Hỏi đáp với chuyên gia

* Câu hỏi: Kính gửi chương trình TCMR. Hiện nay con tôi được 26 tháng tuổi. Cháu đã tiêm 2 mũi sởi đơn, 1 mũi chiến dịch sởi- Rubella. Chương trình cho tôi hỏi: Tôi muốn tiêm phòng quai bị cho cháu bằng vacxin quai bị đơn thì tôi cho cháu đi tiêm ở đâu? Vì hiện tại tôi ở Hà Nam nhưng trung tâm y tế dự phòng ở Hà Nam không có loại vacxin quai bị đơn? Nếu tôi cho cháu tiêm vacxin phòng 3 bệnh sởi-quai bị-rubella có được không hoặc khi cháu mấy tháng tuổi mới tiêm được loại vacxin này.

Người hỏi: Nguyễn Thị Hạnh (nguyenthihanhktd51@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella, bạn có có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lưu ý thời gian tiêm vắc xin MMR cần cách lần tiêm vắc xin sởi hoặc sởi -rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

 

* Câu hỏi: Cho tôi hỏi con tôi được 6 tháng. Bé đã tiêm đủ ba mũi viêm gan B rồi. Và cháu cũng tiêm được hai mũi 5 trong 1 của Pháp (Pentaxim). Giờ hết vắc xin tôi muốn cho cháu tiêm 5 trong 1 mở rộng có được không?

Người hỏi: cường hiền <hiencuong0810@gmail.com>

Trả lời: Chào bạn! Vắc xin 5 trong 1(Pentaxim) trong tiêm chủng dịch vụ là vắc xin chứa các thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib. Vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng là loại vắc xin 5 trong 1, chỉ khác nhau 1 thành phần là viêm gan B thay cho bại liệt. Bạn có thể cho cháu đi tiêm vắc xin Quinvaxem và kết hợp uống vắc xin bại liệt (OPV) tại trạm y tế trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu và không nên chờ có vắc xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi: Chào bác sỹ!

Con cháu được 14 tháng tuổi. Lúc sinh ra, tại bệnh viện cháu chưa được tiêm vắc xin viêm gan B do hết thuốc, sau đó cháu cũng chưa tiêm lại mũi này. Còn tất cả các mũi vắc xin trong chương trình đã tiêm đây đủ. Vậy bây giờ bé có tiêm mũi viêm gan B nữa được không ạ? Giờ bé hơn 1 tuổi, cháu muốn tiêm cho bé những mũi tiêm dịch vụ khác như cúm, thủy đậu... Bác sĩ cho cháu hỏi cần phải tiêm những mũi vắc xin gì nữa và vào độ tuổi như thế nào là hợp lý a? Cháu xin cảm ơn!

Người hỏi: Lê Thị Thùy Trang (thuytrangle2810@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn! Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con nếu trường hợp không được tiêm vắc xin viêm gan B sớm và cháu đã được tiêm  3 mũi vắc xin 5 trong 1 đã bao gồm vắc xin viêm gan B thì không cần phải tiêm thêm vắc xin viêm gan B nữa. Khi nào cháu được 18 tháng bạn hãy cho cháu đi tiêm nhắc vắc xin sởi mũi 2 và vắc xin phòng bệnh bạch hầu- ho gà -uốn ván, ngoài ra trẻ từ 12 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản. Ngoài các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, bạn có thể cho cháu tiêm thêm một số vắc xin phòng bệnh khác như thủy đậu, cúm, viêm gan A….tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

 

* Câu hỏi: Con tôi đã được tiêm một mũi vắc xin sởi đơn (lúc 9,5 tháng) và đã tiêm một mũi vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch (lúc 13 tháng tuổi). Vậy thời điểm cháu 18 tháng tuổi có phải chích vắc xin sởi theo lịch tiêm chủng nữa không? Cháu chưa chích vắc xin phòng bệnh quai bị, thì cháu nên chích vắc xin quai bị vào thời điểm nào, và nên chích vắc xin quai bị nào (mũi dơn, 2 trong 1 hay 3 trong 1)? Trân trọng cảm ơn.

Người hỏi: Nga (nganv@hdbank.com.vn)

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella, bạn vẫn cần cho cháu đi tiêm nhắc lại mũi sởi khi 18 tháng tuổi để củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi hoặc bạn có có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu.

 

* Câu hỏi: Con tôi còn 10 ngày nữa là 24 tháng, cháu đã tiêm 2 mũi quinvaxem, liệu bây giờ cháu có tiêm mũi thứ 3 được ko, và có ảnh hưởng gì ko thưa bác sỹ?

Người hỏi: Nguyễn Văn Thắng (maiyeuem6890@gmail.com)

Trả lời: Trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) để phòng bệnh bạch hầu,ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Cháu nhà bạn đã trên 1 tuổi cần được tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu,ho gà, uốn ván (vắc xin 3 trong 1 DPT) và tiêm vắc xin sởi. Bạn hãy cho cháu đến các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã phường để được tiêm chủng miễn phí các vắc xin trên khi đi nhớ mang theo sổ tiêm chủng của cháu để cán bộ y tế kiểm tra và có chỉ định thích hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi: Chào bác sỹ! Bác sỹ cho e hỏi, bé nhà e được 3 tháng 20 ngày, do bé bị ốm nên vẫn chưa tiêm phòng được mũi 5 trong 1 từ tháng thứ 2, sang tháng sau bé nhà e tiêm trễ thì có ảnh hưởng gì không ạ? Bé mới chỉ tiêm phòng được viêm gan B và lao

Người hỏi: Diệp (tuenhan1408@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn! Lịch tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi là tiêm 3 mũi  vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não/viêm phổi do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi, trong trường hợp các cháu phải hoãn tiêm vì ốm hay bất kỳ lý do nào khác thì cần cho cháu đi tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó vì nếu tiêm muộn cháu có thể bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng phòng bệnh.

 

* Câu hỏi: Cho em hỏi chút. Con em đã tiêm 2 mũi sởi và 2 mũi rubella theo chương trình TCMR của cả nước, nhưng giờ em muốn tiêm phòng quai bị cho con mà bác sĩ ở 131 lò đúc lại bảo k tiêm được hoặc phải tìm mũi quai bị đơn để tiêm. Chuyên gia có thể giải thích cho em được không và làm thế nào để em tiêm được quai bị cho con.

Người hỏi:Thanh Mai (kunkonit@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella, bạn có có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, chỉ lưu ý thời gian tiêm vắc xin MMR cần cách lần tiêm vắc xin sởi hoặc sởi -rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

 

* Câu hỏi: Con em sinh 31/01/2015 sẽ tiêm chủng mũi vaccine 5 trong 1 vào tháng 4, nhưng hiện tại thì cháu đang ở Thái Bình, sau đấy thì đến tháng 6 em cho cháu lên Hà Nội. Vậy vấn đề tiêm 2 mũi đầu ở Thái Bình sau đó tiêm mũi thứ 3 ở Hà Nội có được ko? Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn!

Người hỏi:Phùng Minh Đại (minhdaiphung@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, các vắc xin tiêm chủng miễn phí cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở tất cả các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đến trạm y tế xã /phường nơi bạn đang tạm trú để đăng ký tiêm chủng cho con bạn. Bạn cần thông báo cho cán bộ y tế các mũi vắc xin cháu đã tiêm và mang theo sổ tiêm chủng khi đến cơ sở y tế.

 

* Câu hỏi: Kính mong Chương trình hướng dẫn lịch chích ngừa cho bé sinh năm 2007:
- Đã thực hiện chích ngừa theo lịch TCMR. Mũi sởi đơn được chích lúc 12 tháng.
- Từ đó đến nay tôi đã cho bé chích dịch vụ: VNNB (mũi 1,2), mũi 3 lúc t10/2012 nhưng chưa chích đến nay. Vậy tôi có phải chích lại từ đầu hay chích tiếp tục mũi 3 cho bé? và tiêm nhắc 3 năm/lần tiếp theo?

- Năm 2014 chích mũi Sởi tại trường theo lịch TCMR. Năm bé 3 tuổi có bị quai bị. Giờ tôi muốn chích cho bé mũi sởi-quai bị-Rubella có cần không? Cảm ơn các chuyên gia rất nhiều. Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Người hỏi:Nguyễn Thị Kim Liên (kimliena1@gmail.com)

Trả lời: Con bạn đã tiêm các vắc xin theo lịch tiêm chủng của chương trình tiêm chủng mở rộng là rất tốt, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản ở tuổi cháu cần được tiêm 3 mũi vắc xin, trường hợp con bạn mới được tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản bạn cần cho cháu đi tiêm mũi thứ 3, không cần phải tiêm lại từ đầu, bạn nhớ mang sổ tiêm chủng để cán bộ y tế biết con bạn đã tiêm chủng vắc xin trước đó và có chỉ định phù hợp.

 

* Câu hỏi: Xin chào bác sĩ. Con tôi hiện nay đã được 31 tháng tuổi, cháu đã tiêm 1 mũi Sởi đơn vào lúc 9 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi 18 tháng tuổi. Cách đây 3 tháng cháu có tiêm mũi tổng hơp Sởi - Rubella trong diện TCMR, Vậy Tôi xin hỏi là bây giờ tôi muốn tiêm phòng Quai bị cho cháu nhưng lại không có thuốc quai bị đơn mà chỉ có mũi tổng hợp Sởi - Quai bị- Rubella thì có tiêm được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Thời điểm nào tiêm là thích hợp? Xin cảm ơn

Người hỏi: Lê Bích Huệ (lebichhue1981@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella, bạn có có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lưu ý thời gian tiêm vắc xin MMR cần cách lần tiêm vắc xin sởi hoặc sởi -rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

 

* Câu hỏi: Chào TCMR con em sinh tháng 10 năm 2011đã tiêm mũi viêm gan B sau sinh ở bệnh viện phụ sản Hà Nội và tiêm đủ 3 mũi 5 trong 1 miễn phí trong chương trình TCMR, đến bây giờ em vẫn chưa cho con nhắc lại mũi viêm gan B nào. Vậy thì bao giờ em có thể tiêm nhắc lại được cho con em ạ.

Người hỏi: Dao Ngoc Lien (lienvit@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn! để phòng bệnh viêm gan B, trẻ em cần được tiêm vắc xin viêm gan B sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và sau đó tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B hoặc vắc xin phối hợp có thành phần viêm gan B theo lịch tiêm chủng, theo như bạn nói cháu nhà bạn đã được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm gan B theo lịch tiêm chủng, việc tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho cháu là không bắt buộc, bạn có thể tiêm nhắc để củng cố miễn dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau 5 năm.

 

* Câu hỏi: Trong năm 2015 có mấy đợt tiêm phòng viêm não nhật bản B. Vì con nhà em 2 tuổi rồi nhưng chưa tiêm phòng mũi này. Em đã hỏi và chờ mấy tháng nay nhưng trung tâm y tế đều nói hết thuốc.Vậy khi nào có thuốc lại ạ?

Người hỏi: Trần Thị Huế (huetran.at86@gmail.com)

Trả lời: Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản trong chương trình Tiêm chủng mở rộng được tiêm miễn phí cho trẻ từ 1-5 tuổi, từ tháng 6 năm 2015 vắc xin viêm não Nhật Bản sẽ được triển khai thường xuyên hàng tháng tại các trạm y tế xã/phường thay cho triển khai chiến dịch như trước đây, bạn hãy  cho cháu đến đăng ký tiêm văc xin viêm não Nhật Bản tại các trạm y tế xã/phường nơi cư trú để được tiêm chủng phòng bệnh.

 

* Câu hỏi: Con em sinh ngày 05/01/2015, nhưng ngày 25/03 vừa qua em mới tiêm phòng lao cho bé, tiêm xong về bé bình thường không bị sốt gì cả. Vì em cố đợi vacxin dịch vụ để tiêm cho bé nên giờ bé chưa được tiêm mũi nào ngoài mũi viêm gan B tiêm ở viện và vacxin lao. Vậy cho em hỏi sau khi tiêm phòng lao bao lâu thì tiêm được mũi 5 trong 1 Quinvaxim (em muốn tiêm cho con sớm vì không đợi được vacxin dịch vụ nữa). Em xin cảm ơn!

Người hỏi: Nguyễn Thị Mười (onlylove2187@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn! trẻ em cần được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (vắc xin Quinvaxem), bại liệt  vào lúc 2,3,4 tháng tuổi. Để đảm bảo khả năng phòng bệnh tốt nhất các cháu cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, vì trẻ có nguy cơ mắc các bệnh trên trong thời gian chưa được tiêm chủng. Cháu nhà bạn đã hơn 2  tháng trong khi hiện tại vắc xin dịch vụ để phòng các bệnh trên chưa có,bạn có thể đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã/ phường để được tiêm chủng miễn phí vắc xin phòng các bệnh trên vào ngày tiêm chủng thường xuyên hàng tháng.

 

* Câu hỏi: Con em đã được 18 tháng,giờ đến lúc bé tiêm nhắc mũi 6 in1,mà hiện tại vắc xin này không có,bác sỹ cho em biết em có thể tiêm nhắc 5in1 TCMR được không ạ ?

Người hỏi: LÊ NA (lena_1905@yahoo.com)

Trả lời: Con nhà bạn đã 18 tháng chỉ cần tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (vắc xin 3 trong 1) và vắc xin sởi mũi 2 mà không cần phải tiêm vắc xin 5 trong 1. Bạn hãy cho cháu đến trạm y tế xã/phường để được tiêm chủng miễn phí các vắc xin trên

 

* Câu hỏi: Chào các anh chị! Con em được 6 tháng rưỡi, cháu đã tiêm được 2 mũi vacxin 6 trong 1 dịch vụ, bây giờ chưa có vacxin em chuyển sang cho cháu tiêm vacxin 5 trong 1 trong chương trình TCMR được không.

Phan Thị Thu Hiền (huyen873@gmail.com)

Trả lời: Như bạn nói cháu đã 6 tháng tuổi và đã được tiêm 2 mũi vắc xin 6 trong 1, bạn có thể  đưa cháu đi tiêm chủng liều tiếp theo vắc xin miễn phí 5 trong 1 (vắc xin phối hợp phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib ) và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt trong chương trình TCMR tại các trạm y tế xã/phường sau khi  tiêm vắc xin lần 2 ít nhất một tháng. Bạn không nên chờ có vắc xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ. Khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi: Tôi và vợ tôi xét nghiệm máu đều HbsAg dương tính. Vợ tôi sinh cháu trai đươc 7 tháng rồi. Trong 24 giờ đầu cháu đã được tiêm huyết thanh và vác xin Engerix để phòng bệnh viêm gan B.  Trong 2 tháng tiếp theo cháu đều tiêm vắc xin Engerix ở trung tâm y tế dự phòng Quảng Ninh. Hiện tại cháu chưa được tiêm vắc xin 5 trong 1 để phòng các bệnh khác ngoài viêm gan B. Trạm y tế phường giải thích không tiêm được vì trong mũi 5 trong 1 cũng có vác xin viêm gan B mà trước đó cháu đã được tiêm đủ liều vác xin viêm gan B rồi.tôi muốn hỏi chương trình là bây giờ cho cháu tiêm vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 có được không? Nếu không tiêm được thì con tôi phải dùng loại vác xin nào để thay thế? Mong chương trình trả lời giúp tôi để con tôi được tiêm phòng đầy đủ. Cảm ơn chương trình.

Nguyễn Chí Tuyến (bs.tuyen82@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh, vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh (liều sơ sinh), vắc xin phòng bệnh lao ,  vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và vắc xin phòng bệnh bại liệt. Cháu nhà bạn mới được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B vì vậy cháu cần được tiêm chủng bổ sung các vắc xin phòng bệnh còn thiếu,  việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi: Chào các anh chị! Cháu bé 3 tháng tuổi đã tiêm đủ 3 mũi Viêm gan B, đợt này tiêm vacxin 5 trong 1 quinvaxem có được không? Cảm ơn anh chị !

Nguyen Van Tuy (lachong9@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn! Vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin phối hợp để phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Con bạn có thể tiêm chủng vắc xin này, việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu, khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi: Xin chào các chuyên gia!

Tôi có một câu hỏi cần lời khuyên của chuyên gia tiêm chủng, mong được giúp đỡ ạ. Cháu nhà tôi hiện được 5 tháng 21 ngày, cháu đã tiêm được 2 mũi vacxin 5 trong 1 của Hàn Quốc, theo tôi được biết thành phần của loại vacxin này có phòng Viêm Gan B, vậy tôi có phải tiêm cho con tôi thêm 2 mũi Viêm Gan B đơn nữa không? Có phải em bé nào khi sinh ra trong vòng 24h đều được tiêm viêm gan B mũi 1 (nếu không mắc các bệnh quá nghiêm trọng), Tôi sinh ở BV phụ sản Hà Nội? Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giải đáp của các chuyên gia ạ

Yến (trinhyenty1988@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, trẻ em cần được tiêm mũi viêm gan B sơ sinh (tốt nhất trong 24 giờ đầu sau khi sinh) và phòng lao càng sớm càng tốt, tiêm đủ 3 mũi vắc xin vắc xin phối hợp phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (vắc xin Quinvaxem) và uống vắc xin phòng bại liệt.  Cháu nhà bạn chỉ cần tiêm thêm 1 mũi  vắc xin Quinvaxem  (mũi 3) mà không cần tiêm thêm vắc xin Viêm gan B đơn giá, khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu

 

* Câu hỏi: Chào các anh chị! Bé nhà cháu 18 tháng. Đã tiêm mũi lao, bại liệt, 3 mũi 5 trong 1 và 1 mũi sởi. Giờ cháu nên tiêm vác xin gì tiếp theo.

Nguyễn Thị Lan (nguyenlandatlth@gmail.com)

Trả lời: Cháu nhà bạn đã được tiêm chủng rất đầy đủ các vắc xin phòng bệnh theo lịch tiêm chủng, hiện tại cháu  18 tháng tuổi bạn hãy đưa cháu đi tiêm vắc xin sởi lần 2 và tiêm nhắc vắc xin Bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) để củng cố miễn dịch phòng bệnh cho cháu, ngoài ra cháu cũng cần được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản. Bạn có thể cho cháu đi tiêm các loại vắc xin trên miễn phí tại trạm y tế xã phường.

 

* Câu hỏi: Con trai tôi đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 rồi. Tôi hỏi trạm y tế nơi đã tiêm thì họ bảo không cần tiêm nhắc lại, hỏi 1 người làm ở trạm y tế nơi tôi sống thì họ bảo tiêm nhắc lại DPT nhưng quá 24 tháng thì người ta không tiêm, tôi hỏi ở phòng tiêm dịch vụ (safood) thì họ bảo tiêm nhắc lại viêm gan B và Hib. Con trai tôi được 33 tháng, vậy tôi muốn hỏi tôi nên tiêm mũi nhắc lại như thế nào?

Trần Thị Tâm (tamtt3@co-opbank.vn)

Trả lời: Cháu nhà bạn hiện đã 33 tháng bạn có thể liên hệ để đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã phường để được tiêm nhắc vắc xin DPT phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván và vắc xin sởi nếu chưa được tiêm chủng, ngoài ra  trẻ từ 1 đến 5 tuổi cần được tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản. bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp

 

* Câu hỏi: Chào các anh chị! Tôi thấy lịch tiêm chủng mỗi nơi một khác, không giống nhau, đặc biệt là khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, cho tôi hỏi khoảng cách tối đa giữa 2 mũi là bao nhiêu ngày và quá bao lâu thì phải tiêm lại, ví dụ Viêm não Nhật Bản mũi 1 cách mũi 2 là 7-14 ngày vậy tối đa là bao nhiêu ngày (1-10 năm được không). Đề nghị thống nhất trên toàn quốc để dễ thực hiện khoảng cách tối đa giữa các mũi của các loại vắc xin hiện có ở Việt Nam

Nguyễn Hiến (anhhien1962@yahoo.com.vn)

Trả lời: Lịch tiêm chủng các vắc xin trong TCMR được thực hiện theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất vắc xin và qui định của Bộ Y tế, để phòng bệnh hiệu quả cần tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm. Nếu khoảng thời gian giữa các liều bị chậm vượt quá khoảng thời gian theo lịch tiêm chủng thì tiêm mũi tiếp theo càng sớm càng tốt ngay sau đó mà không cần tiêm lại từ đầu. Tiêm chủng đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh.

 

* Câu hỏi: Chào anh chị! Anh/chị ơi cho em hỏi, bé nhà em được 16 tháng rùi nhưng chưa tiêm phòng gì cả, giờ em muốn cho bé đi tiêm mũi 6 in 1 (hoặc 5 in 1) được không vậy. Vì em nghe thấy bảo mũi 5 in 1 phải tiêm trước 1 tuổi, sau 1 tuổi thì không được nên em muốn hỏi lại để còn biết mà đăng kí tiêm.

Phạm Kiều Oanh (kieuoanh781990@gmail.com)

Trả lời:  Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván,viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, viêm gan B, bại liệt, sởi…. Cháu nhà bạn hiện giờ 16 tháng chưa tiêm chủng vắc xin gì, bạn đã bỏ lỡ cơ hội phòng bệnh cho con mình, bạn nên đưa cháu đến đăng ký tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường hoặc điểm tiêm chủng dịch vụ để cán bộ y tế chỉ định tiêm vắc xin phù hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi: Chào bác sĩ. Con tôi sinh năm 2007, cháu đã tiêm đủ các mũi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng dành cho trẻ. Nhưng vừa qua ở trường học cháu có lịch tiêm  chủng mở rộng tiêm mũi sởi, quai bị, rubella, tôi đi công tác, không được biết nội dung này, bà cháu ở nhà lại cho cháu tiêm tiếp. Tôi đang rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không. Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi phải làm gì trong trường hợp này? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Quang Hà (haquang3010@gmail.com)

Trả lời: Theo như bạn nói, con bạn đã được tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng dành cho trẻ em như vậy là rất tốt. Bạn hãy yên tâm việc cháu được tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trong toàn quốc vừa qua tại trường học không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, đây là vắc xin phòng hai bệnh sởi và bệnh rubella, tiêm vắc xin là cơ hội giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi và phòng thêm bệnh rubella.

 

* Câu hỏi: Kính thưa chuyên gia!

Tôi tiêm mũi sởi-rubella mới được 26 ngày là tôi có bầu, cho tôi hỏi vậy tôi nên làm như thế nào và có ảnh hưởng đến thai không? Rất mong ý kiến từ các chuyên gia! 

Hà (tramytephuongsai@yahoo.com.vn)

Trả lời: Chào bạn! Vắc xin sởi-rubella là vắc xin sống nên không có chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới không có bằng chứng về việc ảnh hưởng của việc tiêm vắc xin này đến thai nhi vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng vì có thai sau khi đã tiêm vắc xin. Bạn nên đi khám thai định kỳ theo qui định để được các bác sỹ sản khoa theo dõi và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe thích hợp trong quá trình mang thai. 

 

* Câu hỏi: Gửi các anh chị!

Cháu nhà em đến nay được 9 tháng. Cháu đã tiêm 1 mũi 5 trong 1 từ lúc 3 tháng tuổi. Mấy đợt đưa cháu đi tiêm thì cháu cứ hay ho với ngạt mũi và phải dùng thuốc nên các bác sĩ bảo chưa tiêm được. Vậy em muốn hỏi là làm cách nào để cháu có thể tiêm được không, hay là em ngừng dùng thuốc để tiêm cho cháu vì em sợ để các mũi tiêm xa quá. Em cảm ơn anh chị!

Nguyễn Thị Ly (fancesca.tb@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, không phải là dùng bất cứ thuốc gì hoặc ho hay ngạt mũi đều là đối tượng không được tiêm chủng. Đối với từng loại vắc xin của từng nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng, chỉ định, chống chỉ định cụ thể. Việc chỉ định tiêm chủng sẽ do cán bộ khám sàng lọc trước tiêm quyết định. Vì vậy, để biết con bạn có tiêm chủng được hay không, bạn cần đưa cháu đến cơ sở tiêm chủng để cán bộ y tế trực tiếp khám sàng lọc khi cháu đi tiêm chủng và sẽ có chỉ định tiêm chủng thích hợp cho cháu.

 

* Câu hỏi:­­­­­ Chào các anh chị!

Em xin hỏi anh chị một chút. Cháu nhà em dược 8 tháng tuổi. Em mới cho cháu tiêm 2 mũi 5 trong 1 dịch vụ. Bây giờ đi tiêm thường không có thuốc nên em muốn chuyển sang tiêm mũi 5 trong 1 thứ 3 tại trạm y tế có được không ạ. Em nghe nói là có nhưng không giống nhau hoàn toàn. Anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Thu Hà (phutb.888@gmail.com)

Trả lời: Theo lịch tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi trong tiêm chủng mở rộng trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (vắc xin “5 trong 1”) và uống vắc xin phòng bại liệt trong buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại các Trạm y tế. Chị có thể đưa cháu đến tiêm chủng miễn phí các loại vắc xin trên tại trạm y tế xã phường vào buổi tiêm chủng thường xuyên. Khoảng cách giữa các lần tiêm chủng ít nhất một tháng. Bạn không nên chờ có vắc xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

Các câu hỏi khác