từ 1-14 tuổi ở Bắc Giang đã được tiêm chủng vắc xin ngừa sởi- rubella miễn phí, với tỷ lệ tiêm ngừa rất cao, có thể xếp vào nhóm đứng đầu cả nước: giai đoạn 1 đạt 99,44%, giai đoạn 2 đạt 98,79%, giai đoạn 3 đạt 99,22%, vượt mục tiêu đề ra là tiêm đạt trên 95% trẻ trong độ tuổi. 100% huyện thị của Bắc Giang đạt tỷ lệ tiêm ngừa trên 98%, trong đó huyện đạt cao nhất lên đến 99,77%.  Nếu tính theo địa bàn xã, 100% xã, phường, thị trấn đạt  tỷ lệ > 97%; xã đạt cao nhất 100% . Trong cả ba đợt của chiến dịch, chỉ có 66 cháu có biểu hiện phản ứng nhẹ, chủ yếu là phản ứng tâm lý do sợ tiêm.

Tính đến ngày 28-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã có trên 17 triệu trẻ từ 1-14 tuổi được tiêm ngừa vắc xin sởi- rubella. So với dự tính trước khi chiến dịch được triển khai, kết quả này là rất đáng khích lệ, và những địa phương như Bắc Giang đã góp công rất lớn cho kết quả này.

Bài học kinh nghiệm

So với các địa phương khác, tỉnh Bắc Giang đã dành nhiều nhân lực, vật lực cho chiến dịch. Ngân sách tỉnh đã đầu tư thêm trên 2,5 tỷ đồng (bên cạnh 3,5 tỷ từ ngân sách Trung ương). Toàn bộ chiến dịch, đã có trên 9000 cán bộ các ngành y tế, giáo dục, các đoàn thể xã hội tham gia góp sức. Tuy tỷ lệ tiêm ngừa cả ba giai đoạn của chiến dịch đạt 99,2%, nhưng tỉnh Bắc Giang cho biết vẫn còn một tỷ lệ trẻ bị sót, chưa được các cộng tác viên ghi nhận để huy động vào chiến dịch. Chiến dịch cũng tổ chức đúng vào giai đoạn giao mùa nên tỷ lệ trẻ bị viêm đường hô hấp, phải hoãn tiêm khá cao, dẫn đến khó khăn cho việc tiêm vét. Theo đại diện Sở Y tế Bắc Giang, để có đủ nhân lực tham gia chiến dịch, tỉnh đã huy động toàn bộ cán bộ y tế dự phòng từ tỉnh đến xã phường, y tế thôn bản, huy động cán bộ y tế tỉnh và huyện để thành lập tổ cấp cứu lưu động, huy động giáo viên mầm non…

"Đồng chí Nguyễn Văn Linh nói chuyện với các cháu nhỏ tại một điểm tiêm trong chiến dịch"

Những ngày đầu triển khai chiến dịch, Bắc Giang cũng gặp phải khó khăn như một số xã, phường công tác chuẩn bị chưa tốt nên khi diễn ra chiến dịch ban đầu còn lúng túng; bố trí điểm tiêm tại trường học tại một vài nơi chưa hợp lý, còn để tình trạng đông học sinh trong một phòng tiêm. Để triển khai tốt chiến dịch, Bắc Giang đã bám sát kế hoạch của Trung ương và có chiến lược riêng cho địa phương mình: 5 huyện thị tiêm đồng loạt, 5 huyện thị tiêm cuốn chiếu, và điều tra sơ bộ sau chiến dịch ở các địa phương triển khai tiêm đồng loạt, có trên 97% các cháu đã được tiêm chủng ngay đợt đầu. Đó là những bí quyết thành công của một tỉnh bán sơn địa kinh tế chưa phải là mạnh nhất, địa bàn chưa phải là dễ nhất, nhưng lại chạy nước rút và về đích sớm.

                                                                                      CTV - LA

Các tin khác