Hội nghị Tổng kết 25 năm Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam

          Sáng ngày 19/12/2012, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Việt Nam. Tới dự Hội nghị có Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; đại diện các Bộ, ngành; lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, đông đảo các cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng tại 63 tỉnh, thành phố, cùng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị

          Trong báo cáo thành quả 25 năm TCMR ở Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nêu bật những thành tích đã đạt được như tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi ở mức cao trên 90% trên toàn quốc; đạt và duy trì thành quả thanh toán bại liệt, uốn ván sơ sinh; khống chế và tiến tới loại trừ bệnh sởi; giảm tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ em dưới 5 tuổi; giảm tỷ lệ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà; mở rộng diện bao phủ các vắc xin viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em; tự chủ vắc xin trong nước; huy động xã hội cho công tác TCMR và tăng cường sự nỗ lực của cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong triển khai TCMR. Báo cáo cũng phân tích kỹ những thách thức, bài học kinh nghiệm và định hướng chiến lược quốc gia về TCMR tại Việt Nam trong thời gian tới.

          Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của chính sách an sinh xã hội. Chủ tịch nước mong muốn, ngành Y tế và các cấp chính quyền, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác y tế dự phòng, tuyên truyền, vận động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt phương châm “phòng bệnh là chính”. Ngoài ra, ngành Y tế cần tiếp tục nghiên cứu các chính sách của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đưa công tác y tế dự phòng lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế trong công tác TCMR tại Việt Nam và hy vọng tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức này trong thời gian tới.

          Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Chương trình TCMR có được thành quả nêu trên là nhờ sự quan tâm và đầu tư của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, ban ngành, đoàn thể xã hội với ngành Y tế, sự hưởng ứng và tích cực tham gia của các bậc cha mẹ và toàn cộng đồng trong các hoạt động TCMR. Ngoài ra, sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ các nước và của các tổ chức quốc tế như Tổ chức liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA)... Với những thành công trong 25 năm qua và những định hướng trong thời gian tới, Việt Nam tin tưởng rằng Chương trình TCMR sẽ tiếp tục gặt hái được những thành tựu mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ sức khỏe trẻ em, tạo dựng những thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe mạnh trong tương lai, góp phần thực hiện thắng lợi Mục tiêu thiên niên kỷ.
           Đầu giờ sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn đại biểu đã đến thăm Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm. Tại đây, Chủ tịch nước và đoàn đã đi thăm một số các khoa, phòng, đồng thời thăm hỏi các cháu nhỏ đến tiêm chủng tại Trung tâm.

uống vắc xin

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho trẻ uống vắc xin tại Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm

Văn phòng TCMR Quốc gia

 (Nguồn: Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương)

Các tin khác