Gần 19 triệu trẻ đã được tiêm vắc xin phòng sởi và Rubella trong chiến dịch

Chưa kết thúc tháng 2, tức là phải hơn 1 tháng nữa mới đến thời điểm kết thúc chiến dịch, nhưng theo báo cáo của các địa phương, tính đến nay đã có trên 18,8 triệu trẻ từ 1-14 tuổi được tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch, đạt khoảng 80% mục tiêu. Giai đoạn giáp Tết Nguyên đán cũng là giai đoạn cán bộ y tế các địa phương trên cả nước đang khẩn trương để đảm bảo đưa vắc xin đến với trẻ em trong diện đối tượng được tiêm chủng phòng hai căn bệnh nguy hiểm này.

Mặc dù chưa phải số liệu cuối cùng, song nếu nhìn tại thời điểm khởi đầu chiến dịch thì đây là con số được mong chờ. Chiến dịch tiêm phòng sởi và subella là hoạt động tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với số đối tượng chiếm trên 1/5 dân số toàn quốc. Việc tổ chức tiêm phòng cho tất cả trẻ em ở huyện miền núi vùng sâu vùng xa - nơi phần lớn là người dân tộc thiểu số là một thách thức lớn. Bên cạnh đó, mặc dù đã được lên kế hoạch, vẫn có một số ít trẻ không được tiêm chủng trong ngày chiến dịch vì nhiều lý do như trẻ vắng mặt, hoãn tiêm do bị sốt, một số nằm trong nhóm chống chỉ định... Để tiếp tục tiếp cận được nhóm trẻ này, các địa phương đang tích cực rà soát và vận động cha mẹ trẻ đưa con đi tiêm chủng trong những ngày tháng cuối của chiến dịch.

Đánh giá tầm quan trọng của hoạt động tiêm chủng phòng bệnh, ông Youssouf Abdel Jelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã khẳng định trong buổi lễ phát động chiến dịch: "Tiêm chủng là một trong các biện pháp can thiệp y tế hiệu quả nhất. "Tôi kêu gọi Chính phủ đưa tiêm chủng vào vị trí ưu tiên trong danh sách của các can thiệp y tế thiết yếu, vì mỗi em nhỏ chưa được tiêm chủng sẽ dễ dàng bị tổn thương nhất."

Hãy đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi-rubella để phòng bệnh hiệu quả

Bộ Y tế đã và đang thúc đẩy hoạt động tiêm chủng chiến dịch tại các địa phương. Đây cũng là một phần trong nỗ lực thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam nhằm hướng tới Mục tiêu thiên niên kỷ thứ tư về giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, bệnh sởi xuất hiện ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, việc hoàn tất chiến dịch này là thêm một lần trẻ từ 1-14 tuổi được củng cố về khả năng miễn dịch với bệnh sởi, thêm vào đó là khả năng miễn dịch với bệnh rubella, hay còn gọi là “sởi Đức” do có biểu hiện tương đối giống bệnh sởi. Đây là hai căn bệnh dễ lây lan nếu người chưa từng mắc bệnh hoặc chưa được tiêm phòng thì rất dễ mắc bệnh. Trong chiến dịch này, có tổng cộng khoảng hơn 20 triệu trẻ em được tiêm phòng miễn phí. Chiến dịch còn hơn 1,5 tháng nữa, các gia đình hãy cho trẻ từ 1-4 tuổi đi tiêm chủng vắc xin sởi-rubella sớm, vì bệnh sởi có nguy cơ lây lan trong thời điểm Tết Nguyên đán, nhất là ở nhóm trẻ chưa được tiêm ngừa.

Dự án TCMR

 

Các tin khác