Chuẩn bị cho triển khai lại vắc xin Quinvaxem trong Tiêm chủng mở rộng

Để chuẩn bị cho việc triển khai lại vắc xin Quinva xem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Dược tại Quyết định số 16123/QLD-CL ngày 27/9/2013, TCMR các tuyến từ trung ương đến địa phương đang tích cực thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng và cung ứng vắc xin, vật tư.

Khoảng 1,5 triệu liều vắc xin Quinvaxem đã được TCMR các khu vực chủ động lên kế hoạch chuyển cho các tỉnh trong tháng 10 căn cứ kế hoạch triển khai của các địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại quyết định 3029/2013/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 về việc ban hành kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, tất cả 63 tỉnh/TP đã và đang rà soát, thanh kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng. Hoạt động này được thực hiện tích cực trong giai đoạn trước khi triển khai lại vắc xin Quinvaxem. Đoàn giám sát của Bộ Y tế, các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur, TCMR quốc gia và khu vực đã làm việc với các địa phương và có những chỉ đạo kịp thời.

Ảnh 1.  Dự án TCMR phối hợp với WHO, UNICEF kiểm tra bảo quản vắc xin Quinvaxem tại tỉnh Hà Nam

Hoạt động tiêm chủng các vắc xin khác tại các trạm y tế và bệnh viện vẫn được triển khai theo quy định. Báo cáo của các đoàn giám sát đã ghi nhận buổi tiêm chủng trong những ngày này ở nhiều địa phương được tổ chức quy củ. Số lượng trẻ đến tiêm chủng trong mỗi buổi không vượt quá 50 trẻ. Các bà mẹ có chỗ ngồi chờ trước và sau tiêm, được tư vấn trước tiêm. Nhiều bà mẹ tỏ ra hài lòng với những thay đổi này và yên tâm khi đưa con đi tiêm chủng.

Ảnh 2. Tiêm chủng vắc xin tại Trạm Y tế xã

Theo kế hoạch, vắc xin Quinvaxem đã và sẽ được triển khai tại 14 tỉnh/TP trong tháng 10/2013. Từ tháng 11/2013, tất cả các tỉnh triển khai vắc xin Quinvaxem cho trẻ em theo lịch tiêm chủng.

Ảnh 3. Kiểm tra công tác chuẩn bị cho triển khai lại vắc xin Quinvaxem tại tỉnh Hậu Giang

Mặc dù còn rất nhiều công việc cần hoàn thành trước khi đưa vắc xin Quinvaxem vào sử dụng, thay đổi đáng khích lệ này cho thấy những nỗ lực lớn lao, đóng góp không mệt mỏi của cán bộ làm tiêm chủng mở rộng tất cả các tuyến.

Dự án TCMR

 

 

 


 

Các tin khác