Đi xuồng vào điểm tiêm chủng

Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn có tới 16 xã, thị trấn và 17 điểm tiêm chủng ngoại trạm, nhưng Trung tâm Y tế huyện chỉ có 3 cán bộ chuyên trách tiêm chủng, cùng với 48 cán bộ ở xã và 202 nhân viên y tế thôn bản. Nhờ mạng lưới ấy mà tỷ lệ tiêm chủng ở đây luôn đạt rất cao. Ông Khổng Văn Bình, PGĐ Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cho hay 3-4 năm gần đây, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi của huyện luôn đạt từ 98% trở lên.

 Tiêm chủng cho trẻ em ở Bắc Cạn

Đi xuồng vào điểm tiêm

Xã xa nhất của Ba Bể cách huyện lỵ 40 km, nhưng đó lại không phải là điểm tiêm khó khăn nhất, mà điểm khó khăn nhất của Ba Bể là các xã bản vùng lòng hồ. Đi đường bộ vào đây vừa chậm, vừa khó, ngày 10 hàng tháng là ngày tiêm chủng thường kỳ, cán bộ tiêm chủng từ huyện muốn xuống điểm tiêm thì phải đi bằng xuồng.

Ông Bình cho hay đặc thù là huyện vùng cao, đi lại khó khăn, nhưng các cán bộ tiêm chủng đi xã nào có đường bộ là đều tự túc xăng xe và đi xe máy, nhưng các xã vùng hồ thì Trung tâm phải hỗ trợ chi phí, dù phần hỗ trợ ấy chỉ là 1,5 triệu/đợt và mỗi năm hỗ trợ ba đợt. Từ huyện xuống vùng hồ 17 km, từ xã xuống bản lại 5-6 km nữa, mỗi tháng một lần tiêm chủng các cán bộ tiêm chủng lên huyện nhận vắc xin, mang vắc xin quay trở về và tổ chức tiêm chủng, phần hỗ trơ chi phí đi lại chỉ là 4,5 triệu đồng cho cả một năm dài.

Ấy vậy mà hiệu quả tiêm chủng lại rất đáng kể. Nhiều năm gần đây, Ba Bể chỉ ghi nhận duy nhất một ca ho gà, nhưng em bé lại là con một gia đình ở Cao Bằng xuống và chưa được tiêm chủng. Các ca sốt phát ban dạng sởi cũng chỉ ghi nhận rất hãn hữu và năm vừa qua thì không có trường hợp nào. "Chúng tôi chỉ còn thấy một số bệnh nhi mắc thủy đậu và tay chân miệng, còn các bệnh có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì hầu như không gặp nữa" - ông Bình chia sẻ.

Để có kết quả này, với một địa bàn rất rộng, giao thông không thuận lợi quả là một hành trình rất dài. Theo ông Bình, 3-4 năm trước tỷ lệ tiêm chủng ở Ba Bể chỉ đạt dưới 95%. Nhiều thôn, bản xa xôi có đồng bào dân tộc H’ Mông tỷ lệ tiêm thấp. "Chúng tôi đã vận động trưởng thôn, các chức sắc tôn giáo cùng vào cuộc hỗ trợ vận động bà con, từ đó tỷ lệ tiêm chủng đã tăng cao"- ông Bình cho biết.

 Các cán bộ tiêm chủng ở Bắc Cạn và các tỉnh miền núi luôn cần mẫn với chiếc phích đựng vắc xin như thế này trên các chặng đường tiêm chủng

Thành công vì cán bộ tâm huyết với  tiêm chủng

Hôm 10-12 tháng 3 vừa rồi là đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five đầu tiên của Ba Bể. Là buổi tiêm đầu tiên nên Ba Bể đã tổ chức như một "chiến dịch" với tất cả các cán bộ chuyên trách tiêm chủng, cán bộ Trạm Y tế xã và 202 nhân viên y tế thôn bản của huyện đều tham gia.

"Với mỗi cháu bé đến tiêm sẽ có một cán bộ chuyên trách khám sàng lọc, đo nhiệt độ, một cán bộ tư vấn trước và sau tiêm chủng, một cán bộ tiêm, tất cả đều đã được tập huấn. Kết quả có trên 200 cháu được tiêm và chỉ có một số cháu có sốt nhưng đều được tư vấn, chăm sóc kỹ, không có phản ứng nặng nào"- ông Bình cho biết.

Đi vùng cao du lịch ai cũng thích vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, nhưng làm việc ở vùng cao sẽ thấy cái khó, khổ ở đây. Riêng những người gắn bó với tiêm chủng, mỗi tháng một chuyến đi-về để nhận vắc xin, trách nhiệm với mũi tiêm, mỗi chuyến lội suối, leo rừng có khi chỉ để tiêm chủng cho vài cháu nhỏ sẽ thấy để làm được điều đó cần cả trách nhiệm, sự nhiệt tình và cả tình yêu với nghề.

Dự án TCMR

Các tin khác