Chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella tại Tây Nguyên: Cần tránh bỏ sót trẻ tạm trú

Đây là vấn đề đặt ra sau khi kết thúc đợt 1 của chiến dịch tiêm ngừa vắc xin sởi- rubella tại Tây Nguyên. Nhưng cũng là bài học chung cho các khu vực có số lượng lớn người di cư đến làm ăn sinh sống ở quê hương mới.

Đã có tổng số 13 đoàn giám sát, trong đó có 4 đoàn của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và UNICEF, Tổ chức Y tế thế giới đến giám sát đợt 1 chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella tại 4 tỉnh Tây Nguyên. Kết thúc đợt 1, đã có gần 96% trẻ ở địa bàn triển khai được tiêm ngừa, tỷ lệ phản ứng nhẹ sau tiêm dưới 0,1%, tỷ lệ hao phí vắc xin và bơm kim tiêm trong giới hạn cho phép, cơ bản đợt 1 được đánh giá là thành công.

Tuy nhiên, điểm khó khăn của chiến dịch đợt 1 tại Tây Nguyên là cán bộ y tế chưa nắm chắc số lượng các cháu trong nhóm tuổi có chỉ định tiêm chủng tại phường xã, thôn buôn, còn bỏ sót trẻ mà nhất là các cháu tạm trú tại địa phương. Tây Nguyên là địa bàn di cư khá ưa thích của người dân một số tỉnh miền núi, do đất đai ở Tây Nguyên màu mỡ hơn. Tuy nhiên do dân trí hạn chế, bà con đến tạm trú ít tiến hành các thủ tục hành chính với địa phương, và chính họ cũng gặp các trở ngại khi tiếp cận với các chính sách an sinh của nhà nước mà tiêm chủng miễn phí là một trong những chính sách như vậy.

Kết thúc đợt 1 của chiến dịch, ông Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban Quản lý Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đã “nhắc” các tỉnh Tây Nguyên tập trung điều tra đối tượng, tránh bỏ sót các cháu trong độ tuổi. “Cộng tác viên y tế tại cộng đồng cần điều tra kỹ, tránh trùng lặp trẻ điều tra ở nơi cư trú và trường học, nhưng cũng đồng thời tránh bỏ sót các cháu trong độ tuổi”- ông Hiển cho biết. Mặc dù địa bàn Tây Nguyên rất rộng, nhiều khu vực dân cư thưa thớt, tỷ lệ tiêm chủng chiến dịch đạt gần 96% cũng là đáng khích lệ, nhưng cơ hội có một chiến dịch được triển khai quy mô như thế này để phòng bệnh cho số đông không phải là nhiều, việc triển khai thật tốt chiến dịch cũng là cách để thể hiện trách nhiệm của ngành y tế với sự phát triển và khỏe mạnh của trẻ em, và cũng thể hiện khả năng của Việt Nam trong tổ chức các chiến dịch y tế công cộng quy mô lớn. 

 

 Phó chủ tịch tỉnh Đắc Lắc phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại trường THCS Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cùng WHO và UNICEF làm việc tại cơ sở về chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella

Chủ nhiệm Dự án Tiêm chủng mở rộng đến thăm điểm tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hướng dẫn trao đổi ngay tại điểm tiêm

Phòng chờ trước khi khám phân loại và chỉ định tiêm vắc xin sởi-rubella

Cán bộ y tế trao đổi với phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ trước khi tiêm vắc xin sởi-rubella

Khám phân loại và chỉ định tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ tại trường học

Dự án TCMR

Các tin khác