Sẽ có thêm điểm tiêm chủng cho trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019 về việc Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em. Một trong những điểm mới của Quyết định là việc bổ sung hướng dẫn mở rộng các điểm tiêm chủng vắc xin tại bệnh viện để giúp các trẻ kém may mắn khác được phòng bệnh chủ động bằng vắc xin. Tiêm tại BV sẽ giúp kiểm soát hiệu quả các phản ứng sau tiêm (nếu có), đặc biệt đối với những trẻ có bệnh bẩm sinh, mãn tính, trẻ đẻ non, nhẹ cân, có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng nặng với vắc xin tại lần tiêm chủng trước.

Cung ứng đủ vắc xin

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin “5 trong 1” trong TCMR trên quy mô tuyến tỉnh trong những tháng vừa qua đạt 5-7%/tháng (tùy địa phương). Tuy nhiên tỷ lệ này đang tăng lên, tháng sau tăng hơn tháng trước. Trong khi đó, để đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hàng năm từ 95%, các tỉnh cần đạt tiến độ trung bình mỗi tháng 8%. Nguyên nhân của tỷ lệ tiêm chủng còn thấp một phần do gia đình lo ngại phản ứng sau tiêm, một phần do thiếu hụt vắc xin cung ứng do chờ kiểm định định tính an toàn, chỉ lô đạt được các yêu cầu chặt chẽ của kiểm định này mới có thể đưa vào sử dụng. Trong các tháng đầu năm mới, vẫn còn nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin theo lịch. Hiện nay, việc cung ứng các vắc xin đã đảm bảo sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên và tiêm bù mũi cho trẻ.

Tiêm chủng tại bệnh viện góp phần tạo điều kiện để tiêm chủng cho những trẻ kém may mắn

Thêm điểm tiêm cho trẻ có bệnh mãn tính

PGS Dương Thị Hồng cũng cho biết, sau khi Bộ Y tế Ban hành Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019, Chương trình TCMR cũng sẽ phối hợp với các đơn vị, bắt đầu triển khai tập huấn về khám sàng lọc trước tiêm cho các đơn vị để tăng cơ hội tiêm cho bé bệnh mãn tính và bệnh bẩm sinh. Các bé này khi được phát hiện sẽ chuyển về tiêm tại các BV để hỗ trợ kịp thời nếu có phản ứng không mong muốn sau tiêm, vì các trẻ này nguy cơ phản ứng cao hơn nhưng cũng là các trẻ cần được tiêm vì thể trạng yếu, sức đề kháng yếu và dễ nhiễm bệnh. Vắc xin sẽ giúp bảo vệ các cháu không mắc thêm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong thời gian qua, Việc triển khai tiêm cho các trẻ có bệnh mãn tính bệnh bẩm sinh đã thực hiện tại BV Nhi Trung ương rất tốt. Khi triển khai được rộng rãi sẽ  đảm bảo công bằng tiêm chủng tăng tiếp cận tiêm chủng thay vì nếu tiêm chủng ở các rạm y tế xã các  cán bộ y tế chống chỉ định tiêm cho bé.

Ngoài ra, PGS Hồng cũng lưu ý các gia đình cần nắm rõ lịch tiêm của trẻ, đặc biệt việc tiêm bù những mũi còn thiếu theo lịch tiêm chủng. Trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ rất dễ mắc 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiêm chủng đủ mũi, đủ các loại vắc xin khác trong tiêm chủng mở rộng trong bối cảnh một số dịch bệnh đang vào mùa hoặc có xu hướng gia tăng như viêm não Nhật Bản, sởi … những bệnh có thể có di chứng nặng nề. TCMR sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin trên toàn quốc, các gia đình cần lưu ý cho con tiêm đúng lịch để tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất.

Dự án TCMR

Các tin khác