Giám sát ổ dịch Rubella tại khu công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết đã xuất hiện ổ dịch sốt phát ban/rubella với 138 ca mắc tại Công ty WANEK, khu công nghiệp Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, số mắc này ghi nhận từ ngày 2.1.2015 đến ngày 23.1.2015, trong đó 29 trường hợp xét nghiệm dương tính với rubella; 2/138 trường hợp là phụ nữ mang thai (8 tuần và 20 tuần). Các trường hợp mắc ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, không nằm trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella của Bộ Y tế và cũng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh rubella. Ngay sau khi ổ dịch rubella xảy ra, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo quyết liệt việc điều tra xác minh ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly bệnh nhân, triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Các trường hợp mắc và nghi mắc rubella đều được theo dõi y tế chặt chẽ, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

Chủ động phòng dịch cho trẻ em

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Bệnh có khả năng lây lan cao nên có thể gây dịch lớn, thường gặp vào mùa đông - xuân, trong điều kiện vệ sinh kém, nơi đông người. Tất cả những người chưa có miễn dịch với rubella đều có nguy cơ mắc bệnh, nhóm người có nguy cơ cao là trẻ em, thiếu niên và thanh niên.

Bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai do nhiễm rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển…và có thể tử vong do hậu quả của hội chứng rubella bẩm sinh.

Tiêm vắc xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh sởi và ruebella 

Hiện nay, vắc xin rubella chưa được đưa vào tiêm thường xuyên định kỳ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, do đó tất cả những trường hợp chưa có miễn dịch hoặc chưa được tiêm chủng đều có nguy cơ mắc rubella. Để chủ động phòng bệnh rubella cho trẻ em, từ tháng 9 năm 2014 đến nay, Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho khoảng hơn 23 triệu trẻ từ 1 – 14 tuổi tại 63/63 tỉnh, thành phố. Đến ngày 25 tháng 1 năm 2015, cả nước đã có hơn 17 triệu trẻ em được tiêm vắc xin sởi - rubella, hiện các địa phương đang tiến hành triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đợt 3 và tổ chức tiêm vét bổ sung.

Để phòng bệnh rubella, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Phòng bệnh đặc hiệu bằng tiêm vắc xin rubella đơn giá hoặc phối hợp vắc xin sởi - rubella, sởi - quai bị - rubella đầy đủ và đúng lịch; phụ nữ nên tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng, khi đã mang thai thì không nên tiêm.

2. Bệnh rubella rất dễ lây, hạn chế tiếp xúc với các trường hợp nghi mắc bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

3. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ.

4. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.

CTV - LC

Các tin khác