Đồng Tháp: Các bậc cha mẹ tham gia giám sát an toàn tiêm chủng

Sau hai đợt đầu của chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella tại Đồng Tháp, tỷ lệ tiêm cho các trẻ đạt rất cao 98,79% (nhóm trẻ 1-5 tuổi) và 97,5% (nhóm trẻ 6-10 tuổi). Theo kinh nghiệm của địa phương, sự tường minh về các vấn đề liên quan đến tiêm chủng là một trong những yếu tố quan trọng tạo dựng được niềm tin của người dân, nhờ đó tỷ lệ tiêm chủng đạt cao, sức khỏe cộng đồng được bảo vệ tốt hơn. 

Cha mẹ của học sinh đồng hành cùng chiến dịch

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella tại Đồng Tháp đã được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế. Ban chỉ đạo chiến dịch các cấp đã có những chỉ đạo cụ thể trong từng giai đoạn chuẩn bị, triển khai chiến dịch. Công tác điều tra, lập danh sách các trẻ thuộc đối tượng tiêm trong chiến dịch đã được triển khai hết sức khẩn trương, cẩn thận, qua đó ngành y tế đã nắm được đầy đủ đối tượng tiêm của từng địa bàn để có kế hoạch dự  trù vắc xin, chuẩn bị nguồn nhân lực cho các điểm tiêm được chu đáo, phù hợp nhất với thực tế. Bên cạnh đó, công tác truyền thông về chiến dịch, lợi ích của tiêm phòng vắc xin sởi - rubella được triển khai rộng khắp với 80.000 tờ rơi về chiến dịch đã được phát hành cùng với 12 pano tuyên truyền về chiến dịch được cung cấp đến các huyện, thị. “Ngay từ đầu chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella, bên cạnh nỗ lực của ngành y tế, chiến dịch tiêm chủng còn nhận được sự hỗ trợ của các trường mầm non, các cha mẹ trong việc huy động trẻ tham gia tiêm. Sự phối hợp chặt chẽ này góp phần quan trọng cho các trẻ tại Đồng Tháp được tiêm trong chiến dịch đạt tỷ lệ cao”, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp chia sẻ.

Kết quả có được như vậy, chúng tôi thấy rằng có sự đóng góp quan trọng của nhà trường, cha mẹ học sinh tham gia vận động cũng như giám sát an toàn tiêm chủng. Thực tế vừa qua, với nhóm trẻ nhỏ trong các trường mẫu giáo mầm non, thầy cô giáo tham gia  sắp xếp, tổ chức tiếp đón, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm. Đặc biệt, đại diện Hội cha mẹ học sinh luôn có mặt tại các điểm tiêm không chỉ hỗ trợ cho công tác tổ chức được chu đáo mà còn giám sát về an toàn tiêm chủng. Được phụ huynh tin tưởng là yếu tố quan trọng cho thành công của chiến dịch”, ông Bửu cho biết.

Quy trách nhiệm cá nhân

Tại Đồng Tháp, trong đợt 2 của chiến dịch việc tuân thủ các yêu cầu khắt khe về chuyên môn được đặc biệt chú trọng. “Trưởng trạm y tế xã, phường là người chịu trách nhiệm kiểm tra quy trình về an toàn tiêm chủng: tiếp đón, khám sàng lọc, chỉ định, tiêm vắc xin… sau đó mời Ban giám hiệu, giáo viên và phụ huynh chứng kiến, ghi biên bản cho mũi tiêm đầu tiên. Quy trình chuẩn từ mũi tiêm đầu, sau đó cứ tiếp tục duy trì thành nề nếp sẽ hạn chế thấp nhất sai sót”, ông Bửu chia sẻ.

BS. Trần Minh Sơn, Trưởng TYT Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp cập nhật thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại địa bàn

Khi chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tiêm cho học sinh trong các trường tiểu học, cơ quan y tế đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành: y tế, nhà trường, hội cha mẹ học sinh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên. Quy trình chuẩn cho an toàn tiêm chủng được duy trì theo quy định: mỗi bàn tiêm giới hạn 50 trẻ/buổi tiêm; nếu số trẻ tiêm đông hơn được tăng cường thêm nhân lực. “Chúng tôi thực sự rất lo ngại về các phản ứng dây chuyền trong nhóm trẻ, do đó ngoài việc khám sàng lọc để xác định các ca chống chỉ định, các ca hoãn tiêm, các điểm tiêm còn bố trí khu vực tiếp đón cũng như nhân lực hỗ trợ tâm lý khi có các trẻ có phản ứng dây chuyền: choáng, mệt, xỉu hàng loạt”, ông Dương Ân Hận, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Tháp cho biết thêm.

Việc nào dù cố gắng hết mức nhưng cũng có thể xảy ra sự cố do sai sót, và thực tế đã xảy ra trong chiến dịch tiêm sởi - rubella nhưng tôi cho rằng, vấn đề là dám nhìn nhận sai sót, nỗ lực khắc phục tối đa và phải tường minh về sự việc”, ông Bửu chân thành.

Trong suốt thời gian chiến dịch tại Đồng Tháp, Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng liên tục duy trì kết nối với các gia đình thông qua đường dây nóng. Qua đó kịp thời giải đáp các thắc mắc liên quan đến an toàn tiêm chủng, giúp phụ huynh được hỗ trợ nhanh nhất khi họ có băn khoăn về sức khỏe của trẻ sau tiêm. “Nỗ lực tối đa cho an toàn tiêm chủng và sự tường minh trong mọi tình huống tiêm chủng; việc hợp tác với cơ quan báo chí để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, ngay cả thời điểm có sự cố ngoại ý muốn là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi vì như vậy sẽ giúp củng cố niềm tin của người dân vào chương tình tiêm chủng, sẽ có được thêm sự ủng hộ và chia sẻ từ cộng đồng với cơ quan y tế”, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp chia sẻ.

CTV - LC

Các tin khác