Những “chiến sĩ” tiêm chủng ở Tây Nguyên

Một ngày giữa tháng 6-2018, chị Ma Thị Thảo Nguyên đưa con gái 9 tháng tuổi đến Trạm Y tế Phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk tiêm chủng. Bé gái 9 tháng con chị Nguyên đã được tiêm 3 mũi vắc xin 5 trong 1 ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, 3 lần uống vắc xin bại liệt, và vắc xin phòng lao, mũi vắc xin dịch vụ ngừa virus rota và dịp này bé được tiêm vắc xin ngừa sởi.

Hỏi chuyện chị Nguyên về lịch tiêm chủng cho trẻ, chị nói vanh vách không quên mũi nào. Mẹ chị Nguyên cho hay gia đình chị từ Thái Nguyên vào Đắk Lắk sinh sống đã hơn 20 năm nay và sinh chị Nguyên ở vùng đất mới. “Khi đó tôi cũng đưa con đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin của tiêm chủng mở rộng, giờ là cùng con gái đưa cháu đi tiêm”- mẹ chị Nguyên chia sẻ.

Những chiến sĩ tiêm chủng

Xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 25 km, quãng đường không xa nhưng buôn xa trạm y tế nhất tới 14 km. Chị Đoàn Thị Hồng Cúc, y tá của Trạm y tế xã đã làm việc ở đây 18 năm, từ khi chị rời quê nhà Bình Định lên Tây nguyên lập nghiệp và từ đó gắn bó với tiêm chủng. Chị Cúc kể những năm đầu chị làm tiêm chủng, bình đựng vắc xin chưa được hiện đại như bây giờ và phải bảo quản vắc xin bằng đá lạnh, nhưng giờ đây thì trạm y tế đã có thiết bị bảo quản chất lượng tốt và tổ chức tiêm chủng ngay tại trạm cho các cháu.

Chị Nguyên đưa con đi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Tân An. Ảnh Lan Anh

“Sáu tháng đầu 2018, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm ngừa đầy đủ đạt 45,1%, tính chung cả năm sẽ đạt khoảng trên 90%”- chị Cúc cho hay.

So với nhiều địa bàn đồng bằng khác thì con số kể trên chưa phải là cao, nhưng so với khu vực miền núi thì tỷ lệ tiêm chủng ở Hòa Hiệp là rất đáng kể. Bác sỹ Trần Thị Thanh Vân, Trưởng trạm Y tế xã Hòa Hiệp cho hay xã có hai buôn xa trạm, buôn xa nhất cách trạm tới 14 km, mùa khô còn đỡ còn mùa mưa đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng. “Đường khó đi nên nhiều khi gia đình ngại, bỏ mũi tiêm cũng có mà tiêm không đúng lịch cũng có”- bác sỹ Vân nói.

Để “ứng phó” với tình hình này, trạm y tế đã có cách huy động các gia đình đưa con ra trạm. Trước ngày đến lịch tiêm chủng, nhân viên y tế thôn bản sẽ nhắn tin cho từng gia đình để báo lịch tiêm, sau đó các nhà cùng thuê xe máy cày ra trạm tiêm chủng. Nhờ cách làm này, có những ngày tiêm chủng trạm huy động được hơn 10 bé ra tiêm, nhưng cao điểm có ngày có đến 40 trẻ đến tiêm chủng. Nhiều năm nay khu vực này không có trường hợp mắc ho gà, uốn ván sơ sinh và các bệnh đã có vắc xin tiêm ngừa.

CTV LA - Dự án TCMR

Các tin khác