Hội thảo cập nhật các nội dung cần truyền thông về tiêm chủng cho cán bộ truyền thông tuyến tỉnh khu vực miền Bắc năm 2019

Sáng ngày 26/12/2019 tại Hà Nội, Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức hội thảo cập nhật các nội dung cần truyền thông về tiêm chủng cho cán bộ truyền thông tuyến tỉnh năm 2019. Tham dự hội thảo có các cán bộ làm công tác truyền thông đến từ 28 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã khẳng định vai trò to lớn của công tác truyền thông về tiêm chủng, đặc biệt trong bối cảnh một số cha mẹ trẻ lo lắng về phản ứng sau tiêm chủng dẫn tới việc trì hoãn hoặc không cho trẻ đi tiêm chủng. Theo PGS. Dương mỗi năm có khoảng 1,7 triệu trẻ dưới 1 tuổi và 1,7 triệu phụ nữ có thai được tiêm các loại vắc xin trong chương trình TCMR với tổng số hàng chục triệu mũi tiêm. Do đó việc xảy ra các phản ứng sau tiêm chủng, đặc biệt là phản ứng trùng hợp ngẫu nhiên là khó tránh khỏi khi đối tượng là trẻ ở những tháng đầu đời. PGS. Dương cũng nhấn mạnh công tác truyền thông về TCMR cần luôn đi trước một bước và là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống bệnh dịch.

PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Sau phần khai mạc, các giảng viên đến từ Dự án TCMR đã cung cấp và chia sẻ thông tin về chương trình TCMR ở Việt Nam bao gồm những thành quả, thách thức và công tác trọng tâm trong thời gian tới; Các loại vắc xin và đối tượng trong TCMR; Vắc xin và phản ứng sau tiêm chủng; Cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng; và Các nội dung, thông điệp cần truyền thông về tiêm chủng.

Hình ảnh học viên từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe các tỉnh, thành phố miền Bắc tham dự hội thảo

Các học viên cũng được các giảng viên đến từ Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương chia sẻ các kỹ năng cơ bản trong truyền thông về tiêm chủng, cách huy động cộng đồng và đặc biệt là truyền thông khi có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Bên cạnh lý thuyết, học viên tham dự hội thảo được chia nhóm theo đặc điểm địa lý để làm việc nhóm, xây dựng các thông điệp và kế hoạch truyền thông của đơn vị mình trong thời gian tới. Kết thúc hội thảo, các học viên đã được cập nhật nhiều nội dung mới về tiêm chủng và phương pháp truyền thông. Các học viên cũng mong muốn hoạt động tập huấn này sẽ được tổ chức hàng năm để cập nhật thông tin và nâng cao kỹ năng truyền thông về tiêm chủng.

TS. BS. Nguyễn Công Luật - Dự án TCMR

Các tin khác