Chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella khu vực phía Nam: Tỷ lệ có phản ứng phụ dưới 0,02%

Trong số gần 2,3 triệu trẻ được tiêm ngừa vắc xin sởi - rubella trong đợt 1 của chiến dịch tại khu vực phía Nam, chỉ có 442 bé có phản ứng sau tiêm ở mức nhẹ, tức là chưa đến 0,02% số các cháu được tiêm. Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam, đợt 1 của chiến dịch tiêm vắc xin ngừa vắc xin sởi-rubella cho trẻ 1-14 tuổi đã hoàn tất tại khu vực phía Nam với nhiều kết quả ngoài mong đợi. Mà một trong những kết quả đáng mừng nhất là tỷ lệ các cháu đi tiêm ngừa ngay trong đợt 1 đã đạt trên 95% kế hoạch, với gần 2,4 triệu cháu đã được tiêm/tổng số trên 2,5 triệu trẻ có chỉ định. Đặc biệt, chỉ có 442 cháu gặp phản ứng nhẹ sau tiêm, có một số trẻ phản ứng dây chuyền do sợ tiêm, tất cả các cháu đều đã hồi phục ngay sau đó.

Tỷ lệ trẻ gặp phản ứng phụ sau tiêm thấp cho thấy vắc xin ngừa sởi-rubella là loại vắc xin an toàn. Sau chiến dịch, vắc xin này sẽ được đưa vào tiêm chủng thường xuyên, trẻ sẽ tiêm một mũi vắc xin sởi đơn khi các cháu 9 tháng tuổi và một mũi vắc xin phối hợp sởi-rubella khi được 18 tháng tuổi.

Tuy nhiên, cũng giống như khu vực Tây Nguyên có nhiều người nhập cư và y tế địa phương còn gặp khó khăn khi thống kê trẻ tạm trú trên địa bàn, thì khu vực phía Nam- vùng kinh tế phát triển năng động nhất nước cũng gặp khó khăn này. Các tỉnh thành đông người nhập cư như Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu chưa thống kê được hết trẻ tạm trú trên địa bàn. Trong số 690 trẻ được các đoàn giám sát chiến dịch đánh giá nhanh sau tiêm thì có 78 trẻ chưa được tiêm, có đến 59% là do y tế địa phương bỏ sót không đưa vào danh sách tiêm chủng chiến dịch. Ở một số địa phương có đồng bào Khơ Me như ở Lạc Hòa, Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) thì nhiều người chưa biết chữ, không nhận thức hết tác dụng của tiêm chủng, không chịu đưa con đi tiêm chủng hoặc nếu đưa đi thì cán bộ y tế còn gặp khó khăn trong việc dặn dò, tư vấn sau tiêm. Đây là những vấn đề nổi bật nhất đã được rút kinh nghiệm trong đợt hai chiến dịch đang được triển khai tại khu vực phía Nam.

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vắc xin

sởi–rubella tại TP Hồ Chí Minh

Hội thảo với ngành giáo dục về triển khai chiến dịch tiêm

vắc xin sởi-rubella trong trường học

 Lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella

tại Tp.Vĩnh Long, Vĩnh Long

 Giám sát buổi tiêm chủng trong chiến dịch tại trường

Mầm non Sao Mai, Tp.Vĩnh Long, Vĩnh Long

 Giám sát kết quả chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại huyện đảo

Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang

                                                      Dự án TCMR

Các tin khác