Chiến dịch tiêm sởi-rubella tại miền Trung

Trên 1 triệu trẻ được tiêm, không có phản ứng nặng

Kết thúc đợt 1 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella, thống kê tại các tỉnh miền Trung cho thấy trong số trên 1 triệu trẻ cần tiêm, đã có trên 96% các cháu được tiêm ngừa trong chiến dịch, đặc biệt là chiến dịch đã diễn ra an toàn, không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm.

Hoàn toàn an toàn

Đây là thống kê từ Viện Pasteur Nha Trang, cơ quan chịu trách nhiệm về kỹ thuật của Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tại miền Trung trong chiến dịch này. Theo thống kê sơ bộ đợt 1 của chiến dịch, trong số trên 1 triệu cháu 1-14 tuổi trong khu vực miền Trung được sắp xếp tiêm đợt 1 của chiến dịch, có trên 96% các cháu đã được tiêm ngừa đợt này. Các điểm tiêm ghi nhận có 215 ca phản ứng nhẹ sau tiêm và không có trường hợp phản ứng nặng nào được phát hiện, toàn bộ đợt 1 của chiến dịch là rất an toàn.

Một trong những nguyên nhân thành công của chiến dịch, theo ông Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, là các địa phương rất quan tâm tới tiến độ, hiệu quả, mức độ an toàn của chiến dịch này. Tất cả các địa phương đều hỗ trợ thêm kinh phí địa phương cho chiến dịch từ 150-575 triệu đồng/địa phương. Điều này đã động viên rất nhiều cho cán bộ y tế và phụ huynh đưa con đi tiêm chủng. PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế còn cho biết nhiều địa phương đã “sáng tạo”, tổ chức buổi tiêm chủng như một ngày hội khiến người dân rất quan tâm, có nơi lại… mua kẹo để thu hút trẻ em đến với ngày hội tiêm chủng đông hơn.Trong đợt 1 chiến dịch tiêm sởi- rubella tại miền Trung, đoàn giám sát của Tổ chức Y tế thế giới và Viện Pasteur Nha Trang đánh giá nhanh tại cộng đồng của một số huyện, xã về kết quả tiêm chủng đạt mục tiêu đề ra, không phát hiện trẻ bị sót không được tiêm chủng trong chiến dịch.

Chú ý kỹ thuật tiêm chủng và tổ chức điểm tiêm

Điểm tiêm cần lưu ý tổ chức theo nguyên tắc một chiều, trẻ được tiêm và chờ tiêm bố trí riêng biệt tránh phản ứng dây chuyền là trẻ sợ tiêm chủng. Thực hành tiêm vắc xin sởi – rubella là tiêm dưới da, không tiêm bắp sâu. Đây là các vấn đề cần chú ý khi triển khai đợt 2 của chiến dịch, hiện đang tiếp tục được tích cực triển khai tại miền Trung.

Một số hình ảnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại miền Trung

Hình ảnh Lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hình ảnh các bà mẹ người Cờ Tu chờ tiêm chủng tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế

Hình ảnh giám sát điểm tiêm tại huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa

BS. Kohei Toda, cán bộ Tổ chức Y tế thế giới và Viện Pasteur Nha Trang làm việc với Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Bình về công tác phối hợp tổ chức chiến dịch sởi-rubella

BS. Kohei Toda, cán bộ Tổ chức Y tế thế giới và đoàn giám sát kiểm tra trẻ tiêm vắc xin sởi-rubella ở vùng dân tộc Vân Kiều, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Hình ảnh kiểm tra trẻ tiêm vắc xin sởi-rubella ở vùng dân tộc Pa Ko, xã A Bung, huyện Darkong, tỉnh Quảng Trị

Dự án TCMR

Các tin khác