Khái quát bệnh viêm não Nhật Bản và vắc xin phòng bệnh

        Viêm não Nhật Bản (VNNB) là nguyên nhân chính của bệnh viêm não vi rút ở nhiều nước châu Á. Bệnh do muỗi truyền và gây ra bởi một loại vi rút, liên quan đến sốt xuất huyết, sốt vàng da và vi rút Tây sông Nile. Vi rút tồn tại trong một chu kỳ lây truyền giữa muỗi và lợn và / hoặc các loài chim nước. Con người bị nhiễm bệnh khi bị muỗi mang vi rút đốt và bệnh chủ yếu được tìm thấy ở các vùng nông thôn và ven đô.

        Bệnh có thể gây dịch và có tính chất theo mùa ở các vùng thuộc Trung Quốc, phía đông Liên bang Nga, Nam Á và Đông Nam Á (bao gồm cả Việt Nam). Số ca tử vong hàng năm ước tính khoảng từ 10-15.000 trường hợp tử vong, trong khi tổng số ca mắc vào khoảng 50.000 ca. Trong các ca này, khoảng 50% có di chứng tâm thần vĩnh viễn. Sự lây lan của VNNB tại các khu vực mới tương quan với sự phát triển nông nghiệp và thâm canh lúa nước.

        Vắc xin VNNB đã có từ nhiều thập kỷ và đã chứng minh khả năng kiểm soát bệnh. Các biện pháp kiểm soát khác như kiểm soát muỗi hoặc kiểm soát các trang trại lợn đã cho thấy là ít tin cậy.

        Cho đến gần đây, vắc-xin được sử dụng nhiều nhất là vắc xin VNNB bất hoạt tinh chế  được sản xuất từ một trong hai chủng vi rút VNNB Nakayama hay Bắc Kinh nuôi cấy trong mô não chuột. Vắc xin VNNB sống giảm độc lực SA14-14-2 được sản xuất ở Trung Quốc đã trở thành vắc-xin được sử dụng rộng rãi nhất ở các quốc gia lưu hành bệnh. Gần đây, vắc xin bất hoạt trên nuôi cấy tế bào đã được cấp phép ở các nước phương Tây (dành cho khách du lịch) và Nhật Bản (tiêm chủng cho trẻ em). Ngoài ra, vắc-xin VNNB sống tái tổ hợp từ  chủng vi rút vắc-xin sốt vàng đang được xin cấp phép để tiêm chủng cho trẻ em ở các nước lưu hành bệnh.

Văn phòng TCMR Quốc gia

(Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới)

Các tin khác