Nâng cao ý thức người dân về tiêm chủng phòng bệnh

Trước nguy cơ thường trực của dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội, sáng 16.7, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị với nội dung thảo luận về công tác tiêm chủng mở rộng và các biện pháp phòng chống bệnh sởi, sốt xuất huyết. Tham dự hội nghị có các chuyên gia trong lĩnh vực dịch tễ, bệnh truyền nhiễm và vắc xin phòng bệnh.

Chia sẻ tại hội nghị, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T, cùng các chuyên gia nhận định, trong thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, triển khai các biện pháp đồng bộ, hiệu quả đối với công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng.

 Hình ảnh Hội nghị xin ý kiến chuyên gia về phòng bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội ngày 16/7/2019

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm đến ngày 11.7, toàn TP.Hà Nội ghi nhận 1.585 ca mắc sởi, không có tử vong. Số mắc sởi phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 422/584 xã, phường, thị trấn.

Y tế thành phố tích cực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, về tầm quan trọng của công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Tổ chức tiêm chủng mở rộng hàng tuần tại các trạm y tế; tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho 591.729 trẻ từ 1 - 5 tuổi năm 2018 - 2019; đồng thời, triển khai các nghiên cứu về bệnh sởi.

Nhận định tình hình dịch bệnh của Hà Nội trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, Hà Nội sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh sởi, sốt xuất huyết nói riêng. Dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành có xu hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu và trên cả nước do biến đổi khí hậu, di biến động dân cư, tình trạng đô thị hóa. Các đối tượng chưa được tiêm phòng bệnh hoặc tiêm chủng không đầy đủ rất dễ dẫn đến khả năng mắc bệnh, đặc biệt là bệnh sởi.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế Hà Nội sẽ tập trung đánh giá lại hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng đã triển khai trong thời gian qua để đưa ra các giải pháp cụ thể và tiếp tục triển khai thêm các nhóm giải pháp gồm: giải pháp chuyên môn về giám sát ca bệnh, ổ dịch, đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng gắn với chất lượng tiêm chủng và nhóm về truyền thông huy động cộng đồng dân cư cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác