Hỗ trợ hiệu quả cho trẻ em dân tộc thiểu số được tiêm chủng đầy đủ

Sau đợt giám sát tại một số xã, trường học tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tôi rất ấn tượng về những cán bộ y tế, đặc biệt tại tuyến xã. Họ làm việc rất hiệu quả, phối hợp tốt với các trường học, nhờ đó các trẻ tại các vùng sâu, vùng biên giới được tiêm chủng trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella và tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao”, ông W.William Schuluter, Chuyên gia về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương nhận xét.

Ngày 29.1 chuyên gia này đã đi thăm các điểm triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại một số trường THCS Hải Đông, Quảng Nghĩa, tại trạm y tế các xã Quảng Nghĩa, Hải Tiến thuộc Thành phố Móng Cái. Đặc biệt, tại xã vùng núi Hải Sơn, chuyên gia này cũng đã đến tận hộ gia đình của thôn Lục Chắn, đến tận điểm trường tiểu học Hải Sơn nơi có các học sinh là dân tộc ít người để khảo sát về kết quả triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella. Lục Chắn là thôn giáp biên giới nơi phần lớn (khoảng 95%) người dân tộc thiểu số Dao, Sán Chỉ  sinh sống.

Ông W.William Schuluter đánh giá cao việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella tại Trường THCS Hải Đông, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Sau chuyến giám sát hết sức cặn kẽ, tỷ mỉ ông W.William Schuluter nhận xét: “Sẽ khó khăn cho việc triển khai tiêm cho vùng có dân di biến động do họ không cư trú cố định; vùng sâu, vùng núi, dân tộc ít người do đi lại không thuận lợi. Tuy nhiên, thực tế khảo sát tôi nhận thấy cán bộ y tế tuyến xã tại địa phương được đào tạo bài bản, có đủ kỹ nẵng cần thiết. Họ làm việc rất tích cực, hiệu quả và đảm đương khối lượng công việc khá lớn. Họ nắm rất chắc về tên, tuổi, nơi sinh sống của các trẻ trong độ tuổi tiêm. Điều này giúp cho cán bộ y tế quản lý tốt  đối tượng. Do vậy, hầu như không có trẻ bị bỏ sót trong trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella và tiêm chủng thường xuyên, tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ cao và đáng tin cậy”. 

Thưa ông, ông có chia sẻ gì về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng?

Theo phản ánh của nhân viên y tế mà tôi tiếp xúc thì mối bận tâm lớn nhất với họ khi triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella là phản ứng sau tiêm. Tôi hiểu đây là áp lực lớn với nhân viên y tế nhưng họ đã làm rất tốt công tác tiêm chủng. Thực tế kiểm tra các điểm tiêm tại trạm y tế xã, Trường THCS thuộc thành phố Móng Cái tôi thấy so với một số nước tôi đã từng đến thì quy trình an toàn tiêm chủng tại đây chặt chẽ hơn. Như tôi quan sát thấy, tại các điểm tiêm nhân viên y tế khám sàng lọc rất kỹ, bài bản; có khám thực thể cẩn thận như: khám họng, nghe tim phổi chứ không chỉ dừng ở việc quan sát, hỏi về tình trạng sức khỏe của các trẻ. Tuy nhiên, việc khám sàng lọc kỹ là cần thiết nhưng cần đảm bảo hoãn tiêm đúng đối tượng, hạn chế tối đa các trường hợp hoãn tiêm không cần thiết. Các hộp chống sốc được chuẩn bị sẵn tại các bàn tiêm, điểm tiêm.

Ông có đánh giá như thế nào về kết quả tiêm trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi–rubella tại các điểm đã giám sát?

Rất ấn tượng. Trong chiến dịch tiêm sởi-rubella, tỷ lệ các trẻ 1-5 tuổi được tiêm chủng cao tại Trạm y tế xã và có tổ chức tiêm vét. Các trẻ lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở được tiêm tại trường học cũng đạt gần 100%. Tôi thấy y tế xã đã phối hợp rất tốt với nhà trường. Khi chiến dịch triển khai tiêm tại các trường, có cô giáo, thầy giáo hỗ trợ rất tích cực trong việc đón tiếp, tổ chức và quản lý các em. Chiến dịch cũng đã tổ chức hỗ trợ về phương tiện đi lại như ô tô, xe máy đưa đón các gia đình ở xa đưa con đến điểm tiêm; có cách vận động đến các hộ gia đình nên các trẻ được tiêm đầy đủ.

Ông W.William Schuluter, chuyên gia về tiêm chủng của WHO: 100% trẻ được kiểm tra tại thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tiêm vắc xin sởi-rubella  trong chiến dịch 

Với các trẻ em dân tộc thiểu số sống tại các thôn, bản vùng núi, vùng biên giới nơi ông đến giám sát, các em có khó khăn trong tiếp cận dịch vụ tiêm chủng ?

Kiểm tra tại các hộ gia đình của thôn Lục Chắn và điểm trường đặt tại thôn này, với các trẻ trong độ tuổi tiêm vắc xin sởi-rubella mà chúng tôi tiếp cận tại gia đình và điểm trường học thì 100% đều đã tiêm vắc xin trong chiến dịch. Để làm được điều đó là sự nỗ lực rất lớn của y tế tại địa phương. Mặc dù đây là địa bàn vùng núi đi lại khó khăn, song tôi nhận thấy tỷ lệ tiêm chủng cao hơn một vài địa phương tôi có dịp đến giám sát. Ngay cả tiêm chủng thường xuyên ở các xã nơi tôi đến kiểm tra cũng rất cao, rất đầy đủ.

“Tôi thực sự chia sẻ việc những thông tin về phản ứng sau tiêm ảnh hưởng đến cán bộ y tế. Để làm cho phản ứng sau tiêm chủng không ảnh hưởng tới cán bộ y tế, đến sự lo lắng của các gia đình thì cần đẩy mạnh giám sát, quản lý sau tiêm chủng. Với từng trẻ, khi đến điểm tiêm cần tách ra, không để các em tập trung đông,  bởi vì khi nhìn thấy bạn tiêm có thể gây tâm lý lo lắng.

 Cũng nên tăng cường về truyền thông đến người dân về tiêm chủng và phản ứng sau tiêm giúp họ hiểu rõ về lợi ích của tiêm chủng cho bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

      Ông W.William Schuluter, chuyên gia về tiêm chủng của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương.

CTV - LC

 

Các tin khác