Những ngày đầu triển khai lại vắc xin Quinvaxem tại tỉnh Nam Định

Trong thời gian qua, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc, ngành Y tế Nam Định đã tích cực triển khai và chỉ đạo các tuyến tăng cường công tác an toàn tiêm chủng theo quyết định số 3029/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sau khi vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib được Chính phủ và Bộ Y tế cho phép sử dụng trở lại, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem và được Sở Y tế phê duyệt. Tỉnh Nam Định triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem cùng với các loại vắc xin tiêm chủng thường xuyên theo lịch tiêm chủng từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 10. Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, đã có 20.783 trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem trong tổng số đối tượng dự kiến là 23.000 trẻ, đạt 90,4% kế hoạch.Hình 1. DS. Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định kiểm tra một điểm tiêm chủng

Hình 1. DS Bùi Thị Minh Thu-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định kiểm tra một điểm tiêm chủng

Ghi nhận tại nhiều điểm tiêm chủng cho thấy các trạm y tế đã được chính quyền địa phương hỗ trợ bổ sung các trang thiết bị cần thiết như ghế ngồi chờ, bạt che nắng che mưa cho đối tượng đến tiêm chủng, cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc việc tư vấn, khám phân loại trước tiêm chủng cho tất cả các đối tượng. Mặc dù sau hơn 5 tháng ngừng vắc xin, số lượng trẻ sẽ đến trạm y tế trong đợt tiêm chủng này tăng cao nhưng các trạm y tế đã chủ động tổ chức nhiều buổi tiêm chủng trong thời gian 2-3 ngày liên tục để đảm bảo tiêm cho tất cả các trẻ trong diện tiêm chủng. Các điểm tiêm chủng được tổ chức tốt, trật tự, có không quá 50 trẻ trong mỗi buổi tiêm. Các bậc cha mẹ đã có ý thức cho con ngồi đợi 30 phút tại điểm tiêm để theo dõi tình trạng sức khỏe trẻ và tìm hiểu về cách chăm sóc, theo dõi trẻ tại nhà, sử trí sau tiêm chủng. Tỉnh đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm chủng nhưng không có trường hợp phản ứng nặng. Các trẻ này được phát hiện và xử trí kịp thời.

Tất cả 250 điểm tiêm chủng trên địa bàn bao gồm 229 điểm tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại 229 xã/phường/thị trấn, 13 điểm tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh tại bệnh viện và 8 điểm tiêm dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế huyện đã được thanh kiểm tra toàn diện về công tác tiêm chủng. Kết quả kiểm tra cho thấy 244/244 điểm tiêm chủng thuộc TCMR (100%) đạt yêu cầu. 

Cùng với những hoạt động thanh kiểm tra tăng cường an toàn tiêm chủng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện/TP tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng tại các xã/phường, cán bộ khoa Sản bệnh viện tỉnh, huyện tham gia tiêm vắc xin viêm gan B, cán bộ tham gia khám sàng lọc về an toàn tiêm chủng và khám sàng lọc trước tiêm. Hình 2. Lớp tập huấn về an toàn tiêm chủng
  Hình 2. Lớp tập huấn về an toàn tiêm chủng

Các hoạt động tăng cường công tác an toàn tiêm chủng trong thời gian vừa qua là yếu tố quan trọng giúp việc triển khai lại vắc xin Quinvaxem thành công bước đầu. Qua đây, cán bộ y tế được củng cố về chuyên môn, người dân vững tin hơn khi đưa con đi tiêm chủng.

 

Các tin khác