Bí quyết tiêm chủng ở Tiên Lục, Lạng Giang

Xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang rất nổi tiếng vì là quê hương của cây Dã hương ngàn năm tuổi. Không phải là vùng trồng cây ăn quả hay làng nghề giàu có, người Tiên Lục chủ yếu là trồng lúa, nhưng đường làng ngõ xóm đẹp tinh tươm và ở đây không có dịch sởi, dịch bạch hầu, ho gà, ngay cả bệnh sốt xuất huyết đang nóng ở nhiều nơi thì cả xã Tiên Lục chỉ có duy nhất 1 ca.

Bí quyết quản lý

Bác sĩ Hoàng Việt Thực, trưởng Trạm Y tế xã Tiên Lục chia sẻ từ 3 năm nay, khi phần mềm quản tiêm chủng bắt đầu được áp dụng rộng rãi, thì Tiên Lục là xã đầu tiên của huyện Lạng Giang áp dụng phần mềm này vào quản lý tiêm chủng tại xã.

“Ban đầu thì cũng có khó khăn đấy, vì anh em chúng tôi không giỏi máy tính hay phần mềm gì đâu, cứ nhập đối tượng vào rồi quản lý, có lúc cũng khó. Nhưng rồi giờ đây mới thấy nhờ phần mềm, việc quản lý tiêm chủng trở nên dễ dàng hơn nhiều”- ông Thực nói về “bí quyết” của Tiên Lục.

Bí quyết ấy chính là nhờ phần mềm quản lý, các cán bộ tiêm chủng của trạm luôn nắm rõ cháu nào đến kỳ tiêm chủng, tiêm mũi tiêm nào, trạm cũng lưu một số điện thoại của cha mẹ trẻ và các gia đình đều sử dụng dịch vụ nhắc lịch tiêm chủng qua điện thoại trong 3 ngày liên tiếp trước buổi tiêm đến khi trẻ 5 tuổi.

Nhờ việc quản lý theo hình thức mới này, năm vừa qua Tiên Lục có 294 trẻ dưới 1 tuổi thị 100% các cháu được tiêm đầy đủ 9 mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, 294 phụ nữ có thai được quản lý thai sản và được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin ngừa uốn ván. Thời điểm tháng tháng 4-2019, Tiên Lục triển khai chiến dịch tiêm vét mũi sởi- rubella cho trẻ dưới 5 tuổi, 100% các cháu trong nhóm đối tượng đã được tiêm đầy đủ.

Không có nhiều địa phương đạt con số lý tưởng như Tiên Lục, và thành quả của kết quả này cũng rất rõ ràng: Tiên Lục hiện không có bệnh nhân sởi, bạch hầu, ho gà, nhiều năm không ghi nhận ca uốn ván sơ sinh…, cả xã hiện chỉ có 1 bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng đó không phải là bệnh có vắc xin phòng.

Chị Trần Thị Duyên - Cán bộ Trạm Y tế xã Tiên Lục, Lạng Giang đang cập nhật kết quả tiêm trên Hệ thống

Hướng dẫn đầy đủ cho gia đình

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang, đã từng có một trẻ có sốt cao sau tiêm vắc xin 5 trong 1 ở huyện này trong những tháng đầu năm 2019. Việc này đã khiến cho các cán bộ y tế tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện lo lắng. Tuy nhiên sau đó huyện cũng đã được sự hướng dẫn và chỉ đạo cặn kẽ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và tiếp tục triển khai vắc xin 5 trong 1 bình thường và không ghi nhận phản ứng nặng, ngay cả sốt ca trên 38,5 độ cũng không ghi nhận trường hợp nào.

Là xã có diện tích khá rộng, thôn xa nhất cách trạm y tế tới 6 km, nên ông Thực cho hay ông đã hướng dẫn kỹ các gia đình theo dõi trẻ sau tiêm chủng để kịp thời phát hiện và xử lý nhanh nhất những phản ứng không mong muốn. Ngay cả khi trẻ có sốt cao thì dùng khăn ấm để lau mình cho trẻ, hay khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế, khi nào cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt… Tất cả những biện pháp ấy cha mẹ đã thuộc nằm lòng nên họ không hề lúng túng khi phối hợp cùng cán bộ y tế theo dõi trẻ sau tiêm chủng.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác