Tăng tốc cho giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella

Đây là mục tiêu đã được dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đặt ra, để tiến tới hoàn thành chiến dịch tiêm ngừa sởi- rubella cho 23 triệu trẻ 1-14 tuổi vào tháng 3-2015.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong tháng 12-2014, các địa phương đang tăng tốc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella đợt 2, sau đó đợt 3 của chiến dịch sẽ được tổ chức trong tháng 1 và tháng 2/2015. Đối tượng chính của đợt 2 và đợt 3 của chiến dịch phần lớn là học sinh tiểu học và THCS. Đây là nhóm trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý và có thể xảy ra tình trạng phản ứng tập thể lo sợ, mệt xỉu như đã từng xảy ra tại một số điểm tiêm trường học các tỉnh phía Nam. “Cần có sự chỉ đạo thống nhất của các tuyến, sự phối hợp chặt chẽ giữa trạm y tế và trường học, để truyền thông đầy đủ đến học sinh, các bậc phụ huynh trước khi triển khai tiêm chủng chiến dịch. Ngành y tế cũng đã hướng dẫn các địa phương bố trí điểm tiêm, phòng tiêm không quá đông, nơi chờ tiêm chủng thoáng mát, giảm thời gian chờ đợi trước tiêm” - ông Nguyễn Trần Hiển yêu cầu.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đi giám sát công tác TCMR

Để tránh xảy ra phản ứng tập thể do trẻ đồng loạt sợ tiêm chủng, dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng hướng dẫn các địa phương bố trí phòng tiêm chủng riêng biệt, đảm bảo việc chuẩn bị vắc xin và quá trình tiêm chủng không nằm trong tầm nhìn của các cháu đang chờ tiêm, việc tiêm vắc xin được thực hiện cho từng cháu tránh làm ảnh hưởng tới các cháu đang chờ tiêm còn lại. Khu vực theo dõi các trẻ sau tiêm chủng cần được bố trí riêng tránh tập trung quá đông, gây căng thẳng cho trẻ được theo dõi, hoạt động này nên phối hợp với cô giáo quản lý học sinh. Cán bộ y tế cũng đã được tập huấn để xử trí đúng và kịp thời khi có phản ứng tâm lý.

Một câu hỏi đặt ra là truyền thông như thế nào tại các thôn, buôn ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc để đồng bào hiểu và đưa con em đi tiêm vắc xin trong chiến dịch? TS Dương Thị Hồng, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia đánh giá cần có thêm các hình thức truyền thông qua báo đài, các thông tin đại chúng và đối với vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa thì  truyền thông trực tiếp qua tư vấn của nhân viên y tế thôn bản, các nhà lãnh đạo cộng đồng là rất quan trọng để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ lợi ích của tiêm chủng, cơ hội được tiêm chủng trong chiến dịch và kết quả đặt ra là các bà mẹ tích cực đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, tránh bỏ sót các trẻ cần được tiêm trong chiến dịch.

Khi nào tiêm bổ sung cho trẻ tạm hoãn tiêm chủng

Với các trẻ bị tạm hoãn chưa được tiêm chủng trong giai đoạn chính thức của chiến dịch, vẫn còn nhiều cơ hội để được tiêm vắc xin trong các đợt tiêm vét vắc xin sởi-rubella tại địa phương cho đến khi kết thúc chiến dịch. Trong buổi tiêm chủng, cán bộ y tế tại điểm tiêm sẽ bổ sung thêm danh sách các trẻ vãng lai, đánh dấu và xác định các trẻ chưa đến tiêm trong danh sách đã đăng ký ban đầu, phân công cán bộ liên hệ với các hộ gia đình để thông báo lại địa điểm và thời gian tiêm vét, huy động trẻ đến tiêm. Tăng cường rà soát đối tượng (khu công nghiệp, nhóm di nhập cư, vùng giáp ranh…) để huy động các cháu trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ.

 Tiêm chủng vắc xin sởi-rubella tại trường học

Theo ông Hiển, Dự án Tiêm chủng mở rộng sẽ đảm bảo cung ứng đủ vắc xin sởi-rubella theo kế hoạch. Tuy nhiên các địa phương tiếp tục tăng cường công tác an toàn tiêm chủng tại điểm tiêm chủng. Hiện nay, các đoàn giám sát chiến dịch của Ban chỉ đạo Quốc gia và các tổ chức quốc tế (gồm đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản) cũng đang tham gia giám sát chiến dịch tại VN. Dự án Tiêm chủng mở rộng sẽ phối hợp với Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm tra chất lượng vắc xin tại một số điểm tiêm chủng, lấy mẫu tại các địa phương đang tổ chức chiến dịch để liên tục cập nhật, đánh giá về mức độ an toàn của vắc xin, đảm bảo chiến dịch thành công như mong đợi của Chính phủ, Bộ Y tế và hàng triệu gia đình có con em tham gia chiến dịch đặc biệt này.

Dự án TCMR

Các tin khác