Đảm bảo an toàn, tránh rét cho trẻ khi đi tiêm chủng

Hiện nay, thời tiết khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn mùa đông giá rét, đặc biệt tại các tỉnh miền núi, để đảm bảo giữ ấm cho trẻ cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi tiêm chủng, các cán bộ y tế cần lưu ý thực hiện:

- Bố trí điểm tiêm chủng đủ ấm, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm được kín gió, có thể bố trí thêm thiết bị sưởi ấm như đèn sưởi...bố trí vị trí chờ trước tiêm trong nhà khi thời tiết lạnh. Lưu ý đối với các điểm tiêm chủng ngoài trạm cũng cần được đảm bảo đủ ấm cho trẻ.

- Trong trường hợp thời tiết quá lạnh (dưới 10°C), tùy tình hình thực tế các địa phương có thể cân nhắc điều chỉnh/hoãn buổi tiêm chủng sang thời gian thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho các cháu khi đi tiêm chủng. Thông báo cho các bà mẹ nếu điều chỉnh lịch tiêm chủng.

- Hướng dẫn các bà mẹ luôn giữ ấm cho trẻ khi đi tiêm chủng, mặc đủ quần áo ấm, che gió cho trẻ trên đường đi, không đưa trẻ đi tiêm chủng quá sớm vào đầu buổi sáng, theo dõi thời tiết nếu trời mưa, rét nhiệt độ (dưới 10°C) cần liên hệ trước với trạm y tế để cập nhật lịch tiêm chủng của trạm y tế.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ ăn uống đầy đủ, ăn thức ăn ấm để đảm bảo sức khỏe trong mùa đông, chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng để kịp thời phát hiện phản ứng sau tiêm chủng nếu có.

Tiêm chủng cho trẻ em tại xã La pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (Ảnh: Lý Vân. Hình 1)

Tiêm chủng cho trẻ em tại xã La pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (Ảnh: Lý Vân. Hình 2)

Dự án Tiêm chủng mở rộng

 

Các tin khác