Cảnh báo vào mùa viêm não Nhật Bản

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2019.

Bệnh nhi là bé trai 4 tuổi (ở xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ), nhập viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật… đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi  Trung ương.  Sức khoẻ của bệnh nhi hiện đã tiến triển khả quan, giảm sốt, hết co giật.

Qua thực tế làm công tác điều trị, TS - BS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cho hay, mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não trong đó có viêm não Nhật Bản (thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi). Bệnh có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (25-35%).

viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng cao.

Các giám sát dịch tễ cho thấy, từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản. Vi rút gây viêm não Nhật Bản thường tấn công trẻ dưới 15 tuổi.

 Chủ động tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh chủ động nhất

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh tốt nhất

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Các gia đình cần lưu ý, cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Theo đó, với trẻ em dưới 5 tuổi, tiêm 3 mũi cơ bản. Sau đó, cứ 3 - 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Khi ngủ cần buông màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương (co giật, li bì, tri giác lơ mơ…), cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Từ năm 2015, vắc xin viêm não Nhật Bản chính thức được triển khai trong tiêm chủng mở rộng hàng tháng với các vắc xin khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, phường nơi trẻ sinh sống cùng gia đình.

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng mở rộng như sau:

- Lần 1: Khi trẻ đủ 1 tuổi

- Lần 2: Sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

- Lần 3: Một năm sau mũi 2.

CTV LC - Dự án TCMR

Các tin khác