Những điều đáng ghi nhận từ chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella trên cả nước.

Những ngày cuối tháng 3 cũng là những ngày cuối cùng của chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và rubella cho trẻ từ 11-14 tuổi trên toàn quốc. Hiện tại có hơn 50 tỉnh, thành phố đã hoàn thành chiến dịch. Có thể nói đây là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong suốt 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta. Cùng với thành quả Thanh toán bệnh Bại liệt, Loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh và giảm rõ rệt nhiều bệnh nguy hiểm khác trong tiêm chủng mở rộng, sự thành công của chiến dịch này không chỉ tạo được lòng tin trong nhân dân, góp phần đem đến tương lai khỏe mạnh cho trẻ em mà còn nâng cao vị thế của nước ta trong nền Y học dự phòng thế giới.

Không bỏ sót đối tượng

Đã có gần 20 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 11-14 tuổi, tương đương với hơn 1/5 dân số cả nước được tiêm vắc xin sởi-rubella phòng bệnh, với độ bao phủ lên đến trên 95%. Đây thực sự là con số rất đáng tự hào vì chúng ta đều biết rằng việc đưa tiêm chủng đến tất cả những trẻ em từ thành thị đến những huyện miền núi vùng sâu vùng xa – nơi phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số là một thách thức lớn. Nhận biết những khó khăn ấy, công tác tuyên truyền, vận động đã luôn được xem như một nhiệm vụ hàng đầu. Từ những đợt phát động quy mô tại cộng đồng, những hoạt động truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng đến việc cán bộ y tế, phụ nữ, bộ đội biên phòng tới từng hộ gia đình để vận động đưa con đi tiêm chủng hay những buổi nói chuyện của giáo viên với các bậc phụ huynh đã tạo được lòng tin nơi người dân, đặc biệt là những nơi đời sống còn khó khăn và trình độ dân trí còn thấp. Mặc dù đã được lên kế hoạch cụ thể nhưng kết thúc giai đoạn 1 của chiến dịch, vẫn còn một tỷ lệ nhất định trẻ không được tiêm chủng vì nhiều lý do như vắng mặt, hoãn tiêm hay chống chỉ định. Tuy nhiên, những người làm công tác tiêm chủng luôn hiểu rằng, chừng nào cộng đồng còn chưa được bao phủ miễn dịch đầy đủ, công việc của họ vẫn còn chưa kết thúc.

Sự tham gia của quân y, bộ đội biên phòng đem thành công đến cho chiến dịch

 Sức mạnh từ sự đoàn kết.

Trong một chiến dịch thành công, chúng ta không chỉ thấy rõ sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, đoàn thể mà còn sự hỗ trợ rất lớn từ các tổ chức Quốc tế từ kinh phí, chuyên môn đến những kinh nghiệm quý báu. Sức mạnh còn đến từ sự tham gia, ủng hộ của cộng đồng, người dân và chính từ các bậc cha mẹ của trẻ.  Không khó để bắt gặp những buổi nói chuyện của hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên… luôn sôi nổi khi tuyên truyền và thảo luận về lợi ích của tiêm chủng. Đặc biệt ở những vùng còn khó khăn về địa lý, chiến dịch không thể thành công được khi không có sự tham gia của các chiến sĩ bộ đội biên phòng, quân y trên cả nước. Những người có thể vượt hàng chục cây số, trên những con đường đá sỏi, cheo leo hiểm trở đến tận các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức các buổi tiêm chủng lưu động để đem tiêm chủng đến gần người dân hơn, và nỗ lực đó được đền đáp bằng niềm tin trong các bậc cha mẹ ngày càng lớn mạnh và ngày càng có nhiều trẻ em khỏe mạnh.

Dự án TCMR

Các tin khác