GAVI hỗ trợ triển khai tiêm chủng miễn phí vắc xin sởi – rubella cho trẻ em Việt Nam

gavi ho tro trien khai tiem chung mien phi vac xin soiLiên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn 34 triệu đô la Mỹ để triển khai vắc xin phòng bệnh sởi – rubella dành cho trẻ từ 9 tháng đến 14 tuổi trên toàn quốc.

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển. 

Rubella là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Rubella gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp với các triệu chứng sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết... Nếu người mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra xảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh... và nhiều trường hợp mắc đa dị tật. Có tới 70-90% số trường hợp trẻ đẻ ra từ các bà mẹ này sẽ bị dị tật bẩm sinh.

gavi ho tro mien phi vac xin soiNgày 8/4/2013 GAVI đã có thư thông báo với Bộ Y tế Việt Nam về việc GAVI sẽ hỗ trợ cho Việt Nam triển khai vắc xin sởi-rubella trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ước tính sẽ có khoảng 23 triệu trẻ từ 1 -14 tuổi sẽ được tiêm chủng miễn phí vắc xin quan trọng này trong chiến dịch năm 2014.

Từ nhiều năm qua, GAVI là một trong những nhà tài trợ chính cho chương trình Tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Chỉ riêng từ năm 2002-2010, chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đã được GAVI hỗ trợ 72 triệu đô la Mỹ, trong đó có 16 triệu đô la dành cho việc nâng cao năng lực cán bộ y tế và hệ thống y tế cơ sở. Từ năm 2010, GAVI tiếp tục hỗ trợ triển khai vắc xin phối hợp DPT-viêm gan B-Hib trên toàn quốc. Việt Nam là một trong những nước được GAVI và các tổ chức quốc tế đánh giá đã sử dụng hiệu quả các nguồn viện trợ trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em.

gavi alliance

Các tin khác