Hà Nội lại tiếp tục tiêm vét ngừa sởi
Dù so với cùng kỳ 2018, số mắc sởi trong những cuối thu 2019 của Hà Nội và các tỉnh lân cận có giảm, nhưng ngày 17-10 vẫn có 5 bệnh nhi mắc sởi có biến chứng viêm phổi vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Ông Đỗ Thiện Hải (Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết trong tuần có khoảng 10 trẻ mắc sởi có biến chứng vào viện.
Có nguy cơ dịch sởi trong mùa đông- xuân
Theo ông Hải, con số này tương tự các tuần trước đó, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ 2018. Hầu hết các cháu mắc bệnh chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm ngừa sời. Theo dõi về địa bàn, một tỷ lệ lớn trong số này ở Hà Nội, số còn lại ở các địa phương lân cận khu vực phía Bắc.
Thời điểm cuối 2018, đầu 2019 là thời gian dịch sởi gia tăng rất nhanh, số mắc tăng cao nhất so với 5 năm vừa qua, chỉ sau mùa dịch sởi lớn năm 2014. Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã hỗ trợ để tiêm vét cho trẻ chưa tiêm chủng, tiêm chưa đủ mũi tại nhiều tỉnh thành, trong đó Hà Nội đã dành cả ngân sách địa phương để tiêm ngừa tại 100% số quận huyện cho nhóm trẻ 1-5 tuổi.
“Chiến dịch tiêm vét này đã giúp khống chế nguy cơ dịch bệnh”- ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Hà Nội đánh giá. Về nguy cơ trong mùa dịch tới, ông Cảm cho rằng dịch sởi đang diễn biến phức tạp khắp thế giới, như Mỹ đã công bố loại trừ bệnh sởi nhưng dịch lại quay lại, Châu Âu cũng xuất hiện bệnh nhân sởi trở lại, Philipines cũng nằm trong tình trạng tương tự. Nếu không nỗ lực, nguy cơ dịch bùng phát là không nhỏ, nhất là tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi, trong đó có mũi vắc xin sởi luôn chỉ đạt 90-95% tùy tỉnh thành, số còn lại là nhóm dễ cảm nhiễm nếu có mầm bệnh.
Bệnh sởi vẫn xuất hiện tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc khác
Sẽ tiêm vét cho nhóm 7-10 tuổi
Theo ông Cảm, do điều tra nhóm nguy cơ mắc sởi tại Hà Nội cho thấy nhóm nguy cơ cao nhất là nhóm trẻ 1-10 tuổi. Cuối 2018 và đầu 2019 đã triển khai tiêm vắc xin sởi cho trẻ 1-5 tuổi, Hà Nội đã có kế hoạch tiêm xét tiếp cho nhóm 7-10 tuổi vào quý 1-2020. Sở dĩ bỏ qua nhóm 6 tuổi do thời gian chuyển tiếp, nhóm này đã được tiêm chủng năm vừa qua.
“Chúng tôi sẽ tiêm vét cho nhóm trẻ ở vùng nguy cơ cao nhất là nội thành, nơi có di biến động dân cư lớn và khó kiểm soát hơn khu vực ngoại thành”- ông Cảm cho biết.
Theo ông Cảm, trẻ chưa tiêm chủng là nhóm dễ mắc sởi nhất, bệnh có thể phòng bệnh dễ dàng thông qua vắc xin. “Cháu đã tiêm rồi có thể tiêm bổ sung không ảnh hưởng gì đến sức khỏe”- ông cảm cho biết.
CTV LA - Dự án TCMR