Cho con tiêm vắc xin…chạy lũ

Vượt quãng đường 10 km dưới cơn mưa núi nặng hạtvợ chồng chị Dương Nhì Múi, dân tộc Dao địu cậu con trai 3 tháng tuổi đến Trạm y tế xã Đồng Sơn tiêm chủng.

Theo lịch tiêm hàng tháng tại trạm y tế xã Đồng Sơn, (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), vợ chồng chị Dương Nhì Múi đưa con đến tiêm đúng hẹn.

Chồng của chị Múi khẽ gỡ chiếc địu rồi bế cậu con trai còn đang ngon giấc sau lưng người vợ trẻ đến bàn tiếp đón làm thủ tục chờ tiêm. “Vì sợ mưa to, lũ về nên phải đi 6 giờ 40 phút sáng để kịp đến trạm, con không bị lỡ mũi tiêm vắc xin. Đi sớm còn về cho kịp chứ, nhỡ mua to lũ lên cao không đi được đâu”, chồng của chị Múi mộc mạc kể.

“Nhà chúng em ở thôn Khe Càn, xã Đồng Sơn, cách trạm y tế xa, đường khó đi nhưng  vẫn cho con đi tiêm vì bác sĩ bảo tiêm để con không mắc bệnh. Đây là mũi tiêm thứ 3 của cháu. Mũi viêm gan B sơ sinh cháu được tiêm tại bệnh viện,  mũi thứ 2 là mũi phòng lao. Lần này tiêm thuốc 5 trong 1”, chồng của chị Múi cho biết.

Khi cơn mưa buổi sớm ngớt dần là lúc những ông bố, bà mẹ đưa con đến Trạm Y tế xã Đông Sơn đông đủ, trên tay ai mang theo cuống sổ tiêm chủng của con được bói trong túi nilon tránh mưa ướt.

Chị Dương Thị Ngân, dân dộc Dao, ở xã Đông Sơn cho biết hôm nay là mũi vắc - xin Quinvaxem thứ 3 mà cậu con trai 5 tháng tuổi đến lịch hẹn tiêm. “Hai lần tiêm trước tiêm xòng về nhà con có sốt nhưng bác sĩ hướng dẫn chăm sóc con,  một ngày là con hết sốt. Các bác sĩ giải thích  tiêm chủng vắc xin để con không bị bệnh nên các bỗ mẹ có con nhỏ cũng đều đưa con đi tiêm đúng lịch”. Do cách xa trạm y tế nên chị Ngân cũng có phần lo lắng: “Nhà ở cách trạm y tế xã hơn 10 km, đến ngày tiêm chỉ lo con bệnh ốm rồi lỡ lịch tiêm, hay mùa này bất chợt lũ lên không đi được thôi, chứ đường xa, khó đi cũng không ngại đâu”.

Vượt đường xa đưa con đi tiêm chủng đầy đủ. Ảnh. Liên Châu

Tư vấn bằng tiếng của bà con

Bác sĩ Lý Văn Tịnh, Trưởng Trạm Y tế xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh đảm nhiệm việc khám sàng lọc cho những trẻ đến tiêm vắc xin. Các trẻ sau khi được nhân viên y tế đo nhiệt độ, bác sĩ Tịnh từ tốn hỏi han các ông bố, bà mẹ về tình trạng sức khoẻ của trẻ bằng tiếng dân tộc. Đánh giá trẻ đủ điều kiện tiêm chủng, bác sĩ Tịnh mới chuyển sổ tiêm chủng để nhân viên nhập dữ liệu vào máy tính có nối mạng rồi nhắc bà mẹ nhận số thứ tự để chờ bác sĩ tiêm.

Là người trực tiếp tiêm cho các bé, bác sĩ Hoàng Thị Hằng, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế Đồng Sơn lại trao đổi với các mẹ thêm một lần nữa về tình trạng sức khoẻ của trẻ trước khi tiêm vắc xin cho trẻ, hướng dẫn các bố mẹ cho con theo dõi sức khỏe tại trạm 30 phút trước khi ra về.

Hơn 30 năm gắn bó với trạm y tế xã và công tác tiêm chủng bác sĩ Tịnh, cho biết: “Trước đây người dân chưa biết về lợi ích của việc tiêm chủng, các nhân viên y tế của xã Đồng Sơn và y tế thôn bản phải đến từng nhà vận động người dân cho con tiêm;  tổ chức các buổi tiêm lưu động đến tận các gia đình để tiêm chủng cho trẻ. Nhiều khi men rừng theo đường mòn đi xuyên những bụi cây, đi bộ cả 3 - 4 km mới tới tiêm được 1 - 2 trẻ. Có tháng phải mất cả tuần lễ mới tiêm xong. Nhưng bây giờ  hầu hết đồng bào dân tộc vùng núi đều cho con đi tiêm rồi”

“Đồng Sơn là xã miền núi, thuộc diện khó khăn của tỉnh Quảng Ninh nhưng gần như 100% trẻ dưới 12 tháng tuổi của xã Đồng Sơn được tiêm đủ 8 loại vắc-xin (lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và vi khuẩn Hib, sởi, bại liệt). Nhà cách xa điểm tiêm cả chục cây số các bố, mẹ người Dao, người Tày cũng địu con, đi xe máy đến trạm để tiêm, vì thế cán bộ làm tiêm chủng càng cố gắng làm tốt phục vụ bà con”- bác sĩ Tịnh bộc bạch.

Dự án TCMR

Các tin khác