Những “sáng kiến” tiêm chủng

Sau gần 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella, đến nay đã có hơn 14 triệu trẻ từ 1 đến 14 tuổi có chỉ định tiêm ngừa vắc xin này được tiêm vắc xin phòng bệnh. Điều đáng nói đây là chiến dịch tiêm ngừa lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 14 triệu trẻ đã tiêm nhưng chưa ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm, ngay cả những phản ứng nhẹ thì có địa phương có tới hàng trăm ngàn cháu trong độ tuổi nhưng số trẻ phản ứng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Kết quả đó có thể nói là nhờ những sáng kiến tiêm chủng.

Đưa tiêm chủng đến vùng khó tiếp cận 

Đó là sáng kiến của các tỉnh phía Nam, cho các khu vực dân trí thấp, dân di biến động liên tục và tỷ lệ người nhập cư cao. Theo bác sỹ Lương Thị Hồng Lê, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương, khó khăn nhất của tỉnh này là có mặt người dân ở khắp các tỉnh thành. Nhưng khó nhất vẫn là đưa tiêm chủng theo các vùng nghèo, khu “lò gạch” người dân không đọc báo, nghe đài, xem tivi, không hề biết đến chiến dịch. “Người dân đi làm từ sáng sớm, đêm về ngủ luôn. Họ không đọc báo, nghe đài phát thanh, người dân tộc Khơ Me còn chịu khó nghe hướng dẫn của cán bộ y tế, còn người Kinh ở miền tây lên thì ít chịu nghe hơn, họ lại di chuyển liên tục nay ấp này mai ấp khác nên mất cơ hội tiêm ngừa, kể cả tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch”- bác sỹ Lê cho biết.

Vậy thì làm cách nào đưa chiến dịch đến với họ? Câu hỏi này khiến các cán bộ y tế như chị Lê trăn trở. Cách của các chị là cộng tác viên phải đến tận những vùng khó nhất, tìm những người khó tiếp cận nhất để phát thông báo mời tiêm chủng, hướng dẫn họ lợi ích tiêm chủng và gần nhất là chiến dịch sởi-rubella, hướng dẫn họ đến điểm tiêm gần nhất… Với cách làm đó, Bình Dương tự tin khi cho rằng kết quả tiêm chủng 95 % hay 100% không quan trọng bằng hiệu quả phòng bệnh vì tỉnh đã bao quát được ở cả vùng trũng. “Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao mà dịch lại lòi ra ở chỗ nọ chỗ kia là không được”- bác sỹ Lê cho biết.

Trưởng trạm Y tế chịu trách nhiệm mũi tiêm đầu tiên

Đây là cách làm của tỉnh Đồng Tháp. Theo bác sỹ Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp, cách làm mới của tỉnh này khi bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella là sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị buổi tiêm, trưởng trạm y tế sẽ chịu trách nhiệm mũi tiêm đầu tiên để “rõ trách nhiệm”. Đồng Tháp cũng chú ý trong khâu bố trí nhân lực tại điểm tiêm, tất cả các cán bộ đã được tập huấn tiêm chủng cho chiến dịch sởi-rubella sẽ chịu trách nhiệm tiêm vắc xin, các cán bộ đã được tập huấn tiêm chủng nói chung theo dõi sau tiêm và tư vấn trước tiêm. Do đó giai đoạn hai của chiến dịch tại Đồng Tháp rất suôn sẻ.

Nhân viên y tế Trạm Y tế Phường Bình Hòa khám sức khỏe, tư vấn lịch tiêm chủng cho con em của công nhân sống trên địa bàn phường

Trong thời gian từ nay đến hết tháng 3-2015, các địa phương sẽ triển khai đợt 3 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella. Trong những ngày đầu năm 2015, chương trình tiêm chủng mở rộng đã mở ba hội thảo ở ba miền Bắc- Trung- Nam để tập hợp những sáng kiến tiêm chủng của mọi miền, nhằm mục tiêu đợt 3 của chiến dịch phát huy được đà của đợt 1 và 2, đồng thời giảm thiểu tối đa các sơ suất có thể xảy ra.

CTV - LA 

Các tin khác