Cảnh giác mùa viêm não Nhật Bản

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư vừa tiếp nhận một trẻ sinh năm 2006, có các biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản. Tuy các bác sỹ vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm xem thể bệnh của cháu bé, nhưng như thông thường hàng năm thì tháng 5 cũng bắt đầu vào mùa viêm não Nhật Bản, các bậc cha mẹ cần cảnh giác.

Nhiều tỉnh thành có bệnh nhân viêm não Nhật Bản

Theo ông Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư, mặc dù những năm nay tỷ lệ trẻ mắc viêm não Nhật Bản bị để lại di chứng đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn trên 10% các cháu bị các di chứng như chậm phát triển tinh thần, vận động… sau khi bị mắc bệnh.

Kết quả giám sát điểm bệnh viêm não Nhật Bản năm 2017 vừa qua cho thấy tại 6 tỉnh Sơn La, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Dương, bến Tre, Gia Lai, có 316 ca nghi nhiễm viêm não Nhật Bản trong năm 2017 được ghi nhận, kết quả xét nghiệm có 33 ca dương tính, chiếm tỷ lệ 11,3% trong số các bệnh nhi được lấy mẫu bệnh phẩm. Tại hai phòng thí nghiệm của Viện Pasteur TPHCCM và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, trong số 683 mẫu của 33 tỉnh thành gửi về, có 77 ca dương tính với viêm não Nhật Bản (cũng chiếm tỷ lệ 11,3% và bệnh nhân sống ở 16 tỉnh thành). Tổng số năm 2017 có 40 tỉnh thành ghi nhận 200 bệnh nhân viêm não Nhật Bản.

Từ các căn cứ này cho thấy mặc dù đã triển khai tiêm ngừa viêm não Nhật Bản nhiều năm, đặc biệt từ hai năm gần đây vắc xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào tiêm chủng thường xuyên, cho thấy viêm não Nhật Bản vẫn đang là bệnh lưu hành tại nhiều địa phương, và mùa dịch thông thường bắt đầu khoảng tháng 5-6 hàng năm và kéo dài tới khoảng tháng 8.

Chủ động tiêm ngừa

Trong số những ca mắc viêm não Nhật Bản năm 2017, có 33,5% các cháu 5-9 tuổi, đây là nhóm có số cháu mắc bệnh nhiều nhất trong 200 bệnh nhân viêm não Nhật Bản được xác nhận, nhóm 1-4 tuổi và 10-14 tuổi đều có tỷ lệ mắc 20,6%/nhóm. Ngoài ra có trên 25% số mắc là dưới 1 tuổi và dưới 15 tuổi. Về tiền sử tiêm chủng, có 8,8% các cháu mắc bệnh đã tiêm chủng đầy đủ, gần 34% không tiêm, trên 42% không rõ tiền sử tiêm chủng và trên 15% là tiêm chủng chưa đầy đủ.

Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ trước mùa dịch

Như vậy tiêm chủng đầy đủ có tác dụng rất tốt trong bảo vệ trẻ tránh được căn bệnh nguy hiểm viêm não Nhật Bản. Năm nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết sẽ dành 3,8 triệu liều vắc xin viêm não Nhật Bản để tiêm chủng cho trẻ trong các chiến dịch tiêm vét, tiêm tại điểm tiêm chủng thường xuyên.

Cụ thể Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai chiếm dịch tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ 6-15 tuổi tại các vùng nguy cơ cao (28 huyện thuộc 16 tỉnh) trong các quy 2 và 4 năm nay, mục tiêu đảm bảo trên 90% trẻ trong độ tuổi này được tiêm chủng ngừa bệnh. Năm 2017 một chiến dịch tương tự cũng đã được tổ chức và có trên 192.000 trẻ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin viêm não Nhật bản B, đạt gần 93% số các cháu trong độ tuổi và tỷ lệ tiêm chủng đã vượt mục tiêu đề ra. Năm nay mục tiêu đề ra cũng là tiêm chủng đủ 2 mũi cho 90% các cháu trong độ tuổi của chiến dịch, đồng thời là các cháu trong độ tuổi tiêm chủng tại Trạm Y tế. Các bậc cha mẹ hãy chú ý chủ động cho con đi tiêm ngừa để tránh căn bệnh sắp sửa vào mùa này.

CTV LA - Dự án TCMR

 

Các tin khác