Hội thảo Xây dựng tài liệu Giám sát phản ứng sau tiêm chủng

Trong 2 ngày 25 và 26/12/2017, Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức Hội thảo Xây dựng tài liệu Giám sát phản ứng sau tiêm chủng tại TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Tham dự và chủ trì Hội thảo có GS.TS. Đặng Đức Anh – Trưởng Ban Quản lý dự án Tiêm chủng mở rộng, các thành viên Ban Quản lý Dự án TCMR tại tuyến Quốc gia và 4 khu vực, các cán bộ làm công tác tiêm chủng từ 8 tỉnh thành phố Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Ninh Bình. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham gia và đóng góp chuyên môn của chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là hoạt động hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng, một phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ tiêm chủng cung cấp đến cộng đồng.

Tại hội thảo, thông qua hình thức thảo luận theo nhóm và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nhiều vấn đề nhận được sự quan tâm và đóng góp ý kiến của các cán bộ làm công tác tiêm chủng tại các tuyến như việc xác định rõ vai trò của các tuyến trong hoạt động giám sát phản ứng sau tiêm chủng, những nội dung cần và đủ để hướng dẫn các nhân viên y tế theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm, hướng dẫn bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ tại nhà, phát hiện sớm các trường hợp phản ứng sau tiêm có thể sảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc. Các thành viên cũng đã có những đóng góp quan trọng cho việc hoàn thiện quy trình cần thực hiện khi phát hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm trên địa bàn, qua đó giúp cho quá trình điều tra, thu thập thông tin cần thiết giúp xác định nguyên nhân chính xác của các trường hợp phản ứng sau tiêm.

Hội thảo cũng đã dành một buổi để tiếp thu những kinh nghiệm thực tế từ các cán bộ chuyên trách tiêm chủng tại 25 trạm Y tế xã/phường thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Những chia sẻ của những người trực tiếp thực hiện hoạt động tiêm chủng tại tuyến cơ sở có ý nghĩa rất lớn để hệ thống giám sát tuyến y tế cơ sở phát huy được vai trò và hoạt động hiệu quả.

Với những kết quả tích cực thu được từ hội thảo, Dự án TCMR sẽ cập nhật và ban hành 2 tài liệu “Hướng dẫn điều tra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng” và “Sổ tay giám sát phản ứng sau tiêm chủng” là tài liệu chuyên môn quan trọng hỗ trợ cho các cán bộ tiêm chủng, đặc biệt là các cán bộ trực tiếp thực hiện hoạt động tiêm chủng tại tuyến xã, phường.

Qua hoạt động này, các thành viên tham dự cũng đã nhận thức rõ vai trò của hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm trong hoạt động tiêm chủng. Việc giám sát, phát hiện, báo cáo nhanh những phản ứng bất thường sau tiêm chủng và thực hiện những hoạt động thích hợp có thể giúp cải thiện thực hành tiêm chủng, những vấn đề về chất lượng của vắc xin và những sự cố ngẫu nhiên trùng hợp. Mặt khác, qua việc quản lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng sẽ tránh những thông tin sai lệch có thể gây mất lòng tin của cộng đồng đối với tiêm chủng. 

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Hình ảnh toàn cảnh Hội thảo

GS. TS. Đặng Đức Anh tham gia thảo luận với nhóm 1

PGS. TS. Dương Thị Hồng tham gia thảo luận cùng nhóm 2

TS. Phạm Quang Thái tham gia thảo luận cùng nhóm 3

Chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên trách tiêm chủng xã/phường, huyện Hoa Lư, Ninh Bình

Ảnh chụp các thành viên tham gia hội thảo

CTV LC - Dự án TCMR

 

 

 

Các tin khác