Mở điểm tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm vắc xin dịch vụ

Ngày 9.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn số 1500/BYT-DP về việc “Triển khai điểm tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng tại cơ sở tiêm dịch vụ” gửi Giám Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Viện: Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang,Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua hai vắc xin “6 trong 1” và “5 trong 1” do Công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur cung cấp bị gián đoạn khiến dịch vụ tiêm chủng ngoài Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, đặc biệt ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tình trạng này gây bức xúc trong dư luận và dẫn đến tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ là nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở các khu vực này trong khi các vắc xin phòng các bệnh tương tự trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế bảo đảm đầy đủ.

Để đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tránh tình trạng người dân không được tiêm chủng hoặc chờ đợi tiêm chủng các loại vắc xin dịch vụ tương tự vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế yêu cầu các Viện: Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang,Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Giám đốc các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của nhà nước có tổ chức tiêm chủng dịch vụ phải triển khai tiêm vắc Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia thay thế cho loại vắc xin tiêm dịch vụ đang bị hết; Tăng cường truyền thông, phổ biến tư vấn về lợi ích tiêm chủng, các loại vắc xin, chất lượng các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm khuyến khích người dân thực hiện tiêm chủng đủ và đúng lịch các loại vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin Quinvaxem thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng

 Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý dược có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư trong việc bảo đảm đủ nguồn vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng; Cục Y tế dự phòng chịu trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức triển khai và đôn đốc kiểm tra việc thực hiện Công văn này.

Đối với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và các viện Vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu có trách nhiệm phân phối vắc xin và các trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành  phố, thủ trưởng các đơn vị của Bộ Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nếu phát hiện trường hợp trục lợi từ tiêm dịch vụ do vắc xin khan hiếm. Xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở tiêm dịch vụ không cung ứng hoặc không đảm bảo đủ các vắc xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm dịch vụ.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Sở Y tế, thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) kết quả triển khai  trước 31.3.2015.

CTV - LC

Các tin khác