Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng, Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa): Trăn trở với tiêm chủng vùng khó khăn

“Tôi yêu thích công tác tiêm chủng cũng khó nói một lý do cụ thể, đó chỉ đơn giản là công việc mà tôi luôn muốn theo đuổi, gắn bó”, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng, trưởng khoa Dịch tễ (Viện Pasteur Nha Trang) chia sẻ.

Tham gia công tác tiêm chủng từ những ngày đầu - năm 1985, khi đó, tiêm chủng ở nước ta còn mới mẻ  lắm, “chập chững” đi những bước đầu tiên mà. Khi đó người dân thì hoàn toàn chưa hiểu gì, còn kiến thức của nhân viên y tế thì cũng mới là “nhập môn”, bỡ ngỡ, phương tiện, dụng cụ cho tiêm chủng thì quá “thô sơ”, đơn giản. “Cán bộ tiêm chủng lỉnh kỉnh sắp xếp những nồi luộc bơm kim tiêm để dùng lại vì nồi hấp tiệt trùng thì cũng không đủ dùng. Nhưng lúc nào chúng tôi lúc nào cũng tự nhắc mình phải làm tốt nhất trong điều kiện mình có, như vậy người dân mới yên tâm và mới ủng hộ cán bộ tiêm chủng. Kỷ niệm những năm 1986 - 1987 của chúng tôi là tập trung cao cho tiêm chủng”, ông cười hiền lành.

Ths. Bs. Đỗ Mạnh Hùng - Trưởng khoa dịch tễ, Viện Pasteur Nha Trang

 

Bác sĩ Hùng bộc bạch: “Tôi yêu thích công tác tiêm chủng cũng khó nói một lý do cụ thể, chỉ biết rằng đó là công việc mà tôi luôn muốn gắn bó. Mỗi ngày chúng tôi đều kín lịch, cùng các đồng nghiệp trao đổi với nhau về chuyên môn để làm việc ngày càng hiệu quả hơn; là những chuyến đi về cộng đồng, để nhận những ý kiến, những thắc mắc của bà con rồi mình cùng chia sẻ. Thấy bà con yên tâm, cho con đi tiêm đầy đủ là mình vui”

Bác sĩ Hùng cho rằng, có lẽ khó nhất mà cũng thú vị nhất là tiếp cận cộng đồng. Người dân vốn chỉ sử dụng dịch vụ y tế khi ốm đau,  khi họ được điều trị khỏi thì thấy lợi ích của dịch vụ y tế;  còn những người tiêm chủng, những em bé được gia đình đưa đi tiêm chủng lại không có bệnh tật, do đó khi được tiêm vắc xin sẽ rất khó để nhìn thấy lợi ích của tiêm chủng. Bởi vậy mình phải chia sẻ và thông tin để cộng động hiểu được hiệu quả của tiêm chủng hiểu: vắc xin là phòng bệnh chủ động, giúp bảo vệ sức khỏe cho con em, cho bản thân và cho cả cộng đồng. Chi phí tiêm vắc xin là không hề nhỏ và đã được nhà nước chi trả, tiêm chủng vắc xin để bảo vệ con em bạn không mắc phải bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: bại liệt, lao, sởi, ho gà, viêm não, … nếu không tiêm khi mắc phải việc điều trị vô cùng tốn kém mà có thể vẫn bị di chứng do bệnh thậm chí tử vong.

“Bây giờ khi mọi người đã có nhu cầu tiêm chủng, hào hứng đi tiêm chủng thì họ lại đòi hỏi gắt gao hơn về chất lượng vắc xin, an toàn tiêm chủng, và nó cũng đòi hỏi cán bộ tiêm chủng cũng phải theo kịp yêu cầu, phải có kỹ năng thuyết phục và cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân; luôn đồng hành chia sẻ mỗi khi họ có băn khoăn về phản ứng sau tiêm, về chất lượng vắc xin…”, ông chân thành nói.

Với 33 năm gắn bó với tiêm chủng mở rộng, bác sĩ Hùng cho rằng: “Công tác y tế dự phòng giúp chúng tôi có được kỹ năng làm việc nhóm, sự chia sẻ hợp tác cùng các đồng nghiệp trong hệ thống y tế tại địa phương mình cũng như các đơn vị bạn, các cán bộ của các bộ ngành khác như: giáo dục, hội phụ nữ… Mình muốn phát triển thì cần phải gắn trong một hệ thống phát triển, cùng các đồng nghiệp chứ không thể riêng lẻ. Đó là môi trường giúp mình hoàn thiện hơn”. 

 Yêu nghề, bác sĩ Hùng và các đồng nghiệp vẫn trăn trở và vẫn luôn tìm kiếm kiếm những cách tiếp cận đến những người dân vùng khó khăn; bởi vì có nơi còn theo tập quán cũ nên phụ nữ sau sinh phải ở ngoài rẫy 10 ngày mới được về nhà. Cản trở về giao thông, cản trở do tập quán cũ có thể tạo nên khoảng trống tiêm chủng;  có thể vẫn còn bà mẹ, em bé chưa được tiêm chủng kịp thời, đầy đủ… “Ngay bản thân mỗi nhân viên y tế cũng phải vượt khó, ví dụ như như mùa bão lụt, cán bộ y tế lại cùng nhau khiêng tủ bảo quản, vắc xin sơ tán lên chỗ an toàn vì bản thân mình ngập nước cũng ráng chịu chứ tủ vắc xin ngập nước thì hỏng hết”, ông tâm sự. 

“Cán bộ tiêm chủng đến với cộng đồng cũng có những khó khăn mà họ đến với mình cũng còn những điều kiện chưa thuận lợi , bởi vậy chúng tôi vẫn tự bảo nhau, để tiêm chủng thành công là luôn luôn vượt khó, yêu nghề”, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng bày tỏ. 

CTV LC - Dự án TCMR

 

Các tin khác