Nhiều khó khăn nhưng tiêm chủng vẫn “về đích”

Tại hội nghị tổng kết công tác tiêm chủng mở rộng 2017, kế hoạch 2018 vừa được tổ chức tại Bình Định, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho hay, năm 2017 dù còn gặp một số khó khăn, như có tình trạng cung ứng chậm vắc xin cục bộ, việc nhập khẩu vắc xin uống phòng bại liệt bOPV chậm hơn dự kiến…, nhưng đã có đến 560/713 quận huyện toàn quốc đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%.

“Tỷ lệ này cho thấy công tác tiêm chủng mở rộng được tăng cường và khá đồng đều ở ở tuyến cơ sở”- GS Đức Anh chia sẻ.

GS. TS. Đặng Đức Anh trình bày tại hội nghị

Tiêm chủng đầy đủ giúp giảm dịch bệnh

Theo GS Đức Anh, năm 2017 có trên 1,6 triệu trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cơ bản, đạt tỷ lệ xấp xỉ 97% trên quy mô toàn quốc và đạt chỉ tiêu Chính phủ giao là trên 95%. Trong đó, ở quy mô tuyến huyện, có 52/63 tỉnh thành đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi trên 95%. Một số loại vắc xin có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao trong những năm gần đây thì năm 2017 đã có mức tăng đáng kể, như vắc xin ngừa viêm gan B mũi sơ sinh thì có tới 37/63 tỉnh thành đạt trên 75%, trong đó có 13 tỉnh thành có tỷ lệ tăng 15% so với 2016.

Một loại vắc xin khác cũng có tỷ lệ tiêm tăng cao trong năm 2017 là mũi vắc xin uốn ván 2 cho phụ nữ có thai và cho nữ 15-35 tuổi đạt lần lượt 90,4% và 92,9%, cao hơn mục tiêu đề ra lần lượt là trên 85% và trên 90%. Do đó tỷ lệ trẻ được bảo vệ phòng uốn ván sơ sinh được duy trì ở mức cao, đạt 92,3% và tăng so với 2016 là 91,7%.

GS Đức Anh cũng cho hay số trẻ được tiêm nhắc lại vắc xin DPT4 phòng bệnh bạch hầu, ho gà uốn ván đạt trên 1,54 triệu trẻ, đạt tỷ lệ trên trên 91,7% và cao hơn chỉ tiêu kế hoạch. Để chủ động phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, bên cạnh duy trì tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản đạt trên 90% trong tiêm chủng thường xuyên, việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng tại vùng nguy cơ cao là hết sức cần thiết và năm 2017 đã có trên 194 ngàn trẻ được tiêm bổ sung hai liều vắc xin viêm não Nhật Bản, đạt tỷ lệ 94%, vòng 3 của chiến dịch này sẽ được triển khai trong năm 2018.

Kết quả giám sát năm 2017 có gần 2.500 ca nghi sởi- rubella được phát hiện, tỷ lệ ca nghi sởi- rubella là 2,37/100.000 dân trên quy mô cả nước là đạt yêu cầu của WHO. Ông Đức Anh chia sẻ Việt Nam đã duy trì tỷ lệ miễn dịch sởi trong cộng đồng trên 95%, thực hiện các chiến lược tiến tới mục tiêu loại trừ sởi của WHO và khống chế bệnh rubella. Nhiều loại bệnh khác có vắc xin tiêm chủng cũng giảm số mắc so với cùng kỳ, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã đạt 10/11 mục tiêu, ngoại trừ tỷ lệ mắc ho gà chưa đạt mục tiêu so với kế hoạch.

Nhiều mục tiêu quan trọng cho năm mới

Theo PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, năm 2018 này là năm quan trọng với tiêm chủng mở rộng, khi có rất nhiều hoạt động cần triển khai thực hiện. Trong đó, năm 2018 sẽ chuyển đổi sử dụng vắc xin sởi- rubella do Công ty POLYVAC, Việt Nam sản xuất trên dây chuyền công nghệ do Nhật Bản hỗ trợ vào sử dụng, thay thế cho vắc xin sởi- rubella nhập ngoại đã sử dụng tại Việt Nam từ 2014 cho đến nay.

“Chúng tôi đã đưa vắc xin sởi- rubella do Việt Nam sản xuất đã đưa vào sử dụng thành công trên quy mô nhỏ và từ tháng 4-2018 sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi”- bà Hồng cho biết. Bên cạnh đó, năm 2018 này chương trình cũng sẽ đưa vắc xin bại liệt Tiêm – IPV do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất vào Chương trình TCMR để triển khai tiêm cho trẻ 5 tháng tuổi. Đây là một phần trong chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới để tiến tới thanh toán bại liệt trên toàn cầu.

Năm 2018 này, Chương trình cũng bố trí kinh phí để tăng cường chất lượng hệ thống dây chuyền lạnh, cấp mới nhiệt kế, thiết bị theo dõi nhiệt độ cho nhiều cơ sở y tế các tuyến để đảm bảo theo dõi chất lượng vắc xin, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tuyến quốc gia, khu vực đối với vận chuyển và bảo quản vắc xin… “Mỗi một năm thì công tác tiêm chủng lại có thêm nhiều tiến bộ, chia sẻ và vui với nhiều thành công của tiêm chủng 2017, năm 2018 này cùng nhau nỗ lực để năm tới chúng ta lại gặp nhau và cùng chia sẻ những thành công của 2018”- bà Hồng nói.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

CTVLA - Dự án TCMR

 

Các tin khác