Đưa vắc-xin sởi-rubella vào tiêm thường xuyên miễn phí cho trẻ

NDĐT - Ngày 26-3, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia cho biết, sau khi kết thúc chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi-rubella, từ tháng 7 tới đây sẽ bắt đầu đưa vắc-xin này vào tiêm thường xuyên miễn phí cho nhóm trẻ trong độ tuổi TCMR.

Hiện nay công tác chuẩn bị vật tư tiêm chủng, tập huấn cho cán bộ đã hoàn tất và số lượng vắc-xin cũng đủ sử dụng sang đầu năm 2016. Dự kiến, mỗi năm sẽ có gần 1,7 triệu trẻ được tiêm vắc-xin này.    

Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ một đến 14 tuổi trên phạm vi toàn quốc được triển khai từ tháng 9-2014 đến nay đã cơ bản kết thúc với khoảng 19,4 triệu trẻ được tiêm. Có 50 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ hơn 95% số trẻ được tiêm vắc- xin; mười tỉnh có tỷ lệ thấp hơn sẽ tiếp tục được thống kê, sàng lọc để tiêm vét nhằm đạt mục tiêu đề ra.    

Thống kê bước đầu cho thấy, chỉ có 0,3% số trẻ được tiêm có phản ứng sau tiêm, không có ca phản ứng nặng, chỉ là phản ứng nhẹ, sốt nhẹ, sưng tấy ở điểm tiêm. Các trẻ có phản ứng sau tiêm chủ yếu là phản ứng tâm lý dây chuyền, sau khi có điều chỉnh cách bố trí bàn tiêm, hỗ trợ của gia đình, thầy cô giáo và cán bộ y tế, tình trạng này đã không còn xảy ra.    

Năm 2014 là năm có nhiều hoạt động TCMR quy mô lớn được thực hiện nhằm tăng cường tỷ lệ tiêm chủng, như tiêm vét và các chiến dịch tiêm chủng bổ sung được triển khai. Bên cạnh đó, công tác an toàn tiêm chủng được tăng cường. Toàn bộ hệ thống TCMR đã áp dụng nghiêm túc thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014 về sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế và quyết định 04/2014/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng. Việc tổ chức điểm tiêm chủng không quá 50 trẻ trong một buổi tiêm đã được các trạm y tế trên toàn quốc thực hiện thường xuyên. Chất lượng công tác TCMR được tăng cường.    

Công tác TCMR đã nhận được sự quan tâm to lớn của cộng đồng và chính quyền địa phương các cấp đối với công tác TCMR. Hoạt động huy động xã hội được thúc đẩy tại các tuyến đã hỗ trợ tích cực về nhân lực, vật lực cho công tác TCMR tại các địa phương. Đông đảo các bậc phụ huynh đưa con đi tiêm chủng trong tiêm chủng thường xuyên và chiến dịch.

Trung Hiếu - Báo Nhân dân

Các tin khác