Phòng biến chứng nguy hiểm do nhiễm vi rút Rubella

Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Rubella gây ra. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà mẹ trong thời gian đầu mang thai

Rubella có thể gây thể sảy thai, thai chết lưu, sinh non với bà mẹ bị nhiễm trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ  nhiễm Rubella có nguy cơ rất cao bị mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng” Bà Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết.

Theo GS - TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: “Năm 2011, vụ dịch Rubella lớn đã xảy ra tại Việt Nam với hơn 7.200 ca mắc được ghi nhận tại 59 tỉnh,thành phố. Bệnh tập trung trên nhóm trẻ em thanh niên và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Trên thực tế, số mắc này còn cao hơn nhiều lần do nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ không đến cơ sở y tế”.

Hệ lụy của dịch Rubella thấy rất rõ, bởi trong năm 2011-2012, số trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh là con của các bà mẹ mang thai bị nhiễm Rubella tăng rất cao với 300 ca được tiếp nhận điều trị tại các Bệnh viện: Nhi Trung ương, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, trong khi những năm trước đó, các trường hợp này chỉ ghi nhận rải rác.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, tại Viện Nam mỗi năm có từ 1.300 - 6.000 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.

Vắc xin phòng bệnh hiệu quả

Bà Lưu Thị Hồng đặc biệt lưu ý, trẻ sinh ra từ các bà mẹ mắc Rubella trong thời kỳ đầu thai kỳ có nguy cơ rất cao mắc hội chứng Rubella bẩm sinh: Dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển…Ngoài ra trẻ có thể mắc đái tháo đường, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh; viêm phổi, nhẹ cân…thậm chí tử vong. Ước tính, hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70-90% trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ tại trường học trong chiến dịch

Theo GS - TS Nguyễn Trần Hiển, Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin Rubella là cách duy nhất phòng bệnh hiệu quả. Hiện tại, Dự án Tiêm chủng mở rộng đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phối hợp phòng hai bệnh sởi - rubella cho 23 triệu trẻ từ 1-14 tuổi. Đây là vắc xin giúp bảo vệ đồng thời hai bệnh sởi và Rubella và phòng hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ em. Với trẻ bị mắc sởi có thể bị biến chứng như: tiêu chảy, viêm phổi nặng, viêm não, mù lòa, suy dinh dưỡng, thậm chí có thể tử vong.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và Rubella, hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh. Sau chiến dịch, vắc xin sởi đơn và vắc xin phối hợp sởi - rubella sẽ tiếp tục được triển khai tiêm chủng theo lịch trong tiêm chủng mở rộng các năm tiếp theo”, GS - TS Nguyễn Trần Hiển cho biết.

 PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ: “Hiệu quả bảo vệ của vắc xin sởi - rubella là 95%. Tại nhiều nước, nhờ tiêm chủng vắc xin Rubella đã giúp giảm mạnh các ca bệnh mắc Rublella và hội chứng Rubella bẩm sinh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, vắc xin cần được tiêm đúng chỉ định theo hướng dẫn của nhân viên y tế”.

                                                              CTV - LC

Các tin khác