Hà Nội: Ho gà, sởi, tay chân miệng đều tăng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2019, số mắc sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết, ho gà đều tăng so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến 10/3, Hà Nội ghi nhận 412 ca mắc sởi, phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã. Số ca mắc tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành (chiếm 73%). Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân sởi như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình. Điều đáng nói là 92% bệnh nhân mắc sởi chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng do mất sổ tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã ghi nhận 127 ca mắc tay chân miệng, 139 ca sốt xuất huyết, 40 ca ho gà... Dù số mắc chưa cao nhưng diện xuất hiện lại rộng, có đến 21-26 quận huyện của Hà Nội (toàn thành phố có 30 quận huyện) có bệnh nhân các bệnh này.

Ảnh hưởng của tình trạng e ngại vắc xin?

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, sự e ngại sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của các bậc phụ huynh, trong khi các loại vắc xin dịch vụ đang bị thiếu hụt tại một số nơi dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch còn thấp. Trong khi đó, các báo cáo NRA về theo dõi phản ứng sau tiêm cho thấy vắc xin dịch vụ cũng có trường hợp gặp phản ứng tương tự vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Gần đây, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi T.Ư đã tiếp nhận một trẻ 17 tháng tuổi mắc sởi nặng, có biến chứng viêm phổi, tìm hiểu được biết bố mẹ cháu tham gia phong trào “tẩy chay vắc xin” mà không ngờ gây hậu quả cho con. Ở Khoa này từng có một bé 20 tháng tuổi phải điều trị sởi biến chứng trong vòng 3 tuần trong tình trạng bệnh nặng, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc” và cháu bé này cũng chưa được tiêm chủng.
Theo thống kê chung, số trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn thành phố cần tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella tại Hà Nội là hơn 607.000 trẻ. Tính đến 8/3, chiến dịch đã tiêm bổ sung cho hơn 588.000  trẻ (đạt tỷ lệ hơn 96%). Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tổ chức tiêm vét bổ sung vắc xin sởi - rubella tại một số phường của quân Đống Đa có tỷ lệ tiêm chưa đạt mục tiêu của chiến dịch.

Cha mẹ cần giữ niềm tin vào việc tiêm vắc xin, phòng bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, vắc xin là vũ khí hiệu quả phòng chống 10 loại bệnh. Nhưng hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng một số loại vắc xin còn thấp.  Nếu tỷ lệ tiêm thấp, không chỉ có sởi mà trong tương lai, một số dịch bệnh đã khống chế như bại liệt, sẽ có nguy cơ quay trở lại. Thực tế hiện nay, nhiều gia đình ở thành phố có điều kiện kinh tế thường tìm đến tiêm chủng dịch vụ. Thậm chí, nhiều phụ huynh chờ vắc xin dịch vụ, dẫn đến khoảng trống tiêm phòng. Hơn nữa, có cơ sở tiêm dịch vụ tiêm cho 1.000 trẻ nhưng chỉ báo cáo tiền sử tiêm chủng của 200-300 trẻ, vì vậy, công tác quản lý đối tượng tiêm chủng gặp nhiều khó khăn. Do đó, tới đây, nếu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không thực hiện thống kê đầy đủ số lượng trẻ tiêm chủng thì sẽ bị thanh tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử phạt.

Phấn đấu khống chế dịch sởi trong quý 2

Hà Nội phấn đấu khống chế dịch bệnh sởi trong quý II/2019, giảm dần số ca mắc sởi. Để thực hiện mục tiêu này, quan trọng nhất hiện nay là triển khai tốt công tác tiêm phòng. Vì vậy, các quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp cần phải rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng; đồng thời, cần có sự tham gia phối hợp của đội ngũ cộng tác viên dân số cùng vào cuộc, rà soát lập danh sách cụ thể trẻ cần tiêm chủng theo hộ gia đình.
Đối với việc phòng chống dịch bệnh, Hà Nội cũng sẽ tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm từ các trường hợp dịch bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; cách ly trường hợp bệnh; rà soát tiền sử tiêm chủng các đối tượng xung quanh, tổ chức tiêm vét với tiêm chủng mở rộng, khuyến cáo tiêm chủng dịch vụ với trẻ trên 5 tuổi; ra quân xử lí môi trường, phòng dịch như mở cửa thông thoáng, lau chùi bằng chất tẩy rửa thông thường... Thực hiện tổ chức tiêm chủng tốt, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, tăng cường theo dõi trước, trong và sau tiêm; khuyến cáo và tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ trên 5 tuổi và người dân, phụ nữ trong tuổi sinh đẻ...

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho rằng, số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội nằm rải rác, không tập trung. Kết quả này nhờ vào việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Tuy nhiên, Hà Nội là địa bàn tập trung đông dân cư, do vậy, công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh sởi và sốt xuất huyết cần tiếp tục phải tăng cường trong thời gian tới.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác