Liên hợp quốc mở chiến dịch tiêm phòng bại liệt lớn ở Trung Đông

Liên hợp quốc ngày 8/11 đã phát động một chiến dịch tiêm vắcxin phòng bại liệt lớn nhất từ trước tới nay ở khu vực Trung Đông, trong bối cảnh dịch bệnh này đang bùng phát ở đất nước Syria đang chìm trong xung đột. 


Chiến dịch của LHQ sẽ được triển khai trong 6 tháng tới, tiêm chủng cho hơn 20 triệu trẻ em ở 7 quốc gia thuộc khu vực này.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận dịch bệnh bại liệt đã lần đầu tiên tái bùng phát ở Syria trong 14 năm qua, cụ thể là tại tỉnh Deir Ezzor - Đông Bắc nước này, khiến 10 trẻ bị liệt. WHO và UNICEF cũng cho biết chỉ số miễn dịch tại Syria đã giảm từ mức 90% ở thời điểm trước khi xảy ra xung đột (từ tháng 3/2011) xuống còn 68% ở thời điểm hiện tại. 

WHO và UNICEF cũng cho biết trong 12 tháng qua, virút gây bại liệt đã được phát hiện trong các mẫu rác thải và nước cống tại Ai Cập, Israel, khu Bờ Tây và Dải Gaza. Căn bệnh này lây lan nhanh chóng trong trẻ em dưới 5 tuổi, có thể dẫn đến tình trạng liệt cơ, thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ.

Giới chức y tế châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo dịch bại liệt đang tái bùng phát tại Syria có thể lan tới châu Âu thông qua dòng người tị nạn.

Trước khi quốc gia này rơi vào nội chiến, số liệu năm 2011 cho thấy 95% trẻ em Syria được tiêm phòng vắcxin. Tuy nhiên, hiện có hơn nửa triệu trẻ em chưa được chủng ngừa. 

Giáo sư Martin Eichner, nhà dịch tễ học lâm sàng thuộc Đại học Tubingen (Đức), đồng thời là tác giả đứng đầu bài viết trên tạp chí y học The Lancet cảnh báo dịch bại liệt có thể âm thầm xâm nhập châu Âu khoảng một năm trước khi xuất hiện các ca bệnh đầu tiên, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu định kỳ kiểm tra hệ thống cống rãnh để phát hiện virus bại liệt. 

Bệnh bại liệt gây ra những triệu chứng giống như cúm cho người mắc bệnh nhưng trong một số trường hợp nó có thể tấn công hệ thần kinh và hủy hoại các tế bào thần kinh, gây tàn tật vĩnh viễn cho người bệnh. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi và cho đến giữa thế kỷ 20 nó vẫn là một thứ dịch bệnh đáng sợ làm tàn tật hàng trăm nghìn bệnh nhân. 

Sau một chương trình thanh toán bệnh bại liệt thực hiện năm 1988, dịch bệnh này đã bị xóa sổ tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc thanh toán căn bệnh này đi kèm với điều kiện việc chủng ngừa phải được thực hiện đầy đủ./.

Nguồn: TTXVN

Các tin khác