Nguy cơ mắc sởi trong mùa đông - xuân

Đây là ý kiến của PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, sau khi xuất hiện các ca sởi tản phát tại Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An và Hà Nội kể từ tháng 9-2014 đến nay.

 Lo “vùng lõm tiêm chủng”

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí gần đây, PGS Phu cho biết tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa sởi nói chung đã đạt khoảng 95%, nhất là sau các chiến dịch tiêm vét, tiêm bổ sung cho trẻ dưới 3 tuổi (một số địa phương như Hà Nội đã tiêm vét cho trẻ dưới 10 tuổi), tuy nhiên vẫn còn những xã vùng sâu vùng xa, địa bàn hiểm trở tiếp cận người dân khó khăn thì tỷ lệ tiêm ngừa chỉ đạt 50-60%. “Năm vừa qua nhiều quốc gia lân cận Việt Nam có dịch sởi, các xã vùng sâu vùng xa, đặc biệt là xã biên giới có thể có dịch sởi xâm nhập”- ông Phu cho biết.

Trong khi đó, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương-PGS.TS. Trần Như Dương đã chứng kiến những thực tế khó khăn khi triển khai tiêm chủng. Theo ông Dương, có những bản chỉ có vài nóc nhà chon von trên đỉnh núi, cán bộ y tế muốn tới triển khai điểm tiêm chủng có khi phải đi bộ mất cả ngày đường. “Những vùng này thường được coi là vùng trũng tiêm chủng”- Phó Viện trưởng Trần Như Dương nói.

Tuy nhiên, khi dịch sởi xâm nhập vào các xã vùng trũng, nó không chỉ nằm im ở đó mà chỉ chờ chực cơ hội thuận lợi là lây lan ra khắp nơi. Do đặc thù là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây, nếu đã có mầm bệnh thì 100% người chưa có hoặc chưa đủ miễn dịch sẽ bị lây bệnh. Mùa dịch sởi cuối 2013, đầu 2014 chứng kiến sự lây lan mạnh mẽ và mức độ nguy hiểm của dịch sởi, đồng thời cũng chứng kiến các bậc cha mẹ đổ xô đưa con đi tiêm vắc xin, vắc xin tam giá sởi- quai bị- rubella khi đó đã “cháy” hàng. Đã có 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng, nhưng 5% còn lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu có mầm bệnh xuất hiện. Thời điểm này, khi chương trình tiêm chủng mở rộng mở chiến dịch tiêm ngừa sởi- rubella hoàn toàn miễn phí, trẻ từ 1-14 tuổi có cơ hội tiêm mới hoặc tiêm nhắc phòng dịch khi mùa đông xuân, thời điểm dễ bùng phát dịch sởi, đến gần.

Đã có 12 triệu trẻ được tiêm ngừa vắc xin sởi-rubella

Đến 15-12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đã có trên 12 triệu trẻ 1-14 tuổi được tiêm vắc xin sởi- rubella theo chiến dịch. Như vậy còn khoảng 11 triệu cháu có chỉ định tiêm ngừa dịp này chuẩn bị được tiêm ngừa trong thời gian từ nay đến hết tháng 3-2015.

 

Hình ảnh tiêm vắc xin sởi-rubella cho học sinh tiểu học tại Điện Biên

Là vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là vắc xin an toàn kể cả trong tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch kể từ năm 2000. Tại Việt Nam, cho đến nay qua 12 triệu trường hợp đã được tiêm, chưa hề ghi nhận tai biến nguy hiểm nào sau tiêm vắc xin sởi-rubella, tỷ lệ gặp các phản ứng sau tiêm mức độ nhẹ chiếm khoảng 0,03%/tổng số trẻ đã được tiêm, nhưng cơ bản chỉ là các phản ứng sưng đau tại vết tiêm, sốt nhẹ hoặc phản ứng dây chuyền do sợ tiêm chủng. Tại các tỉnh thành đã triển khai chiến dịch, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương công khai các phản ứng phụ ghi nhận được với phụ huynh, minh bạch hóa thông tin để các bậc cha mẹ đủ niềm tin cho con tham gia chiến dịch. Tiêm ngừa là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả, chiến dịch tiêm chủng sởi- rubella cũng là cơ hội tốt để trẻ được chủ động phòng bệnh khi mùa dịch đến. Nếu làm tốt chiến dịch này, Việt Nam có thêm niềm tin để hiện thực hoá mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào 2017 sắp tới đây.

                                           Dự án TCMR

Các tin khác