HIỆU QUẢ TỪ MỘT CHƯƠNG TRÌNH

Địa điểm: 
Huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai

Thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vaccin Sởi và Rubella trong Chương trình TCMR năm 2014 – 2015. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch tiêm vaccine Sởi –Rubella trên địa bàn toàn quốc.

Theo chân đoàn giám sát chiến dịch của Phòng Quân y, Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chúng tôi đã có mặt tại đồn Biên phòng A Mú Sung huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai.

 

Đồn Biên phòng A Mú Sung là địa bàn biên giới còn rất nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ nhận thức còn thấp, cơ hội tiếp xúc với văn hóa, xã hội còn nhiều hạn chế. Khi tham gia chiến dịch, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đồn A Mú Sung phải huy động cả lực lượng Quân y và Vận động quần chúng để tuyên truyền, thuyết phục các bậc phụ huynh đưa con đến tiêm chủng. Địa hình chủ yếu là đồi núi nên đường xá đi lại khó khăn, hủ tục lạc hậu còn phổ biến nên việc tuyên truyền vận động gặp không ít trở ngại.

Đại úy Nguyễn Văn Ngạn – Quân y sỹ đồn biên phòng A Mú Sung chia sẻ: “Những ngày đầu phát động chiến dịch, chúng tôi đã rà soát kỹ địa bàn, vào từng nhà dân, có khi phải đi bộ cả ngày đường. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng, sợ tiêm xong thì con hay ốm sốt nên không muốn cho con em mình đi tiêm vắc-xin. Phải giải thích cho bà con biết về lợi ích của việc tiêm chủng, đồng thời khuyến cáo cho họ biết những hậu quả của việc bùng phát dịch nếu các cháu không được tiêm, nên bà con dần hiểu ra và đưa con xuống cơ sở tiêm đúng ngày quy định”.

Tìm hiểu thêm về những người dân trong trong xã, chúng tôi được biết thêm về những “chiến công thầm lặng” của các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng. Ông Đặng Hồng Sinh, người dân địa bàn kể với chúng tôi:“Chúng tôi mừng lắm, các chú Biên phòng bảo tiêm xong là yên tâm rồi không sợ ốm sốt, không sợ con bị Sởi nữa. Trước đây thấy con người ta đi tiêm về lại ốm nên mình sợ lắm. Nhưng các chú ấy nói nếu có sốt cũng nhẹ thôi, và chỉ sốt 1 ngày là khỏi rồi. Ngày xưa cứ có người trong nhà ốm là phải mời thầy để cúng ma, bây giờ có các chú bộ đội mới biết không có con ma rừng đâu, chỉ là mình không biết cách bảo vệ sức khỏe nên mới bị ốm. Bây giờ phải đưa con đi tiêm để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe thôi”.

Do kiên trì vận động, thuyết phục những người dân biên giới, qua thời gian triển khai chiến dịch đợt I, từ ngày 22/9/2014 đến 30/9/2014, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella tại địa bàn đồn A Mú Sung đã có những kết quả đáng mừng, có 850 trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi được tiêm chủng đạt 94%, 6% còn lại do trẻ ốm sốt trong giai đoạn chuyển mùa nên đã hoãn lại đợt tiêm sau.

Các cô giáo của Trường Mầm non xã Nậm Chạc, một điểm tiêm chủng của địa phương cũng rất vui khi tiếp xúc với đoàn công tác. Cô phó hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Chúng em thật cảm ơn các anh Bộ đội Biên phòng. Thường khi, các cháu học sinh đa phần sợ tiêm, quấy khóc và thậm chí giãy dụa khi tiêm chủng. Nhưng khi nhìn thấy các chú bộ đội, các cháu lập tức đứng nghiêm chào các chú, và răm rắp xếp hàng ngoan ngoãn để tiêm…”

Đạt được những kết quả nêu trên không chỉ là sự nỗ lực đáng tuyên dương của cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng A Mú Sung, mà còn phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, y tế địa phương với Bộ đội Biên phòng trong công tác vận động quần chúng, nổi bật lên là công tác kết hợp quân dân y trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân nơi địa bàn biên giới.

Thượng Tá Phan Đình Hoài - Phó Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: “Quân y Bộ đội Biên phòng có truyền thống thực hiện tốt hoạt động kết hợp quân dân y trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc. Việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới là nhiệm vụ chính trị của lực lượng Quân y BĐBP trong nhiều năm qua. Chính vì truyền thống đó, nên công tác kết hợp quân dân y nói chung và công tác tiêm chủng mở rộng nói riêng rất được quan tâm và đạt nhiều kết quả rất đáng được ghi nhận”.

 

Dự án TCMR

Bộ Tư lệnh BĐBP

Các tin khác