Ðừng bỏ lỡ cơ hội

Chuyện đã xảy ra gần một năm về trước, nhưng dường như đang có xu hướng lặp lại dù hình thức biểu hiện có khác đôi chút. Dịp này năm trước, hàng nghìn trẻ do một số yếu tố, trong đó chủ yếu là do chưa tiêm vắc-xin dự phòng nên đã mắc bệnh sởi phải nhập viện cấp cứu, điều trị. Các bệnh viện: Nhi T.Ư, Bạch Mai (Khoa Nhi), Các bệnh nhiệt đới T.Ư, Xanh Pôn rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng, gây áp lực rất lớn cho những người thầy thuốc... và hậu quả là có hơn 150 trẻ tử vong do sởi. Chúng tôi phải nhắc lại chuyện đó vì dường như một số bệnh dịch truyền nhiễm khác đang có xu hướng đi theo "vết xe đổ". Kết quả giám sát của cơ quan chuyên môn cho thấy phần lớn các trường hợp mắc các bệnh sởi, ho gà... ở trẻ thời gian qua là do không được tiêm, hoãn tiêm hoặc tiêm vắc-xin chưa đủ mũi.

Dù mới chỉ ghi nhận rải rác một số lượng rất ít trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện nhưng đáng lo ngại là tâm lý chờ vắc-xin dịch vụ của không ít các bậc cha, mẹ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lại là nguyên nhân dễ làm con mình không có được biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Với những gia đình có điều kiện kinh tế thì tiêm vắc-xin loại năm trong một, sáu trong một để tiết kiệm thời gian, đi lại, ít làm trẻ bị đau... là hợp lý, nhưng quan trọng nhất cần tiêm vào những thời điểm thích hợp để tạo miễn dịch cho trẻ. Trong điều kiện thời tiết bất thường cùng với tình hình dịch bệnh có nhiều biến động, việc chờ vắc-xin dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh. Hiện nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tổ chức tiêm miễn phí vắc-xin phòng 12 bệnh nguy hiểm nhất có thể gặp ở Việt Nam. Vì vậy việc tiêm đầy đủ, đúng lịch là biện pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ. Các chuyên gia dịch tễ đã khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên chờ đợi vắc-xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch của trẻ, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tất cả các loại vắc-xin đều phải qua nhiều bước kiểm định, thử nghiệm lâm sàng và bảo đảm tiêu chuẩn và an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Tiêm vắc xin đủ mũi và đúng lịch để tránh bỏ lỡ cơ hội phòng bệnh cho trẻ

 Dự báo năm 2015, tình trạng thiếu vắc-xin dịch vụ vẫn sẽ tái diễn, thậm chí còn nghiêm trọng hơn năm trước. Do đó, bên cạnh các giải pháp hữu hiệu của cơ quan chức năng để khắc phục tình trạng đó thì người dân cần chủ động phòng bệnh cho con bằng sự lựa chọn thông minh. Thực tế đã chứng minh, vắc-xin dịch vụ chỉ phục vụ tiêm được cho số ít, việc phòng, chống bệnh cho trẻ chủ yếu là do tiêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhờ có tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ mắc các bệnh thuộc tiêm chủng như: bạch hầu, ho gà, uốn ván sơ sinh, sởi... đã giảm từ hàng chục đến hàng trăm lần. Do vậy, không nên chờ đợi tiêm vắc-xin dịch vụ, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong khi các vắc-xin phòng các bệnh tương tự trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ và đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Trung Hiếu – Báo Nhân Dân

Các tin khác