“Chiến lược” tiêm chủng cho địa bàn cư dân di biến động

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, nỗ lực tối đa của ngành y tế và hợp tác chặt chẽ của các ban ngành, tỉnh Bình Dương đã đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% sau hai đợt tiêm của chiến dịch tiêm sởi- rubella. Đây là thành tích rất khả quan bởi Bình Dương có số trẻ được thống kê biến đổi liên tục do các bé phải sống “lưu động” theo gia đình.

Vận động tiêm chủng

Theo đánh giá của Bác sĩ Lương Thị Hồng Lê, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Dương, chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella lần này không khó khăn về tài chính, phương tiện mà khó khăn chủ yếu là việc điều tra, lên danh sách các trẻ. Nguyên nhân do địa bàn tỉnh Bình Dương, nhiều hộ dân không sống cố định, lâu dài trên địa bàn nên các trẻ cũng “di chuyển” theo cha mẹ. Thực tế này khiến công tác thống kê, lập danh sách đối tượng tiêm chủng rất vất vả. “Có những trẻ khi điều tra chưa thấy định cư tại địa bàn, đến chiến dịch lại đến tiêm, nhưng cũng có trẻ đã thống kê trong danh sách điều tra, khi tiêm lại không thấy đến bởi gia đình đã dời đi khỏi địa bàn. Tình trạng di chuyển liên tục nơi ở của một số hộ gia đình làm mất cơ hội tiêm chủng cho trẻ”, Bác sĩ Lê trăn trở.

Bác sĩ Lê và cán bộ y tế, cộng tác viên y tế trên địa bàn các xã nắm rất rõ thực tế tại Bình Dương có nhiều gia đình đến từ ngoại tỉnh lên làm thuê. Họ có thể biết về tiêm chủng nhưng lại không có phương tiện để đưa con đến điểm tiêm. “Bởi vậy, nhân viên y tế, cộng tác viên y tế phải tìm đến tận các chủ thuê lao động, đề nghị họ hỗ trợ cho mượn phương tiện đi lại cho nhân công làm thuê đưa trẻ đi tiêm chủng”, BS Hồng Lê cho biết.

Ngoài ra, các cộng tác viên y tế còn đến gặp trực tiếp các chủ nhà trọ, yêu cầu các chủ nhà có trách nhiệm thông báo về thời gian, địa điểm tiêm đến cho các gia đình ở trọ có con trong đối tượng tiêm, nhắc nhở họ cho con đi tiêm chủng, giúp giảm thấp nhất các trẻ không được gia đình đưa đi tiêm trong chiến dịch.

Nỗ lực để không bỏ sót đối tượng

Thị xã Thuận An thuộc huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương là địa bàn có số lượng lớn trẻ tiêm, nhiều gia đình di biến động nhưng kết quả triển khai chiến dịch rất cao. Để có được kết quả này, cơ quan y tế và các ban ngành đã phối hợp rất chặt chẽ.

Chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đánh giá cao

công tác triển khai chiến dịch tiêm sởi - rubela tại Bình Dương

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dung, Giám đốc trung tâm Y tế thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, trong đợt 1 của chiến dịch tiêm sởi - rubella tỷ lệ tiêm cho đối tượng 1-5 tuổi đã đạt đến 99%. Nhưng khi đợt hai tiêm cho học sinh tiểu học, thì phát sinh tình huống nhiều trẻ lớn tự ký vào giấy tiêm chủng, giả ý kiến của cha mẹ “Không đồng ý cho con tiêm trong chiến dịch do đã tiêm đủ”. Sau khi rà soát, chúng tôi thấy trong số hơn 27.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm có tới gần 500 trẻ có cha, mẹ không đồng ý tiêm. Trước tình huống này, cán bộ y tế phối hợp với các nhà trường, thầy cô giáo, Ban phụ huynh của trường đến tận các gia đình trao đổi về lý do cho mẹ không đồng ý cho con tiêm trong chiến dịch. Lúc này mới vỡ lẽ, nhiều trẻ không muốn tiêm do sợ đau nên đã giấu bố mẹ, tự ký vào giấy từ chối tiêm chủng trong chiến dịch. Biết được nguyên nhân này, các nhân viên y tế, cộng tác viên y tế cùng đại diện nhà trường, tổ dân phố đã tích cực vận động thông tin đầy đủ về chiến dịch tiêm đến tận các gia đình, đồng thời cũng động viên các trẻ tiêm chủng. Với nỗ lực này, các gia đình và bản thân các trẻ “sợ” tiêm đã tham gia chiến dịch đầy đủ và an toàn. “Cả hai đợt tiêm chỉ ghi nhận 5 ca phản ứng sau tiêm là các trẻ ở tuổi tiểu học, với các biểu hiện: sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm, được chăm sóc tại chỗ, không có ca nào phải nhập viện”, bác sĩ Ngọc Dung phấn khởi thông báo. Để tránh bỏ sót, khi tiêm đợt hai, tại các địa bàn đều rà soát, gửi giấy mời tiêm vét cho các trẻ chưa tiêm trong đợt 1. Nhờ quản lý chặt chẽ đối tượng tiêm, qua hai đợt tiêm, tại Thị xã Thuận An, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi - rubella đã tỷ lệ cao.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong năm 2014 ghi nhận trên 1000 trẻ sốt phát ban; có phát hiện phụ nữ mang thại bị rubella và đã có ca mắc rubella bẩm sinh. Bởi vậy, tất cả các xã, phường đã đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của tiêm chủng vắc xin sởi - rubela. Các hoạt động này giúp cho các trẻ được cha mẹ cho đi tiêm phòng đầy đủ trong chiến dịch tiêm sởi - rubella, nhờ đó tránh nguy cơ mắc bệnh cho trẻ đồng thời cũng là giúp phòng bệnh cho cộng đồng.

Toàn tỉnh Bình Dương có 91 xã. Trong chiến dịch tiêm sởi - rubella, 100% xã cập nhật, báo cáo tiến độ tiêm chủng hằng ngày, những khó khăn, các tình huống phát sinh được khắc phục kịp thời. Chính quyền các cấp tích cực vào cuộc Chỉ đạo triển khai chiến dịch do đó lực lượng y tế được hỗ trợ với sự tham gia phối hợp của các Ban, ngành liên quan, đặc biệt là ngành giáo dục của địa phương.

Nhờ những nỗ lực của ngành y tế với sự hỗ trợ, tham gia của các ban, ngành, đặc biệt là sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, cả hai đợt chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubela cho cho trẻ 1-5 tuổi và 6 - 10 tuổi tại Bình Dương đều đạt tỷ lệ trên 95%.

Bác sỹ Lương Thị Hồng Lê, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Bình Dương

CTV - LC

Các tin khác